10 năm thực hiện chiến lược phát triển thanh niên: Nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên

(CTG) “Xây dựng thế hệ thanh niên phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có đạo đức cách mạng; có trình độ học vấn, nghề nghiệp, việc làm; có văn hóa, sức khỏe, kỹ năng và ý chí vươn lên; xung kích làm chủ khoa học - công nghệ tiên tiến…” - đó là mục tiêu mà Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đề ra.

 

Thanh niên nông thôn trao đổi ý kiến tại diễn đàn thanh niên nông thôn khởi nghiệp. Ảnh: Nga Sơn

Phấn đấu thực hiện mục tiêu nói trên, 10 năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm hỗ trợ công tác thanh niên, tạo mọi điều kiện để thanh niên được học tập, lao động, cống hiến và trưởng thành.

* Quan tâm hơn đến công tác thanh niên

Anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương liên quan đến công tác thanh niên, Tỉnh ủy đã ban hành các nghị quyết, văn bản triển khai thực hiện và chỉ đạo cấp ủy Đảng các cấp thực hiện. Có thể kể đến là chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hoặc Kế hoạch số 62-KH/TU về thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030.

Bên cạnh cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy còn ban hành các quyết định liên quan đến quy chế cán bộ Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng Nai, quy chế cán bộ Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng Nai (sửa đổi, bổ sung) nhằm tạo sự thống nhất trong việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí sử dụng cán bộ Đoàn. Đặc biệt, từ năm 2014, với Kết luận 55-KL/TU về đề án công tác lãnh đạo và quản lý thanh niên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2014-2020, hoạt động của Đoàn nói riêng và công tác thanh niên nói chung như được tiếp thêm sức mạnh khi được bố trí thêm kinh phí, đội ngũ cộng tác viên đề án.

Để thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển thanh niên trong giai đoạn mới, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường đề nghị, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, chính trị tư tưởng, pháp luật cho đoàn viên thanh niên. Cùng với triển khai các phong trào hành động cách mạng, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm phát huy tinh thần sáng tạo, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão; đồng thời xây dựng môi trường lành mạnh để thanh niên phát triển toàn diện; phát huy tính xung kích, tình nguyện của thanh niên…

Theo anh Nguyễn Cao Cường, bên cạnh sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành ngày càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm đối với công tác thanh niên. Bên cạnh việc ban hành các quyết định, kế hoạch thực hiện chiến lược thanh niên, điểm đáng chú ý là các chỉ tiêu, nhiệm vụ của chiến lược đã được cụ thể hóa thành nghị quyết, kế hoạch, chương trình của HĐND, UBND tỉnh hằng năm.

Chị Trần Thị Thìn, Bí thư Huyện đoàn Trảng Bom chia sẻ, từ sau khi Chiến lược phát triển thanh niên ra đời, H.Trảng Bom đã có kế hoạch triển khai thực hiện, kèm theo đó là quy chế phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể với Đoàn Thanh niên. Nhờ đó, công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể dễ dàng hơn. Hằng năm, Huyện đoàn đều có chương trình phối hợp với các ngành, đoàn thể để tổ chức các hoạt động cho đoàn viên, thanh niên. Chẳng hạn, Huyện đoàn phối hợp với ngành Tài nguyên - môi trường tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; phối hợp với ngành LĐ-TBXH tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên; phối hợp với ngành GD-ĐT trong việc hỗ trợ đoàn viên, học sinh trong học tập; phối hợp với ngành Nông nghiệp để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên…

Theo anh Phan Thiện Thuật, Bí thư Đoàn P.Long Bình (TP.Biên Hòa), nơi nào có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền thì công tác thanh niên ở nơi đó sẽ khởi sắc. Anh Thuật dẫn chứng, tại P.Long Bình mặc dù địa bàn rộng, dân số đông, nhưng nhờ có sự quan tâm thường xuyên của cấp ủy mà hoạt động ở các chi đoàn duy trì khá tốt. Nhờ đó, hằng năm Đoàn cơ sở P.Long Bình luôn là một trong những đơn vị xuất sắc của thành phố.

* Nhiều hoạt động đồng hành với thanh niên...

Để thanh niên có lòng yêu nước, có đạo đức cách mạng… công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống đóng vai trò quan trọng. Chị Trịnh Thị Tình, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho hay, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên luôn được tổ chức Đoàn thực hiện thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn; qua các thành viên CLB Lý luận trẻ các cấp; nhất là qua các hội thi tìm hiểu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên còn được thể hiện ở những chương trình, hoạt động nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, của Đảng, của Đoàn, Hội, Đội như: về nguồn, tìm về địa chỉ đỏ, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn…

Thanh niên công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) trong giờ làm việc.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp bộ Đoàn đang triển khai hưởng ứng cuộc vận động Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp nhằm lấy thông tin tốt, những câu chuyện đẹp trong cuộc sống đẩy lùi cái xấu. Chị Nguyễn Trần Thùy Linh, đoàn viên Đoàn cơ sở Sở Công thương cho biết, trong số rất nhiều thông tin trên mạng, chị chỉ thích đọc những tin tốt, những câu chuyện đẹp. Bởi, những câu chuyện này cho chị cảm xúc tích cực, thậm chí là tiếp thêm cho chị động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghề nghiệp, việc làm… cũng được các cấp bộ Đoàn chú trọng. Theo anh Võ Văn Trung, Trưởng ban Thanh thiếu niên trường học Tỉnh đoàn, đối với thanh niên khối trường học, Tỉnh đoàn đều có các hoạt động, các chương trình nhằm tạo môi trường để học sinh, sinh viên học tập, nâng cao trình độ học vấn. Có thể kể đến là cuộc thi hùng biện tiếng Anh, diễn đàn kỹ năng học ngoại ngữ, các ngày hội học sinh, sinh viên, các cuộc thi sáng tạo… Đồng thời, tại các đơn vị Đoàn trong trường học đều duy trì, phát triển các CLB học thuật, tổ, đội, nhóm học sinh, sinh viên tự học. Hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, tổ chức Đoàn còn hình thành các quỹ học bổng, quỹ vượt khó nhằm tạo động lực để học sinh, sinh viên phấn đấu trong học tập.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường cho biết, công tác hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng là hoạt động được Tỉnh đoàn đặc biệt quan tâm. Hằng năm, Tỉnh đoàn đều phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các diễn đàn với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp, các cá nhân khởi nghiệp thành công; tổ chức các lớp tập huấn khởi nghiệp nhằm truyền "ngọn lửa" khởi nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và trang bị thêm kiến thức về khởi nghiệp cho thanh niên…

Riêng đối với thanh niên công nhân, thanh niên khối hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, các hoạt động chủ yếu tập trung thúc đẩy tinh thần sáng tạo; hỗ trợ thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học thông qua việc tổ chức các cuộc thi như: sáng tạo tên lửa nước; cán bộ, công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin giỏi; công chức trẻ với phong trào 3 trách nhiệm… Với những hoạt động hỗ trợ của Đoàn, các lớp đoàn viên, thanh niên đã và đang phát huy sức trẻ đóng góp tài năng, trí tuệ vào sự phát triển chung của tỉnh.

Theo Báo Đồng Nai