5 nữ sinh lọt top 50 ý tưởng khởi nghiệp nhờ vỏ cam, bưởi

(CTG) 5 nữ sinh Khoa Quản lý Kinh doanh và Khoa Công nghệ Hóa (ĐH Công nghiệp Hà Nội) lọt top 50/500 cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần VI nhờ tách chiết tinh dầu từ vỏ cam, bưởi.

Đề tài ZestAroma "Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi" do Nguyễn Tú Anh, Hoàng Hiếu Ngân, Nguyễn Dương Thùy Linh, Dương Thùy Trang (Khoa Quản lý kinh doanh) và Lê Thị Phương (Khoa Công nghệ Hóa) thực hiện.

Ưu điểm đề tài do nhóm nữ sinh này đưa ra là tận dụng tối đa rác thải nông nghiệp, tập trung tách sản xuất tinh dầu từ vỏ cam bưởi.

Phần rác thải sau quá trình tách tinh dầu đó được nhóm tiếp tục tận dụng để sản xuất viên than nén có thành phần chính từ các hợp chất tự nhiên có trong nguồn vỏ cam, bưởi.

5 nữ sinh lọt top 50 ý tưởng khởi nghiệp nhờ vỏ cam, bưởi - 1

Sản phẩm tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi của nhóm nghiên cứu (Ảnh: HaUI).

 Chia sẻ về tính thực tiễn của đề tài, thành viên Tú Anh cho biết, sản phẩm góp phần bảo vệ môi trường và giảm rác thải nông nghiệp, sản xuất tinh dầu tự nhiên; tạo nguồn năng lượng bền vững; phát triển sản phẩm thân thiện với sức khỏe; hỗ trợ nông dân và phát triển nông nghiệp mở rộng thị trường, có tiềm năng kinh doanh.

"Đề tài không đơn thuần đổi mới trong sản phẩm mà còn là một cách tiếp cận sáng tạo trong quá trình sản xuất; mang đến sản phẩm bảo vệ môi trường", Tú Anh nói.

Đại diện nhóm nghiên cứu này cho rằng, sở dĩ các em lựa chọn đề tài trên đây bởi nước ta, nguồn nguyên liệu vỏ cam, vỏ bưởi dồi dào, giá rẻ nhưng không được xử lý và tái chế.

Theo thống kê, tổng diện tích cây có múi của Việt Nam hiện nay rất lớn, trong đó chủ yếu là cam và bưởi.

Cùng với đó, nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng năng lượng sạch và tái tạo tăng cao ở Châu Âu và than chính là nguồn phát thải carbon lớn nhất từ ngành năng lượng.

Trả lời phóng viên Dân trí, TS Nguyễn Minh Việt, Giảng viên Khoa Công nghệ Hóa, đại diện thành viên hướng dẫn nhóm sinh viên cho hay công trình của nhóm nữ sinh trên đây có tính thực tiễn cao, thân thiện môi trường, phù hợp với đặc trưng nông nghiệp của nước ta.

 
5 nữ sinh lọt top 50 ý tưởng khởi nghiệp nhờ vỏ cam, bưởi - 2

TS Nguyễn Minh Việt - Giảng viên Khoa Công nghệ Hóa đang cùng nhóm nghiên cứu trao đổi về dự án (Ảnh: HaUI). 

"Công trình là kết quả của sự phối hợp nhóm rất ăn ý của các em. Trong quá trình nghiên cứu ở phòng thí nghiệm và đưa ra thực tiễn, nhiều khi các em gặp khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của các thành viên và sự hướng dẫn của thầy cô, các em đã lọt top 50/500 cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần VI vừa qua", TS Việt cho hay.

Cũng theo TS Nguyễn Minh Việt, cuộc thi "học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" là một sân chơi trí tuệ để sinh viên phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu.

Với công trình nghiên cứu này, các em sinh viên đã biết cách tổng hợp và vận dụng được kiến thức căn bản những kiến thức đã học về hóa học, về xây dựng quy trình sản xuất, đánh giá chất lượng, cải tiến sản phẩm; kiến thức về kinh doanh, phân tích thị trường, truyền thông sản phẩm...

Đây chắc chắn sẽ là hành trang hữu ích giúp sinh viên chinh phục sự nghiệp trong tương lai.

Theo Dân Trí