CTG - Trong chương trình tư vấn trực tuyến "Tiếp sức mùa thi" với chủ đề "Sức khoẻ tốt điểm sẽ cao" do T.Ư Hội Sinh viên VN, Bộ GD- ĐT, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức diễn ra sáng 29.5. Tại chương trình bác sĩ, thủ khoa và tình nguyện viên đã giải đáp và tư vấn tất tần tật những thắc mắc về vấn đề sức khỏe mùa thi.
Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Lê Duy, Trường ĐH Y dược TP.HCM trong mỗi kỳ thi sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất với thí sinh. Giai đoạn này thí sinh thường bị căng thẳng, ăn không ngon, ngủ không yên, có những thói quen chưa hợp lý. Do đó, việc đảm bảo đủ về dinh dưỡng, nghỉ ngơi và giấc ngủ là điều quan trọng nhất với thí sinh hiện nay.
Về dinh dưỡng, bác sĩ Duy khuyên rằng thời điểm này thí sinh nên nạp vào cơ thể các chất đạm, đường, tinh bột và chất béo. Trong đó nên ăn nhiều tinh bột, từ tinh bột đó sẽ chuyển thành đường vì đường chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ thể và não hoạt động tốt hơn. Những loại tinh bột này luôn có trong bánh mì, gạo lứt, bún, bánh phở… Về chất đạm tốt cho hệ miễn dịch, nó luôn có trong thịt, trứng, sữa. Chất béo cũng là một loại chất quan trọng, không nên hạn chế quá nhiều, nên ăn các loại dầu sạch để bổ sung chất béo hỗ trợ tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nên ăn thêm các loại có chất xơ đến từ trái cây như: bưởi, đu đủ, chuối và các loại rau xanh giúp tiêu hóa tốt. Thí sinh không quên uống nhiều nước thường xuyên, thường thì từ 1 đến 1,5 lít mỗi ngày.
Bác sĩ Duy cũng khuyên thí sinh nên xem lại cách ăn uống hợp lý, gia đình nên tìm hiểu cách nấu, hỗ trợ bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.