"Anh hùng" vượt sóng dữ cứu người

(CTG) Nghe tiếng kêu cứu của nhóm học sinh đang chới với giữa cơn sóng dữ, không ngại hiểm nguy, Trần Văn Tròn (21 tuổi, ở khối Hà Quảng Đông, P.Điện Dương, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) đã lao xuống biển cứu 3 học sinh (lớp 6) đưa vào bờ an toàn.

Với hành động dũng cảm quên mình cứu người, Trần Văn Tròn đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương “Dũng cảm”; T.Ư Đoàn trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. Mới đây, Tròn tiếp tục vinh dự được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng giải thưởng Thanh niên sống đẹp.

Khi gợi nhắc lại câu chuyện lao ra biển cứu nhóm học sinh đuối nước thì Tròn vẫn nhớ như in. Theo Tròn, lúc 9 giờ 40 ngày 25.2, 4 học sinh Trường THCS Lê Ngọc Giá (ở P.Điện Dương, TX.Điện Bàn) gồm: Phan Huy Tùng, Văn Đức Nam Hải, Nguyễn Văn Cương và Nguyễn Văn Cường (đều 12 tuổi, ở P.Điện Dương) rủ nhau ra khu vực bờ biển Điện Dương tắm. Trong lúc tắm, 4 học sinh không may bị sóng lớn đánh ra xa.

Những chàng trai sống đẹp - ảnh 2

Trần Văn Tròn nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm do T.Ư Đoàn trao tặng

“Mình đang đi dạo dọc bờ biển thì nghe tiếng kêu cứu từ ngoài biển vọng vào. Nhìn ra xa, phát hiện 4 em đang chới với giữa vùng nước xoáy. Ngay lập tức, mình không do dự và cũng chẳng suy nghĩ gì thêm, liền gắng sức lao thật nhanh ra ứng cứu và lần lượt đưa 3 học sinh vào bờ an toàn. Tuy nhiên, riêng em Nguyễn Văn Cường thì bị sóng cuốn trôi ra xa, mất tích. Thi thể được tìm thấy sau đó”, Tròn nhớ lại.

Theo Tròn, khi tiếp tục bơi ra cứu em còn lại thì gặp sóng lớn đánh mạnh làm bật ngược vào bờ và khi nhìn ra thì không thấy em Cường đâu nữa. Vùng biển nơi các học sinh gặp nạn nước rất xoáy và sâu. “Lúc ấy biển rất vắng, không có ai. Nếu có thêm vài người nữa ở đó thì có lẽ đã cứu được tất cả các em đuối nước. Mình thực sự rất tiếc khi không thể cứu hết cả 4 em. Với mình, sự việc đó là một ký ức khó quên”, Tròn nghẹn lại.

“Bản thân mình rất vui và hạnh phúc khi liên tục nhận được nhiều bằng khen từ T.Ư đến địa phương. Niềm vinh dự lớn này chưa bao giờ mình dám nghĩ đến. Sau này, nếu không may có gặp trường hợp tương tự thì mình vẫn sẵn sàng lao ra vùng nguy hiểm cứu người. Với mình, được sinh ra trên đời này đã là một điều may mắn. Vì vậy, mình luôn nhắc nhở bản thân phải sống thế nào đó cho cuộc sống này thật sự ý nghĩa”, Tròn tâm sự.

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.