Bắt đầu nhận đơn xét Giải thưởng dành cho các nhà khoa học nữ trẻ

(CTG) Từ hôm nay (8.3), Giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học chính thức mở đường link nhận đơn học bổng nghiên cứu khoa học năm 2021 với 3 suất, trị giá 150 triệu đồng/người.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Thị Ngọc Thịnh và ban tổ chức trao giải cho 3 nhà khoa học nữ tại Lễ trao giải L’Oreal - UNESCO For Women in Science năm 2019
  /// Ảnh Ban tổ chức giải thưởng cung cấp
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Thị Ngọc Thịnh và ban tổ chức trao giải cho 3 nhà khoa học nữ tại Lễ trao giải L’Oreal - UNESCO For Women in Science năm 2019
 
Ngày 8.3, Chương trình giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học công bố nhận hồ sơ xét giải năm 2001, để tiếp tục sứ mệnh vinh danh và hỗ trợ tài năng khoa học nữ Việt Nam.
 
Chương trình sẽ xét trao học bổng cho 3 nhà khoa học nữ và tiếp tục đề cử tham gia vào Giải thưởng nhà khoa học nữ tài năng thế giới L’Oreal - UNESCO International Rising Talent năm 2022.
 
Chương trình học bổng này dành cho tất cả các nữ tiến sĩ không quá 50 tuổi đang làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam trong 2 lĩnh vực khoa học vật liệu và khoa học đời sống, có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển của khoa học Việt Nam và khu vực. Giá trị giải thưởng là 150 triệu đồng/người.
Nộp hồ sơ học bổng tại: http://giaithuongkhoahocnu.vn/Home/HocBong. Thời gian nhận hồ sơ học bổng khoa học cấp quốc gia từ ngày 8.3.2021 đến hết ngày 30.6.2021.
 
Ban tổ chức cho biết, giải thưởng L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học là cam kết hỗ trợ sự nghiệp và gỡ bỏ rào cản cho nhà khoa học nữ, vinh danh tài năng của họ và truyền cảm hứng về tình yêu khoa học cho thế hệ kế tiếp.
 
Trong 23 năm qua, đã có 117 nhà khoa học nữ được trao tặng giải thưởng, trong đó có 5 người đoạt giải Nobel và hỗ trợ hơn 3.500 nhà khoa học nữ trẻ tiềm năng qua những thành tựu nổi bật trong khoa học để cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn.
 
Hai nhà khoa học nữ trẻ "lọt" top thế giới
 
Được bắt đầu từ năm 2009 tại Việt Nam, L’Oreal đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ có thành tích khoa học xuất sắc, trong đó có 2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới trong các năm 2015 và 2017.
 
Các đề tài nghiên cứu của các nữ tiến sĩ đa dạng từ nghiên cứu để đi sâu vào những khám phá mới và hướng đi mới trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cho đến các nghiên cứu tổng hợp vật liệu mới, thông minh và bảo vệ môi trường, ứng dụng trong đa ngành như y học, vận tải, năng lượng…
 
Năm 2015, tiến sĩ Trần Hà Liên Phương (Trường ĐH Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM) trở thành nhà khoa học nữ Việt Nam đầu tiên được vinh danh nhà khoa học nữ tài năng thế giới L’Oreal - UNESCO International Rising Talent.
 
Năm 2017, tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp (Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM), một lần nữa ghi tên Việt Nam trong danh sách quốc gia có nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới của giải thưởng danh giá này.
 
Ở góc độ khu vực, sau khi được vinh danh nhà khoa học xuất sắc Việt Nam năm 2019 từ giải thưởng L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học, vào năm 2020, 3 nhà khoa học nữ của giải thưởng đã được vinh danh ở thứ hạng cao trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á, đó là PGS - TS Hồ Thị Thanh Vân (Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TP.HCM), TS Trần Thị Hồng Hạnh (Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và TS Phạm Thị Thu Hà (ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM).
 
Nguồn: TNO