Bến Tre: Tháng hành động vì trẻ em với nhiều hoạt động nổi bật

(CTG) Trong Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, Hội đồng Đội tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều công trình, phần việc nhằm truyền thông nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ trẻ em trong đại dịch.

 

Để chuẩn bị tốt nhất cho tháng hành động vì trẻ em Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chủ động xây dựng “Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư tỉnh Bến Tre năm 2021” để phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên và Hội đồng Đội cơ sở trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thiếu nhi trên địa bàn dân cư, kịp thời định hướng các hoạt động tập hợp thiếu nhi trong trạng thái bình thường mới. Đồng thời xây dựng kế hoạch phối hợp với Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh “Tổ chức quản lý, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong hè 2021” nhằm thực hiện tốt công tác quản lý trẻ em trên địa bàn dân cư trong hè 2021, tăng cường các giải pháp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng chống xâm hại, đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Lễ tuyên dương danh hiệu “Thiếu nhi Đồng khởi mới” chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6/2021 và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Bắt đầu chuỗi hoạt động, ngày 01/6, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức tuyên dương danh hiệu “Thiếu nhi Đồng khởi mới” cho 05 em học sinh có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện hình mẫu thiếu nhi Bến Tre “Cháu ngoan Bác Hồ - Thi đua sáng tạo - Không ngại việc khó”; trao tặng giải thưởng “Kim Đồng” cho hai em Huỳnh Ngọc Anh Thy - Liên đội trưởng Trường THCS Phú Hưng, TP. Bến Tre và em Nguyễn Châu Phương Trinh - Liên đội phó Trường THCS thị trấn Giồng Trôm do Hội đồng Đội Trung ương xét tặng cho cán bộ Chỉ huy Đội xuất sắc toàn quốc; trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng” cho anh anh Đặng Khai Nguyên - giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Thới Thuận, huyện Bình Đại và vinh danh 28 giáo viên Tổng phụ trách Đội có thâm niên cống hiến. Đây là hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6/2021 và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày 06/6, Hội đồng Trẻ em tỉnh Bến Tre tổ chức chương trình tiếp xúc trẻ em trực tuyến với sự tham dự của Phó giám đốc Sở Tư pháp Lê Thanh Bằng, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Lâm Như Quỳnh, Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Trịnh Thị Thanh Bình. Hội đồng Trẻ em tỉnh đã nhận được 27 ý kiến từ Hội đồng Trẻ em các huyện, thành phố và thiếu nhi các đơn vị xoay quanh 4 nhóm vấn đề chính: bạo lực học đường, sử dụng mạng xã hội đúng cách, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại và các vấn đề về học tập, hoạt động phong trào. Buổi phát sóng chương trình ghi nhận hơn 480 lượt tương tác và hơn 9000 lượt xem. Những ý kiến phản ánh của thiếu nhi tại các đơn vị được Hội đồng Trẻ em tỉnh tiếp thu, lãnh đạo các sở, ngành giải đáp trực tuyến, các vấn đề quan trọng đã được HĐTE tỉnh gửi đến HĐND tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lê Thanh Bằng giải đáp các câu hỏi liên quan đến quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của trẻ em.

Ngày 10/6, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, Dự án "Sách cho tương lai" tổ chức chuỗi các cuộc thi như: cuộc thi online TELL US WHY "tôi và việc đọc", cuộc thi vẽ tranh và viết thông điệp phòng chống covid-19, cuộc thi sáng tác nội dung trên mạng xã hội phòng chống covid-19, cuộc vận động sáng tác truyện tranh phòng, chống dịch covid-19. Đến nay đã có hàng trăm tác phẩm dự thi và bài viết gửi về cho Ban Tổ chức được đăng tải trên các fanpage “Hội đồng Đội tỉnh Bến Tre”, “Sách cho tương lai”, “Thanh niên trường học Bến Tre”.

Để tháng hành động vì trẻ em năm nay trở nên thiết thực và ý nghĩa hơn, sáng 23/6, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức Đoàn giám sát, phản biện xã hội năm 2021 - nội dung giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em đối với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bình Đại, đồng thời, kiến nghị đơn vị quan tâm hơn cho một số vấn đề như: chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là hỗ trợ nhiều hơn hoạt động giáo dục kỹ năng, đạo đức lối sống cho trẻ ở các mái ấm; có giải pháp tuyên truyền Luật Trẻ em đến nhóm trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, đuối nước; có giải pháp gắn chặt công tác gia đình và trẻ em với phát triển kinh tế cho hộ nghèo, cận nghèo; quan tâm nhiều hơn đến các khu vui chơi cho trẻ em ở nhiều độ tuổi (Khu trò chơi dân gian, đọc sách, thể thao...); quan tâm các giải pháp thúc đẩy Hội đồng Trẻ em huyện hoạt động hiệu quả; kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện sớm có kế hoạch xây dựng Nhà thiếu nhi huyện đáp ứng nhu cầu được bồi dưỡng năng khiếu, các hoạt động văn - thể - mỹ cho trẻ em.

Ngày 24/6, Hội đồng Đội tỉnh phát sóng Chuyên mục “Tư vấn trẻ em online” số đầu tiên chủ đề “Tư vấn sức khỏe vị thành niên”, đây là chương trình là chương trình về giáo dục sức khỏe, kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ cho trẻ em. Từ những ý kiến thắc mắc, những vấn đề mà các em đặt ra, thông qua các kênh tiếp nhận thông tin từ trường lớp, thầy cô, tổ chức Đội, Hội đồng Trẻ em các cấp, Hội đồng Đội tỉnh qua tham vấn ý kiến các chuyên gia để trả lời, giải đáp bằng hình thức video tình huống, tương tác sinh động. Tại thời điểm phát sóng, Hội đồng Đội tỉnh tiếp nhận ý kiến thắc mắc của trẻ em và giải đáp trực tiếp. Các ý kiến thắc mắc, cần tư vấn của trẻ em được tiếp nhận thông qua tin nhắn fanpage Hội đồng Đội tỉnh, fanpage Confession Trẻ em nói để được ban tham vấn của Hội đồng Trẻ em giải đáp trực tiếp tại tin nhắn hoặc qua thư, email và bảo mật thông tin cho người đề xuất ý kiến. Chương trình sẽ diễn ra định kỳ vào 9 giờ ngày thứ 5 tuần thứ 3 hàng tháng. Số phát sóng tháng 7 với chủ đề “Tư vấn cách sử dụng điện thoại thông minh thật thông minh”.

Chuyên mục “Tư vấn trẻ em online” số đầu tiên chủ đề “Tư vấn sức khỏe vị thành niên”.

Sau thành công của chuyên mục “Tư vấn trẻ em online”, ngày 29/6/2021 Hội đồng Đội tỉnh Bến Tre cho ra mắt số đầu tiên của chuyên mục “Câu chuyện trẻ em” với chủ đề “Ở nhà phòng dịch - ở nhà bị mắng”. Chuyên mục được xây dựng nội dung với những tình huống chân thực, hài hước, dí dỏm để giúp các bạn thiếu nhi vừa giải trí, vừa trang bị thêm nhiều những kiến thức bổ ích để biết cách khắc phục những khuyết điểm của bản thân và có thể vận dụng ngay vào những tình huống thực tế xảy ra trong gia đình, đồng thời thông qua những đoạn phỏng vấn ngắn về cảm nhận cũng như chia sẻ về nhu cầu, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các em trên chuyên mục là thông điệp thực tế chương trình muốn gửi đến quý phụ huynh, các thành viên trong gia đình có những em thiếu nhi đang gặp phải những tình huống tương tự để quý phụ huynh, các thành viên trong gia đình có các biện pháp điều chỉnh, giúp đỡ, lắng nghe, đồng hành cùng các em vượt qua khó khăn. Số phát sóng chuyên mục tiếp theo ngày 06/7/2021 với chủ đề “Chơi game, xem mạng xã hội để con ăn nhiều - Con nghiện điện thoại là từ đâu?”.

Kết thúc tháng hành động vì trẻ em năm 2021 Hội đồng Đội toàn tỉnh Bến Tre đã xây dựng mới được 09 khu vui chơi trị giá 114 triệu đồng; hỗ trợ gần 2000 em thiếu nhi khó khăn, thiếu nhi bị ảnh hưởng do dịch covid 19 với số tiền 866 triệu đồng; xây dựng 03 kênh nắm bắt ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của trẻ em; tổ chức 24 hoạt động trực tuyến với sự tham gia của 32.121 thiếu nhi tham gia; tổ chức 01 hoạt động tuyên truyền măn non có 53.287 thiếu nhi được tiếp cận; tổ chức 09 hoạt động phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em ở 09 huyện, thành phố với 4.569 thiếu nhi tham gia.

Kết thúc Tháng hành động “Vì Trẻ em”, các hoạt động hè trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đặc biệt luôn chú trọng công tác thực hiện các công trình, phần việc phù hợp tình hình dịch bệnh.

Thành Ngoãn
Tỉnh Đoàn Bến Tre