Bí thư Chi đoàn khuyết tật năng nổ làm thiện nguyện

(CTG) Anh Phan Hoàng Huy (SN 1995, Bí thư chi đoàn ấp Phú Ân, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) rất tự hào khi là đoàn viên Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Anh là người khuyết tật vận động, rất năng nổ trong các hoạt động, phong trào Đoàn, Hội, nhất là các hoạt động thiện nguyện.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Trung cấp công nghệ thông tin, anh trở thành nhân viên văn phòng, quản lý mảng thông tin của một công ty bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh. Do sức khỏe không cho phép di chuyển xa giữa Long An và thành phố Hồ Chí Minh nên anh xin về quê làm việc trực tuyến.

(áo xanh) Anh Phan Hoàng Huy (SN 1995, Bí thư chi đoàn ấp Phú Ân, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) - 1 trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021

Trong thời gian làm việc trực tuyến ở nhà, anh cảm thấy tâm trạng lẫn sức khỏe có nhiều thay đổi theo hướng tích cực hơn, anh dành ra một khoản thời gian để tham gia vào các phong trào của Đoàn thanh niên xã, khiến anh rất vui. Trong môi trường Đoàn, Hội, anh nhận được rất nhiều sự quan tâm, dìu dắt, ủng hộ của các bạn, các anh chị trong tổ chức. Nhờ được giao lưu nhiều, tiếp xúc nhiều khiến anh mạnh dạn hơn, tự tin hơn và tích cực hăng say, luôn có mặt trong các phong trào. 

Năm 2019, anh được tín nhiệm giữ vai trò Bí thư chi đoàn. Nhận nhiệm vụ, anh vừa vui vừa lo vì phải nâng cao trách nhiệm với vai trò lãnh đạo. Anh luôn tự nhủ với lòng phải cố gắng, cố gắng hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao cũng như không phụ lòng sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên. 

Từ những công việc sinh hoạt chi đoàn ấp, sinh hoạt xã đến những buổi học tập, rèn luyện, tập huấn cán bộ đoàn anh đều chăm chỉ tham gia. Qua quá trình công tác, anh cảm nhận được những giá trị sống đúng, sống đẹp của thanh niên. Anh chia sẻ: “Chúng tôi lên kế hoạch hành động để mọi người trong thôn xóm gắn chặt với nhau và làm những công việc có ích cho địa phương, cho xã hội. Thành quả của Đoàn thanh niên chính là những con đường với những dãy hoa hồng, tím thẳng tắp, sạch rác, những chiếc ghế của trẻ thơ xinh xắn và cả những lốp xe được tái chế, tô vẽ trồng hoa trang trí cho ấp. Từ đó chúng tôi đã góp phần tô thêm vẻ đẹp của quê hương, của mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình”. 

Bên cạnh đó, anh rất tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Anh thường xuyên tổ chức ra quân dọn dẹp, vệ sinh, trồng cây xanh trên các tuyến đường ấp; tham gia hỗ trợ các phần việc, công trình thanh niên góp phần nâng cao xã văn hóa, xã nông thôn mới; xây dựng mới và cải tạo được 2 góc sân chơi thiếu nhi trên địa bàn xã. Ngoài ra anh cũng là thành viên nòng cốt thực hiện mô hình bữa cơm 0 đồng tại xã Phước Lý, đến nay đã phát được 3.000 suất cơm, thức ăn đến người nghèo, khó khăn, người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn xã; quyên góp các phần quà tặng cho các mảnh đời nhiều có hoàn cảnh khó khăn.   

Nói về chính mình, anh quả quyết: “Cho dù bệnh tật có đánh gục tôi nhưng bên cạnh tôi vẫn luôn có bạn bè, các anh chị cổ vũ, các cô bác ở ấp xã động viên thì làm sao tôi phải sợ con quái vật bệnh tật kia chứ! Trong tôi luôn thôi thúc cố gắng không khuất phục, rèn luyện đẩy lùi bệnh tật vì mình và cũng vì những ước mơ được cống hiến giúp đỡ cho xã hội”. 

Với đóng góp của mình, anh Huy vinh dự nhận Bằng khen của Ủy Ban mặt trận tổ quốc huyện Cần Giuộc vì đã có thành tích tốt trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt, dịp này, anh Huy vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.