Bí thư đoàn khoa có 15 bài báo khoa học trong 1 năm

Làm tốt công tác tình nguyện và nghiên cứu khoa học, anh Trương Trí Thông (28 tuổi), Bí thư Đoàn khoa Du lịch Trường CĐ Kiên Giang vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.

Nhiệt huyết với công tác Đoàn

Quê anh Thông ở Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ. Anh Thông kể khi còn là sinh viên Trường ĐH Cần Thơ, anh đã yêu thích công tác Đoàn, bởi việc tham gia hoạt động tình nguyện đã giúp anh thêm yêu cuộc sống, trưởng thành hơn. Năm 2018, anh về công tác tại Trường CĐ Kiên Giang. Hai năm sau, anh giảng dạy đồng thời làm Bí thư Đoàn khoa Du lịch. Với tâm huyết của cán bộ trẻ, anh Thông suy nghĩ làm thế nào để phong trào đoàn thêm sinh động, vừa giúp ích xã hội vừa có thể rèn luyện tay nghề cho sinh viên.

Bí thư đoàn khoa có 15 bài báo khoa học trong 1 năm - ảnh 1
Anh Thông có nhiều dấu ấn trong hoạt động tình nguyện

Bên cạnh những ý tưởng cá nhân, anh Thông đã phối hợp để mang đến những sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ yêu thích hoạt động tình nguyện, chẳng hạn: Đấu trường 15 giây (hỏi - đáp về lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn - PV), Back to school (chia sẻ khoảnh khắc đẹp về trường), thiết kế báo tường/thiệp/video tri ân thầy cô 20.11, xếp sách nghệ thuật, làm hoa tái chế từ vật liệu rác thải…

Theo anh Thông, do có nhiều tâm huyết với ngành du lịch nên anh đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường. Anh thường kết nối sinh viên tổ chức các chương trình làm sạch cảnh quan một số địa điểm du lịch, khu lấn biển, bờ kè tại TP.Rạch Giá (Kiên Giang). Hướng về cộng đồng, hoạt động anh tâm đắc nhất là tổ chức hội chợ xuân gây quỹ giúp đỡ sinh viên nghèo hàng năm.

Ngoài ra, anh Thông còn nhiệt tình hỗ trợ Đoàn trường tổ chức nhiều chương trình sinh hoạt chính trị, tư tưởng, học thuật cho sinh viên; cùng đoàn viên thực hiện những phần việc thiết thực, như: công trình ghế đá thanh niên, lắp đèn thắp sáng đường quê, tặng sách vở cho học sinh nghèo vào ‘tháng 3 biên giới’; tái chế vỏ xe thành những vật dụng có ích, tặng quà cho gia đình chính sách và cựu thanh niên xung phong…

Nghiên cứu khoa học là đam mê

Không chỉ làm tốt công tác Đoàn, anh Thông còn có những thành tích ấn tượng trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong năm 2021, anh xuất bản được 15 công trình nghiên cứu khoa học, trong đó có 4 bài báo đăng trên hội nghị, hội thảo quốc tế.

Bí thư đoàn khoa có 15 bài báo khoa học trong 1 năm - ảnh 2
Năm 2021, anh Thông xuất bản 15 bài báo nghiên cứu khoa học

Anh Thông cho biết, hầu hết các bài báo có nội dung xoay quanh đến vấn đề du lịch tỉnh Kiên Giang, như: các nhân tố ảnh hưởng đến làng nghề du lịch, tiềm năng khai thác tài nguyên văn hoá lễ hội, phương hướng phát triển di tích lịch sử - văn hoá - thắng cảnh, phát triển sản phẩm du lịch từ tài nguyên biển đảo… “Nghiên cứu khoa học là đam mê nên tôi dành nhiều thời gian cho nó. Tôi yêu con người và vùng đất Kiên Giang. Do vậy, thật vui khi nghĩ rằng mỗi bài báo sẽ có ý nghĩa nhất định khi nó góp phần chỉ ra thực trạng - giải pháp để thúc đẩy sự phát triển du lịch nơi đây, qua đó giúp cho đời sống kinh tế - xã hội của bà con thêm ổn định. Tôi hy vọng cách làm này sẽ giúp cho quê hương thứ 2 của mình thêm phần giàu đẹp”, anh Thông chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, anh Thông còn có những cách thức dạy học hiệu quả, tạo sự hứng thú cho sinh viên học du lịch. Ý tưởng “Áp dụng phương pháp đánh giá kết quả học tập theo hướng phát triển năng lực của sinh viên trong môn Tổng quan du lịch” đã được Trường CĐ Kiên Giang ra quyết định công nhận sáng kiến vào tháng 7.2020.

Việc áp dụng phương pháp này vào quá trình dạy học cũng đã giúp cho Bí thư đoàn Trương Trí Thông đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, như bằng khen của Bộ LĐ-TB-XH, UBND tỉnh Kiên Giang. Gần đây là bằng khen của T.Ư Đoàn tuyên dương danh hiệu “Nhà giáo trẻ có thành tích xuất sắc trong Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc” năm 2021.

Theo TNO