Anh Phạm Mạnh Cường vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội, lập thân, lập nghiệp” năm 2023. |
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về địa phương, Anh Phạm Mạnh Cường tích cực tham gia công tác Đoàn và tìm cho mình một con đường đi riêng để phát triển kinh tế gia đình.
Nắm bắt được nhu cầu của người dân sử dụng các thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc, cùng với khao khát làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương, năm 2021, anh Cường bắt đầu khởi nghiệp trồng rau củ an toàn theo mùa trên diện tích gần 3 mẫu ruộng.
Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên tham quan mô hình rau hữu cơ của anh Cường. |
Khác với canh tác truyền thống, anh Cường trồng và chăm sóc các loại rau củ theo hướng an toàn, thuận tự nhiên, tuân thủ nguyên tắc “5 không”: không sử dụng thuốc diệt cỏ; không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học; không trồng giống biến đổi gen và không chất kích thích tăng trưởng.
Anh Cường tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp để ủ bón cho cây trồng và tự chế các loại thuốc trừ sâu sinh học từ cám gạo, men rượu, đường, ớt... chăm bón cho cây.
Anh Phạm Mạnh Cường lọt vào bán kết Cuộc thi dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023, do Trung ương Đoàn tổ chức. |
Phương pháp sản xuất theo thuận thiên, dù năng suất không cao, nhưng thị trường tiêu thụ khá thuận lợi, giá bán cao gấp nhiều lần so với rau củ canh tác kiểu truyền thống. Đặc biệt, sản phẩm luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
“Bình quân mỗi tháng HTX sản xuất được hơn 1 tấn rau các loại, nhưng giá bán lúc nào cũng cao gấp 4 - 5 lần rau cùng loại ngoài chợ. Cà chua tươi tôi bán 150.000 đồng/kg, trong khi ngoài chợ 30.000 đồng/kg. Nhờ đó lợi nhuận sản xuất luôn đạt 500 - 600 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 8 lao động”, anh Cường cho biết.
“Các loại rau đưa ra thị trường đều được HTX giữ lại mẫu và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu xảy ra vấn đề về an toàn thực phẩm”, anh Cường cho hay.
Từ cách làm lấy uy tín làm trọng, thương hiệu rau Mạnh Cường ngày một phát triển, nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp khá bấp bênh, các sản phẩm rau an toàn của HTX vẫn được khách hàng tin tưởng.
Một phần diện tích rau hữu cơ của anh Phạm Mạnh Cường. |
Theo anh Cường, việc làm mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, xuất phát từ mong muốn vừa thay đổi thói quen canh tác, bảo vệ môi trường cho cánh đồng của quê nhà, vừa bảo vệ sức khỏe cho người dân.
“Tôi duy trì ổn định mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ diện tích 2,7 mẫu với các loại rau, củ, quả theo mùa. Việc xuất bán sản phẩm thuận lợi cả trong và ngoài tỉnh, cung không đủ cầu”, anh Cường chia sẻ.
Ông Nguyễn Tuấn Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Phương, TP Hưng Yên cho biết, Cường là cán bộ Đoàn có nghị lực, biết vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch COVID-19 để khởi nghiệp. Đặc biệt, mô hình của Cường đang từng bước làm thay đổi tư duy, thói quen sản xuất tại địa phương; bảo vệ môi trường, cải tạo đất và bảo vệ sức khỏe người dân.
Những sản phẩm rau sạch của Hợp tác xã Nông nghiệp rau củ sạch và dịch vụ Mạnh Cường. |
Với cách làm sáng tạo trong lao động, sản xuất, anh Phạm Mạnh Cường đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội”, “lập thân, lập nghiệp” năm 2023; Tỉnh Đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên tặng kỷ niệm chương “Mô hình, ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu năm 2023”.
Theo TP