Bỏ phố về quê khởi nghiệp với đặc sản quê hương

(CTG) Là một trong 36 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2024, anh Nguyễn Sỹ Thắng (SN 1997) là đại diện thanh niên thành phố Hải Phòng với mô hình khởi nghiệp thành công từ cây na bở đặc sản quê hương.

Sinh ra và lớn lên tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, sau khi tốt ngành Công nghệ thông tin của Học viện Quản lý giáo dục vào năm 2019, anh đã có việc làm ổn định tại một doanh nghiệp tại Hà Nội.

'Dân công nghệ' bỏ phố về quê khởi nghiệp với đặc sản Hải Phòng ảnh 1
Anh Thắng là người tiên phong phát triển mô hình trồng na bở Liên Khê theo hướng hữu cơ.
 

Tuy nhiên, nhận thấy quê hương có cây na bở là đặc sản, nhưng việc trồng na mới mang tính tự phát, chủ yếu cung cấp trong địa bàn huyện, anh Thắng đã nung nấu ý định về quê khởi nghiệp với loại cây bản địa này.

Anh Thắng cho biết, vào thời điểm đó, người dân trong xã đã dần bỏ cây lúa và chuyển sang trồng chuối tiêu. Tuy nhiên, việc trồng chuối tiêu khá vất vả, đặc biệt vào mùa mưa bão, trong khi đó giá cả lại chỉ cao vào dịp Tết, khiến thu nhập của người dân khá bấp bênh.

“Na bở là loại trái cây phổ biến tại nhiều tỉnh thành nhưng không phải ở đâu cũng trồng được. Thổ nhưỡng và khí trời tại Liên Khê tạo nên quả na rất thơm ngon, mang hương vị đặc trưng. Vì thế, tôi muốn khai thác lợi thế này để không chỉ phát huy được đặc sản địa phương, mà còn giúp người dân không còn bị động với nguồn thu từ chuối Tết nữa”, anh Thắng nói.

Dù vậy, anh Thắng đã gặp khó ngay những ngày đầu bởi trồng na theo phương thức truyền thống chủ yếu sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, khiến đất đai khô cằn, ô nhiễm, quả na chất lượng không đồng đều, khó cạnh tranh trên thị trường.

Nhận thức rõ điều này, anh và gia đình quyết định tiên phong chuyển đổi sang mô hình trồng na hữu cơ, hướng tới sản xuất sạch, bền vững. “Mỗi lần đi qua cánh đồng sực mùi thuốc trừ sâu, tôi lại càng quyết tâm phát triển một mô hình na bở hữu cơ hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe cho người dân”, anh Thắng nói.

'Dân công nghệ' bỏ phố về quê khởi nghiệp với đặc sản Hải Phòng ảnh 2

Anh Nguyễn Sỹ Thắng là 1 trong 36 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2024.

Để có nguồn phân bón hữu cơ, anh Thắng lại mở rộng trang trại nuôi gà để tận dụng chất thải bón cho na. Thuốc trừ sâu được anh nghiên cứu và tự chế từ các nguyên liệu hữu cơ tỏi, ớt, gừng. Tuy nhiên, khó khăn chưa dừng lại khi nhiều cây na bở bị đen lá, rụng quả sớm, do việc điều chỉnh định lượng, khoảng cách và thời gian phun thuốc trừ sâu chưa phù hợp.

Không chỉ tự điều chỉnh theo kinh nghiệm, anh Thắng đều đặn hằng năm đưa mẫu đất, mẫu nước, mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm để chất lượng ngày càng chuẩn nhất. Đến năm 2017, vườn na bở nhà anh đã đạt tiêu chuẩn VietGAP và bắt đầu thâm nhập được nhiều thị trường bên ngoài, trong đó có thị trường Hà Nội.

Điều đáng mừng là sau 1 - 2 năm, khi nhận thấy rõ tiềm năng và hiệu quả kinh tế mà cây na mang lại, người dân trong xã đã đồng loạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, không còn bám trụ với cây chuối Tết nữa mà tập trung phát triển na bở. Theo anh Thắng, một phần của thành công này là nhờ Hợp tác xã đã đóng vai trò như đầu mối bao tiêu sản phẩm, giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Không phụ sức người, cây na ngày càng sai trĩu, quả to tròn, căng mọng, hương vị thơm ngọt đặc trưng. Nhờ na bở, thu nhập của người dân Liên Khê cải thiện đáng kể.

Về phía anh Thắng, từ 100 gốc ban đầu, gia đình anh đã nhân rộng lên gần 800 gốc, mang về doanh thu hàng năm lên đến 1 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 400 triệu đồng. Thành quả này đã được ghi nhận khi na bở Liên Khê vinh dự đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2021, cũng chính lúc này anh quyết định dừng công việc ở Hà Nội để về quê hẳn.

Dù đã có thành công bước đầu, nhưng anh Thắng cho biết, cái khó của nông sản hữu cơ là thời gian bảo quản. Vì không sử dụng chất bảo quản, nên quả na chín rất nhanh. “Chỉ cần chậm một buổi thôi, quả na sẽ không còn giữ được độ tươi ngon như ban đầu”, chàng trai trẻ nói.

Để khắc phục điều này, anh Thắng đang ấp ủ ý tưởng chế biến na bở thành các sản phẩm khô như na sấy thăng hoa, na đóng hộp. Điều này sẽ giúp na bở Liên Khê có thể đến được với nhiều khách hàng hơn, không chỉ trong nước mà còn vươn ra thị trường quốc tế. Hiện tại, sản phẩm tươi của anh đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, chủ yếu ở miền Bắc và TPHCM, và mới đây đã xuất được 2 đơn sang Singapore.

Là Phó Bí thư đoàn xã Liên Khê, anh Thắng cho biết bản thân luôn khuyến khích thanh niên địa phương khởi nghiệp theo đam mê và sở thích bởi anh tin rằng thanh niên là lực lượng chủ chốt, quyết định sự phát triển của đất nước. Anh sẵn sàng cung cấp cây giống cho bà con các tỉnh có nhu cầu học hỏi và nhân rộng mô hình.

KA