Bỏ phố về quê nuôi giun

Từng có việc làm và thu nhập ổn định, Nguyễn Thành Luân (Bí thư Chi đoàn thôn Nho Lâm, xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) bỏ việc ở thành phố Hưng Yên về quê, dựng trại nuôi giun quế có diện tích hơn 1.600 m2.

Bỏ phố về quê nuôi giun ảnh 1
Nguyễn Thành Luân giới thiệu sản phẩm giun quế
Với sự đam mê, sáng tạo trong khởi nghiệp bằng mô hình nuôi giun quế, mang lại lợi ích cho cộng đồng, Nguyễn Thành Luân được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải nhì giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021, dành cho cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc. Mô hình của Luân đứng trong tốp 30 dự án khởi nghiệp nông thôn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức năm 2021.

 

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Hiện nay, trang trại nuôi giun quế của Luân mỗi năm xuất bán hơn 100 tấn phân giun phục vụ sản xuất rau, củ, quả hữu cơ; 1 tấn giun thương phẩm cho các hộ về để chăn nuôi cá, ba ba, lươn; làm dịch đạm cho gia súc gia cầm, doanh thu hàng trăm triệu đồng. Tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên với thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Mặt khác, Luân đang tư vấn và chuyển giao kỹ thuật cho nhiều hộ dân cùng nuôi giun quế, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho các hộ dân.

Mô hình nuôi giun quế không mới, nhiều địa phương khác đã làm. Nhưng ở huyện Kim Động và trong đội ngũ đoàn viên khởi nghiệp của Hưng Yên thì mới. Đặc biệt, ít ai làm quy mô lớn, bài bản như Luân. Mô hình của Luân được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên đánh giá cao. Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên đã về thăm và đánh giá đây là mô hình tiêu biểu hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn và bảo vệ môi trường.

Ông Vũ Văn Tính, Chủ tịch UBND xã Mai Động cho biết, Luân đi đầu trong khởi nghiệp bằng mô hình mới tại địa phương. Nuôi giun quế đã mang lại hiệu quả “kép”, không những cho hiệu quả về kinh tế, còn góp phần xử lý chất thải chăn nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong hoạt động chăn nuôi, một vấn đề nhức nhối của địa phương. Các sản phẩm của trại giun quế được sử dụng sản xuất sản phẩm rau, củ quả; chăn nuôi hữu cơ, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.
 
Theo TP