Các kỳ thủ nhí cùng tranh tài tại Giải cờ vua học sinh toàn quốc 2022

(CTG) Chiều ngày 16/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ công bố và thông tin về Giải cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022. Giải đấu có sự tham gia của hơn 23 nghìn câu lạc bộ cờ vua trong các trường học, với khoảng 214 nghìn kỳ thủ “nhí” trên toàn quốc.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ, đây là sân chơi trí tuệ và bổ ích nhằm thu hút các em học sinh của cả nước tham gia. Sân chơi này giúp các em tránh được những thu hút bởi những trang không gian mạng xấu. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chọn giải pháp chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục và Giải đấu này là một hướng đi phù hợp, hiệu quả cho chiến lược số hóa ngành giáo dục trong thời gian tới…

Đại diện đơn vị đồng hành, Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (DU Capital Holding) anh Nguyễn Huy Du chia sẻ: Là doanh nghiệp chuyên lĩnh vực công nghệ. “Chúng tôi luôn cố gắng đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp và dễ sử dụng nhất có thể phục vụ tốt các công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cùng các chuyên viên giáo dục thể chất, thầy cô giáo về môn thể thao trí tuệ cờ vua”, anh Du nói.

Đại diện Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (DU Capital Holding), anh Nguyễn Huy Du phát biểu tại chương trình.

Cũng theo anh Nguyễn Huy Du, DU Capital Holding sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ giải pháp công nghệ, tài trợ máy tính dành cho chuyên viên giáo dục thể chất của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo phục vụ việc điều hành giải trực tuyến; Cung cấp đèn học thông minh The Smart LIGHT có tích hợp camera IP giúp giám sát thi đấu từ xa cho 705 phòng Giáo dục các địa phương và vòng thi đấu 63 Sở cũng như được trực tiếp phối hợp cùng Bộ tổ chức Vòng chung kết toàn quốc và Vòng Siêu cúp".

Diễn ra từ nay đến tháng 9 tới đây, giải đấu có quy mô ở 2 cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, bao gồm cả công lập và tư thục. Ngoài việc tìm ra đội tuyển giành siêu cúp năm 2022, trong khuôn khổ giải đấu, sẽ diễn ra hoạt động thi đấu cờ vua cờ vua khổng lồ.

Trong khuôn khổ giải đấu, các vòng tranh tài cấp trường và vòng chung kết cấp Bộ sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Từ đó, chọn ra 16 đội tuyển xuất sắc, gồm 8 đội Tiểu học và 8 đội Trung học cơ sở tham gia vòng thi đấu tranh siêu cúp TOTA vào tháng 9/2022.

Đại diện đơn vị Đồng hành trao hỗ trợ thiết bị cho BTC Giải đấu.

Tại vòng tranh siêu cúp, ngoài việc tìm ra đội tuyển mạnh nhất, sẽ diễn ra hoạt động trình diễn một số phương thức thi đấu cờ vua kết hợp vận động (hay còn gọi là cờ vua khổng lồ). Cụ thể, các thành viên đội chính thức chọn nước đi, thành viên dự bị sẽ di chuyển quân trên bàn cờ kích thước lớn nhằm phối kết hợp giữa vận động trí tuệ và cơ học trong giáo dục thể chất.

Đáng chú ý, tại chương trình tổng kết và trao giải, cũng sẽ diễn ra 1 trận đấu cờ vua trực tuyến giao hữu giữa nhà vô địch cá nhân vòng siêu cúp và một đại kiện tướng quốc tế nổi tiếng.

Tại buổi lễ, Hội Thể thao học sinh Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao văn bản hợp tác triển khai giải đấu trong giai đoạn 2022-2026; tiếp nhận 999 đèn học thông minh The Smart LIGHT trị giá hơn 2,5 tỷ đồng trang bị cho toàn bộ các Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước giám sát thi đấu từ xa, 69 bộ máy vi tính Bamboo LIGHT trị giá 683 triệu đồng tặng các chuyên viên phụ trách công tác giáo dục thể chất.

Ban Tổ chức giải đấu tiếp nhận danh sách theo đội tuyển đại diện của các trường và xác thực thông tin theo mã định danh trên hệ thống cơ sở dữ liệu học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các vận động viên đạt thành tích cá nhân tại mỗi vòng đấu đều được công bố kết quả trên website chính thức của giải tại địa chỉ: covuahocduong.edu.vn.

Hải Đăng