Các trường vùng cao Yên Bái hết cảnh mua gạo nợ giá cao, vay ăn từng ngày

(CTG) Theo kế hoạch, đến ngày 2/4, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn sẽ hoàn thành việc cấp gạo hỗ trợ cho các trường bán trú trên địa bàn 2 huyện vùng cao Mù Cang Chải, Trạm Tấu (Yên Bái).

ông Lê Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn cho biết, ngày 28/3, đơn vị được Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao nhiệm vụ xuất cấp 1.875 tấn gạo hỗ trợ học sinh tỉnh Yên Bái học kỳ 2 năm học 2023 - 2024. Trong đó, các trường bán trú của huyện Mù Cang Chải được cấp 904 tấn gạo và huyện Trạm Tấu là hơn 452 tấn.

Ngay trong ngày 28/3, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn đã triển khai cấp gạo cho các trường tại 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải. Trong ngày 31/3, đã hoàn thành giao, nhận gạo cho các trường học bán trú trên địa bàn huyện Trạm Tấu. Tại huyện Mù Cang Chải đến hết ngày 2/4 sẽ bàn giao đầy đủ.

Các trường vùng cao Yên Bái hết cảnh mua gạo nợ giá cao, vay ăn từng ngày ảnh 1

Các trường học bán trú vùng cao Yên Bái đã được tiếp nhận gạo hỗ trợ từ Cục Dự trữ nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn.

Thầy giáo Lò Văn Liên, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Xà Hồ, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu cho biết, đơn vị hiện đã tiếp nhận đủ số gạo học Kỳ II từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn vào ngày 29/3. Việc kịp thời cấp gạo giúp nhà trường tháo gỡ những khó khăn về nguồn gạo, duy trì sỹ số, chất lượng giáo dục, giúp cho học sinh được hưởng chế độ yên tâm học tập.

Những ngày qua, do gạo hỗ trợ đến chậm, nhà trường đã phải đi vay gạo từ các đơn vị trường bạn, cũng như các hộ kinh doanh, phụ huynh học sinh để đủ gạo nấu ăn cho các em học sinh, thầy Liên chia sẻ.

Trong khi đó, tại huyện Mù Cang Chải, một số trường đã nhận đủ số lượng gạo hỗ trợ, số còn lại đã và đang tiếp nhận, thầy giáo Nguyễn Văn Chỉnh, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải chia sẻ, ngay trong sáng 29/3, nhà trường đã tiếp nhận gần 16,5 tấn gạo trên tổng số 67 tấn của học kỳ 2 năm học 2023 - 2024.

 
Các trường vùng cao Yên Bái hết cảnh mua gạo nợ giá cao, vay ăn từng ngày ảnh 2

Việc kịp thời cấp gạo hỗ trợ giúp các nhà trường không còn cảnh phải đi mua nợ giá cao, vay ăn từng ăn.

 

Việc cấp gạo kịp thời này sẽ đáp ứng công tác nuôi, dạy 899 học sinh bán trú của Trường, giúp học sinh yên tâm học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Số còn lại, phía Cục Dự trữ nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn đang hoàn thiện thủ tục bàn giao.

Trước đó, nhiều trường học bán trú trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang trong tình trạng thiếu gạo nấu ăn cho học sinh do khâu vận chuyển hiện phải thực hiện đấu thầu để lựa chọn đơn vị đủ năng lực. Để giải quyết tình thế, các nhà trường phải đi mua gạo nợ với giá cao và vay ăn từng ngày.

Liên quan đến việc chậm trễ này, ông Lê Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn thông tin, năm 2024 là năm thực hiện theo Luật Đấu thầu mới trên mạng đấu thầu quốc gia nên đã chậm trễ trong việc cấp gạo cho các trường bán trú ở tỉnh Yên Bái. Ngay sau khi có kết quả đấu thầu, Cục đã báo cáo với UBND tỉnh Yên Bái để chỉ đạo các ban, ngành, địa phương của tỉnh trong công tác phối hợp tiếp nhận gạo hỗ trợ.

Theo TPO