Cảm xúc của người trẻ Việt ở nước ngoài dịp Tết Độc lập

(CTG) Nhân dịp Tết Độc lập 2/9, du học sinh Việt ở nước ngoài có nhiều cảm xúc đặc biệt và lắng đọng khi xem những thước phim kỷ niệm về đất nước, con người Việt Nam. Qua đó, người Việt trẻ năm châu càng thêm yêu, tự hào và hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình, độc lập, tự do.

Khoảnh khắc tự hào

Hoàng Thu Trang (SN 1998) mới tốt nghiệp ngành Nghiên cứu và Công nghệ phát triển thực phẩm của trường Niagara College. Hiện Trang đang làm việc tại phòng nghiên cứu sản phẩm thuộc công ty bánh kẹo lớn của Bắc Mỹ. Vì vậy, đa phần dịp lễ 2/9 ở Việt Nam sẽ là ngày làm việc bình thường với những người con xa quê như Trang ở nước ngoài, vẫn cặm cụi đi làm, đi học.

"Bình thường mọi năm mình sẽ chỉ nhìn thấy trên facebook mọi người ở Việt Nam đi chơi hoặc đi nghỉ ngơi nên hay gọi về nhà cho bố mẹ cho đỡ tủi thân. Năm nay, mình cùng bạn bè ăn uống và sẽ đổ bánh xèo cùng ăn để có chút kỷ niệm quê nhà", Trang kể.

Theo Trang, qua những câu chuyện của ông của bà, cô cảm thấy dạt dào cảm xúc khi xem mẩu tin về Lễ Chào cờ sáng 2/9.

"Mình thấy thật đẹp. Mọi thứ rất bình dị, trang nghiêm. Mình đã xúc động, cảm giác tự hào dân tộc. Mình cảm thấy rằng, để có được những phút giây bình yên như hiện tại, không thể tưởng tượng được ông cha mình đã vất vả và khó khăn tới nhường nào.

Cảm xúc của người trẻ Việt ở nước ngoài dịp Tết Độc lập ảnh 1

Hoàng Thu Trang (SN 1998) mới tốt nghiệp ngành Nghiên cứu và Công nghệ phát triển thực phẩm của trường Niagara College. Ảnh: NVCC

Lòng yêu nước hay tự hào dân tộc, mình nghĩa ai cũng có. Với mình đơn giản là khoảnh khắc tự hào khi đọc bản tin về đội tuyển nữ Việt Nam vào World Cup hay ngắm những bức ảnh mùa thu Hà Nội làm mình nhớ Việt Nam da diết", Trang nói.

Ngoài ra, tình yêu nước trong cô còn là tình cảm gia đình, hay đơn giản là tình yêu với một món ăn Việt Nam, với mùi hoa sữa hay cảnh đẹp của quê hương. Trang cũng có rất nhiều hội nhóm của người Việt tại Canada hay Toronto để gặp gỡ, làm sự kiện. Mọi đóng góp đó được trích ra và gửi về quê hương cho những dự án thiện nguyện vùng cao, giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hay góp một phần nhỏ chương trình “Nuôi em”.

"Mình tự hào được là một phần của giới trẻ bây giờ khi các bạn ngày càng giỏi giang, chứng minh bản thân và phát triển rất tốt trong môi trường quốc tế. Đây cũng là một cách để chúng mình khiến cái tên Việt Nam ngày một nổi bật và rõ ràng trên bản đồ thế giới", cô bạn chia sẻ.

Sự kết nối xuyên biên giới

Mới sang ĐH Monash (Úc) làm nghiên cứu sinh không lâu, Huy Hoàng (SN 1997) lại đón một ngày lễ đặc biệt xa quê hương.

 
Cảm xúc của người trẻ Việt ở nước ngoài dịp Tết Độc lập ảnh 2

Hoàng mang tinh thần cầu thị, học hỏi tới Úc và luôn giữ sự tự hào, kiêu hãnh khi là một công dân Việt Nam. Ảnh: NVCC

"Vào ngày Tết Độc lập của dân tộc, mình sẽ dành một khoảng thời gian phù hợp với thời gian ở Việt Nam để bật laptop, vào kênh Thời sự và đón không khí thiêng liêng cùng dân tộc. Mặc dù ở xa, nhưng trái tim mình vẫn luôn khao khát được hoà chung nhịp đập với đồng bào cả nước trong ngày vui ấy", Hoàng nói.

Ngày này, anh bạn hào hứng nấu các món ăn truyền thống Việt Nam, mua những nguyên liệu để làm món phở và mời bạn bè trong phòng nghiên cứu cùng thưởng thức. Hoàng kể thêm: "Mình liên hệ với bạn trẻ người Việt ở đây để cùng nhau tham gia, tổ chức các hoạt động văn hoá Việt, trải nghiệm hướng dẫn làm các món ăn truyền thống cho bạn bè quốc tế".

Hoàng cho rằng, sự kết nối đặc biệt xuyên biên giới không đâu xa, mà sẽ được thể hiện qua hoạt động nấu món ăn truyền thống hay xem những thước phim lịch sử để hướng về quê hương.

Cảm nhận được giá trị của hòa bình nhân ngày 2/9, Hoàng tự nhắc nhở bản thân về những nhiệm vụ, trách nhiệm học tập, nghiên cứu của mình để tiếp tục kế thừa, phát huy tinh thần của tuổi trẻ tiên phong, mở đường phát triển trong thời đại mới.

Theo TP