Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ

CTG - Sau khi nhận được học bổng hơn 4,3 tỉ đồng từ bạn đọc, Nguyễn Hùng Mạnh, cậu học trò bữa ăn từng chỉ có rau hoặc mì gói, đã quyết định san sẻ 1 tỉ đồng cho những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khác.

Trong chương trình trao học bổng "Nghị lực mùa thi" tại Tòa soạn Báo Thanh Niên chiều hôm nay, hành động đẹp của cậu học trò nghèo hiếu học Nguyễn Hùng Mạnh đã gây xúc động mạnh cho nhiều người.

Đến dự chương trình trao học bổng "Nghị lực mùa thi", có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên; đại diện các trường ĐH, đơn vị tài trợ, cùng những tân sinh viên là nhân vật trong loạt bài viết Nghị lực mùa thi mà Báo Thanh Niên khởi đăng từ cuối tháng 5.2023.

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 1.
 

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên phát biểu tại chương trình

Độc Lập

Học bổng "Nghị lực mùa thi" nằm trong Chương trình "Tiếp sức mùa thi" do Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức. Báo Thanh Niên xây dựng học bổng "Nghị lực mùa thi" nhằm kêu gọi bạn đọc cùng chung tay hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, mồ côi cha mẹ, khuyết tật… có thêm cơ hội vượt lên nghịch cảnh, viết tiếp ước mơ vào giảng đường đại học.

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên trao học bổng "Nghị lực mùa thi" cho tân sinh viên

ĐỘC LẬP

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 5.

Những tân sinh viên trong chương trình học bổng "Nghị lực mùa thi" được bạn đọc Báo Thanh Niên giúp đỡ với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng

ĐỘC LẬP

Chương trình học bổng "Nghị lực mùa thi" năm nay có 17 thí sinh hoàn cảnh vô cùng khó khăn đã trúng tuyển và trở thành tân sinh viên của các trường ĐH được bạn đọc Báo Thanh Niên giúp đỡ với tổng số tiền là hơn 5 tỉ đồng.

Khi yêu thương được lan tỏa

Tại chương trình trao học bổng, những câu chuyện về nghị lực vươn lên trước nghịch cảnh và nhiều hành động đẹp, tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn đã lay động lòng người.

Nguyễn Hùng Mạnh là nhân vật trong bài viết "Nghị lực mùa thi: Xin giúp đỡ cậu học trò ở trọ, bữa ăn chỉ rau hoặc mì gói" đăng trên Báo Thanh Niên ngày 23.5.2023, hôm nay em được nhận học bổng hơn 4,3 tỉ đồng từ bạn đọc hỗ trợ.

Mạnh xúc động bày tỏ: "Bài viết trên Báo Thanh Niên đã thay đổi cả cuộc đời em. Từ cậu học trò luôn nơm nớp lo sợ tiền đâu để học tiếp, giờ đây em đã là tân sinh viên, được học đúng ngành và trường mơ ước mà không phải lo gánh nặng học phí. Nhờ vào số tiền học bổng này không chỉ giúp em thực hiện ước mơ của mình, được đi học đại học mà mẹ cũng bớt khổ hơn rất nhiều".

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 2.

Cậu học trò nghèo hiếu học Nguyễn Hùng Mạnh san sẻ 1 tỉ đồng từ số tiền bạn đọc hỗ trợ mình cho những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khác

ĐỘC LẬP

"Em xin chân thành cảm ơn Báo Thanh Niên, các nhà hảo tâm, bạn đọc khắp mọi miền đã quyên góp, động viên em trong suốt thời gian khó khăn của em", Mạnh gửi lời cảm ơn và chia sẻ thêm: "Với số tiền hơn 4,3 tỉ đồng mà mọi người đã ủng hộ, em cảm thấy mình rất may mắn. Số tiền ấy quá đủ để em lo 4 năm đại học và giúp đỡ gia đình vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Sự may mắn này em muốn cùng được san sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn em. Chính vì thế, tại chương trình hôm nay em xin được san sẻ 1 tỉ đồng từ tiền học bổng Nghị lực mùa thi mà mình nhận được".

Trong đó, Mạnh đã san sẻ 700 triệu đồng cho các tân sinh viên cũng cùng hoàn cảnh khó khăn trong chương trình học bổng "Nghị lực mùa thi" và 300 triệu đồng cho những bạn không may mồ côi vì đại dịch Covid-19 trong chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời" của Báo Thanh Niên.

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 3.

Quang Vương khóc nghẹn vì những sự yêu thương mà mọi người đã dành cho mình

ĐỘC LẬP

Hai chị em song sinh Võ Thị Tiểu Phụng và Võ Thị Phi Phụng (cùng là tân sinh viên Trường ĐH Cần Thơ) cho biết rất bất ngờ và hạnh phúc khi được Mạnh san sẻ tấm lòng với 2 suất học bổng.

Tiểu Phụng chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình em thật sự khó khăn. Cha đi làm phụ hồ. Chỉ ngày nắng mới có việc làm. Còn ngày mưa thì thất nghiệp. Còn mẹ nhận may tại nhà. Thu nhập rất bấp bênh. Nên khi nghe Mạnh chia sẻ phần quà, em và Phi Phụng mừng lắm".

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 4.

Những tân sinh viên mồ côi vì đại dịch Covid-19 trong chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời" của Báo Thanh Niên được Hùng Mạnh san sẻ khoản tiền để vững bước vào giảng đường

ĐỘC LẬP

Phi Phụng tâm sự: "Số tiền ấy như cả gia tài, rất lớn, mà em chưa từng nghĩ có được. Số tiền này sẽ giúp hai chị em vượt qua những khó khăn hiện tại để toàn tâm cho việc học. Hai chị em hy vọng sẽ học tốt, để xứng đáng với tấm lòng mà bạn đọc Báo Thanh Niên nói chung và Mạnh nói riêng trao tặng".

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 7.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Truyền thông - Đối ngoại Tập đoàn Thiên Long trao quà cho các tân sinh viên trong chương trình "Cùng con đi suốt cuộc đời" của Báo Thanh Niên

 

Còn Chiêm Thủy Tiên, tân sinh viên ngành thương mại điện tử, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết em mất mẹ vì dịch Covid-19. Tiên và ba dựa vào nhau sống lây lất qua ngày ở một ngôi nhà nhỏ tại đường Trịnh Như Khuê, H.Bình Chánh, TP.HCM.

 

"Ba em buôn bán lặt vặt nên thu nhập thấp và không ổn định. Nên khi biết tin được nhận học bổng em rất hạnh phúc. Em từng mong có tiền để đóng học phí. Và khi được Mạnh san sẻ số tiền này giống như một giấc mơ. Em hiện tại rất xúc động".

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 6.

Mẹ của Hùng Mạnh không kiềm được nước mắt hạnh phúc khi con nhận được những tình cảm và sự yêu thương rất lớn từ bạn đọc Báo Thanh Niên

ĐỘC LẬP

Huỳnh Lê Thanh Hiếu, sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng, Trường ĐH Thủy lợi, mồ côi ba vì dịch Covid-19, cũng vô cùng xúc động khi nhận được sự san sẻ của Mạnh. Hiếu bộc bạch: "Có lẽ sẽ không lời nào diễn tả được tâm trạng của em lúc này. Suất học bổng lớn như vậy là niềm vui, và là động lực để em cố gắng phấn đấu hơn trong việc học. Em cảm ơn Mạnh rất nhiều".

Không dám tin mình nhận được nhiều sự hỗ trợ như vậy

Sau khi nhận học bổng và san sẻ số tiền của mình cho những bạn khó khăn khác, Mạnh cười thật tươi chia sẻ về dự định trong thời gian tới của mình: "Em và các bạn sẽ cùng cố gắng ra sức học tập để không phụ lòng quý bạn đọc, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ rất nhiều cho chúng em có thể vượt qua hoàn cảnh khó khăn và trở thành tân sinh viên như hôm nay. Chuyên ngành học của em là tiếng Nhật, em sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Nhưng hôm nay, được nhận thêm học bổng tiếng Anh từ nhà tài trợ nên em có dự định sau khi hoàn thành chương trình tiếng Nhật sẽ chuyển sang học tiếng Anh, để phát triển hơn về khả năng ngoại ngữ và rộng mở cho công việc trong tương lai".

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, trò chuyện, động viên Hùng Mạnh cố gắng, nỗ lực học tập để không phụ sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người

ĐỘC LẬP

Cũng tại chương trình, khi được hỏi về động lực từ đâu giúp bản thân vượt qua hoàn cảnh để vươn lên, Phạm Thị Mỹ Duyên, tân sinh viên Trường ĐH Văn Hiến (TP.HCM), bày tỏ: "Khó khăn lớn nhất của em và mẹ gặp phải là giai đoạn học lớp 10, lúc đó căn bệnh đau dạ dày quá nặng, em phải nghỉ học dài ngày. Gia đình thì quá khó khăn, mẹ phải vất vả mưu sinh nhưng cũng không có đủ tiền để chạy chữa thuốc thang. Lúc đó em đã nghĩ đến chuyện dừng lại việc học, nhưng hình ảnh mẹ luôn bên cạnh chăm sóc, đó là động lực lớn nhất để em không bỏ cuộc".

Dẫu quyết tâm là thế, nhưng thứ duy nhất thời điểm đó Duyên có cũng chỉ là sự nỗ lực của bản thân. Em không biết nếu tiếp tục thì tiền đâu để được vào giảng đường, thực hiện được ước mơ của cả mẹ và chính bản thân mình.

Và rồi ngày hôm nay, Duyên nhận được học bổng từ chương trình để viết tiếp ước mơ của mình. Duyên xúc động nói trong nước mắt: "Em thật sự không dám tin là mình nhận được nhiều sự hỗ trợ và tình yêu thương đến như vậy. Trong chặng đường sắp tới em xin hứa sẽ cố gắng học giỏi, phấn đấu hơn nữa để không phụ tấm lòng mọi người dành cho em".

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 8.

Trung tâm Ngoại ngữ WESET và Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM trao học bổng tiếng Anh cho các tân sinh viên của chương trình học bổng "Nghị lực mùa thi"

ĐỘC LẬP

Cậu học trò bữa ăn chỉ rau, mì gói san sẻ 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ - Ảnh 9.

Tường ĐH Văn Hiến, Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ và doanh nhân Lê Đăng Khoa, Chủ tịch Le Group Venture, trao học bổng cho những tân sinh viên của chương trình

ĐỘC LẬP

Câu chuyện về cậu học trò Trần Quang Vương (cựu học sinh Trường THPT An Nhơn Tây, H.Củ Chi, TP.HCM; hiện là tân sinh viên Trường ĐH RMIT) 6 tuổi đã bị mẹ bỏ rơi, "gia tài" chỉ còn một cái quần phải đi bắt ốc, mót khổ qua đổi gạo ăn qua ngày, và nghị lực bươn chải mưu sinh kiếm tiền đi học… đã từng lấy đi rất nhiều nước mắt của bạn đọc Báo Thanh Niên.

Ngày hôm nay, tại lễ trao học bổng, Vương hạnh phúc chia sẻ: "Em có nghe được câu nói của một doanh nhân: Khi chúng ta mất hết tất cả, thì điều chúng ta còn là tương lai. Và động lực của em chính là tương lai của mình. Em thấy quá khứ không thay đổi, nhưng em có thể đổi thay được tương lai. Hôm nay nhận được những sự hỗ trợ từ bạn đọc, em muốn mình phải cố gắng, nỗ lực thật nhiều để thành công, sau này giúp được cho gia đình và những bạn có cùng hoàn cảnh như em".

Theo TNO