Chàng kỹ sư trẻ với những sáng kiến tiền tỷ

(CTG) Với nhiều sáng kiến, đề tài khoa học giúp làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng, Nguyễn Văn Biên, Bí thư Ðoàn Thanh niên Nhà máy tuyển quặng Apatit Tằng Loỏng (Công ty Apatit Việt Nam) được đồng nghiệp yêu mến, tặng cho biệt hiệu "Nhà sáng chế". Anh cũng là một trong những Bí thư chi Đoàn năng động vừa được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng.

 

Nguyễn Văn Biên là kỹ sư trẻ với nhiều sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng.

Lao động sáng tạo

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên ngành Điều khiển tự động hóa, Biên được tuyển dụng vào Công ty Apatit Việt Nam và nhận nhiệm vụ công tác tại Nhà máy Tuyển quặng Apatit Tằng Loỏng (Lào Cai). Anh được bố trí vào tổ sửa chữa điện đo lường tự động hóa, sau đó là phòng kỹ thuật. Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, Biên ngày càng đam mê công việc và khát khao được cống hiến.

Biên áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất của nhà máy. Đến nay anh đã có hàng chục sáng kiến, giải pháp làm lợi hàng tỷ đồng cho nhà máy. Trong những sáng kiến ấy phải kể đến đề tài "Chế tạo tủ kích từ động cơ đồng bộ 6kV công suất 630 kW máy nghiền bi".

Xuất phát từ thực tiễn sản xuất, tủ kích từ động cơ máy nghiền bi trong công đoạn nghiền rửa, được lắp đặt từ khi xây dựng nhà máy do Liên Xô chế tạo. Tủ sử dụng lâu năm vì thế thường xuyên xảy ra sự cố hỏng hóc, sửa chữa khó khăn do linh kiện không mua được trên thị trường.

“Mình và các đồng nghiệp trong phòng đã bắt tay vào triển khai ý tưởng từ giữa năm 2016. Thời gian nghiên cứu, lắp đặt tủ, mình và một số đồng nghiệp ở nhà máy nhiều hơn ở nhà. Có những thời điểm chúng mình gần như bế tắc, xử lý được tín hiệu điều khiển thì mạch lực không thích hợp. Khi mạch lực đảm bảo thì phải chỉnh lại chương trình điều khiển… nhưng với quyết tâm hiện thực hóa sản phẩm, đầu năm 2017 tủ được đưa vào chạy sản xuất”, Biên kể.

Với việc thay thế toàn bộ hệ thống thiết bị cũ từ thời Liên Xô bằng những cỗ máy tự thiết kế, chế tạo, Biên và các cộng sự đã làm lợi cho nhà máy tổng giá trị gần 450 triệu đồng. Hai năm sau, anh mạnh dạn đề xuất giải pháp "Thiết kế, lắp đặt hệ thống bảo vệ nhiệt động cơ tua-bin khí 1252".

Sáng kiến này không chỉ nhanh chóng được áp dụng trong công ty của Biên với số tiền làm lợi lên tới 400 triệu đồng/thiết bị, mà còn được nhiều đơn vị bạn đến xin chia sẻ kinh nghiệm. Không dừng lại ở đó "Nhà sáng chế" sinh năm 1988 tiếp tục cho ra đời giải pháp "Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống bơm dầu bôi trơn bánh răng máy nghiền bi", làm lợi cho công ty khoảng 150 triệu đồng.

Hoạt động tình nguyện của Đoàn Thanh niên Nhà máy Tuyển quặng Apatit Tằng Loỏng.

“Niềm đam mê chính là động lực để mình lao động, sáng tạo. Nó cũng giúp mình vượt qua khó khăn, thử thách và cả giới hạn của bản thân”, Biên tâm sự.

Góp sức trẻ xây dựng nhà máy

Vừa lao động, sản xuất, Biên vừa tích cực tham gia công tác Đoàn ngay từ khi mới về nhà máy. Năm 2014, anh được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Đoàn nhà máy. Mặc dù làm công tác Đoàn kiêm nhiệm nhưng Biên luôn trăn trở làm sao để tuổi trẻ của nhà máy đóng góp được nhiều hơn nữa những kiến thức mới vào thực tiễn sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

Tháng 3/2017, Biên được tín nhiệm bầu làm Bí thư đoàn Nhà máy Tuyển quặng Apatit Tằng Loỏng. Với cương vị thủ lĩnh Đoàn, anh quyết tâm xây dựng một mô hình mới cho đoàn viên, thanh niên đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học, đặc biệt là trong lao động sản xuất, hỗ trợ và phát triển, hiện thực hóa các ý tưởng vào thực tiễn.

Sau một thời gian cùng Ban chấp hành nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, báo cáo Đoàn cấp trên và Đảng ủy nhà máy, tháng 6/2018, Biên thành lập Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ. Sau khi thành lập, anh và Ban chủ nhiệm đã bắt tay vào xây dựng và triển khai kế hoạch cuộc vận động mỗi đoàn viên một ý tưởng sáng tạo lần thứ nhất, với chủ đề “Góp ý tưởng, xây nhà chung”.

Sau 6 tháng triển khai, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã nhận được rất nhiều ý tưởng từ đoàn viên, thanh niên trong nhà máy. Trong đó có một số ý tưởng rất hay, khả thi áp dụng vào sản xuất, một số ý tưởng khác mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn...

“Sau gần 3 năm hoạt động, rất nhiều ý tưởng đã được hỗ trợ hiện thực hóa áp dụng vào sản xuất của nhà máy. Nhiều thành viên câu lạc bộ được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Mô hình câu lạc bộ "Sáng tạo trẻ" được các cấp lãnh đạo đánh giá rất cao. Đây cũng là niềm vui lớn với mình”, Biên tâm sự.

Đặc biệt, mô hình này đã được Tỉnh ủy Lào Cai đưa vào cuốn sách về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với những nỗ lực và đóng góp không nhỏ, Biên đã được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng.

Anh Nguyễn Văn Biên cho biết, đây là vinh dự nhưng cũng kèm trách nhiệm. Anh sẽ nỗ lực hơn nữa góp phần vào sự phát triển của nhà máy cũng như công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Theo TTTĐ