Chàng thanh niên khuyết tật chân khởi nghiệp đầy nghị lực

(CTG) Bị teo nhỏ chân bẩm sinh khiến việc đi lại khó khăn nhưng anh Nguyễn Thanh Tùng (SN 1990, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nỗ lực khởi nghiệp thành công bất chấp trở ngại dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cửa hàng trưng bày, cũng là nơi thiết kế, in ấn của Tùng nằm tại 106 Bình Giã, phường 8, TP.Vũng Tàu, phía ngoài là tấm bảng hiệu “Công ty TNHH in ấn Quang Minh”. Ngay lối vào, Tùng kê chiếc bàn gỗ có chai xịt khuẩn, mã QR code để khách tự giác khai báo y tế, thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào giao dịch.

Anh Tùng giới thiệu với nhân viên về sản phẩm in ấn trên ly uống nước của mình.

Anh Tùng giới thiệu với khách về sản phẩm in ấn trên ly uống nước của mình.

Anh Tùng sinh năm 1990, là con lớn trong gia đình có 3 anh em trai. Khi sinh ra, Tùng thiệt thòi hơn người khác vì đôi chân bị teo nhỏ. Mặc dù vậy, ba mẹ Tùng vẫn nỗ lực giúp em biết đi lại và đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa. Vóc dáng nhỏ con, đi lại khó khăn, nhưng Tùng bảo bạn bè ít trêu ghẹo nên anh bớt mặc cảm, và luôn cố gắng thể hiện khả năng của mình. Sau khi tốt nghiệp khoa Toán Tin Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.Hồ Chí Minh, Tùng vào làm việc tại một cơ quan nhà nước, sau đó Tùng tiếp tục học lập trình tại Khoa CNTT, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ tỉnh. “Tôi vốn có năng khiếu về mỹ thuật. Khi ấy dù đang làm việc cho một cơ quan Nhà nước, nhưng khi một thầy giáo của tôi hỏi tôi có vui, yêu thích công việc không, thì tôi thấy quả thực tuy ổn định nhưng tôi chưa vui. Vậy là tôi nghỉ việc, tự học đồ họa và rẽ ngang sang công việc in ấn”, Nguyễn Thanh Tùng kể về mối duyên khiến anh chuyển nghề.

Trong suốt 4 năm, Tùng vừa học, vừa đi làm cho một tiệm in lớn. Vốn có sẵn kiến thức về CNTT, có năng khiếu vẽ, lại nhiều ý tưởng sáng tạo, các sản phẩm của Tùng thiết kế dần được khách hàng ưa chuộng. Năm 2021, anh quyết định hùn vốn với người bạn thành lập công ty về in ấn. “Sau khi trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình, tôi được Huyện Đoàn Đất Đỏ cho vay số vốn 30 triệu đồng, vay thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội được 70 triệu đồng, cùng số tiền cá nhân tích góp và gia đình 100 triệu đồng nữa. Còn bạn tôi góp 300 triệu. Tôi bắt đầu thực hiện mong muốn của mình”, anh Tùng kể.

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, kế hoạch khai trương cửa hàng in ấn của anh tạm dừng. Thời gian đó, anh vẫn liên tục đặt máy in, máy cắt, thiết bị, nhập giấy in... và tiếp tục nhận đơn hàng từ khách quen, gửi mẫu mã đến những khách hàng mới. Tháng 10, khi dịch có phần được kiểm soát tốt hơn, cửa hàng in ấn bắt đầu mở cửa, trả những đơn hàng đầu tiên. Mặc dù thị trường in ấn hiện nay khá rộng, nhưng anh Tùng bảo, anh may mắn vì có lượng khách hàng thân thiết luôn ủng hộ, bản thân anh cũng chú ý, chăm chút đến sản phẩm mình làm ra. Khi khách đưa yêu cầu, anh đều cố gắng thực hiện sản phẩm sao cho mới nhất, độc đáo và phù hợp yêu cầu của khách nhất, rồi đưa lại khách kiểm tra, góp ý tới khi hài lòng. Chính vì thế, anh đã có nhiều đơn hàng độc quyền, mang lại doanh thu cho công ty.

Thế mạnh của Công ty TNHH in ấn Quang Minh là in trên giấy (danh thiếp, Catalogue, thiệp, lịch, tem nhãn...), ngoài ra, anh Tùng còn in hình trên ly, bình giữ nhiệt, đồ lưu niệm, quần áo, móc khóa... với giá mỗi sản phẩm từ vài chục ngàn đồng cho đến hàng triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Mai, một khách hàng thân thiết của anh Tùng cho biết, anh Tùng luôn sáng tạo với các sản phẩm của mình, qua một người bạn giới thiệu, chị đã đến và đặt hàng công ty gần 300 cuốn lịch năm 2022 để tặng đối tác, người thân, nhân viên. Và chị rất hài lòng với sản phẩm do anh Tùng thiết kế, in ấn.

Không chỉ ổn định cho bản thân với nghề in ấn, anh Tùng còn tạo việc làm cho một thanh niên với mức lương 8 triệu đồng. Anh cũng đang lập fanpage, website riêng giới thiệu các sản phẩm của công ty và xây dựng thương hiệu để chào khách.  Anh nhẩm tính, với thu nhập hàng tháng khoảng 130 triệu, trừ tiền thuê mặt bằng (10 triệu đồng/tháng), tiền thuê nhân viên, khấu hao máy móc, anh và bạn có thể thu lợi hàng chục triệu đồng. Hiện đang giai đoạn cuối năm, rất nhiều đơn hàng gửi đến anh Tùng thiết kế. “Tôi sẽ sớm trả lại hết các khoản nợ và tiếp tục tái đầu tư vốn cho những thiết bị máy móc tân tiến để in ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ nhu cầu của khách hàng”, anh Tùng tự tin chia sẻ.

Nhận xét về anh Tùng, anh Trần Văn Trung, Phó Bí thư Đoàn xã Lộc An, huyện Đất Đỏ cho biết: Nguyễn Thanh Tùng là một thanh niên đầy nghị lực, không chỉ tốt nghiệp loại khá Trường ĐH KHTN, Tùng còn tiếp tục học và đạt loại giỏi Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ tỉnh. Mặc dù thiếu may mắn, nhưng bù lại, Tùng thông minh, tự tin và nghị lực, khi đặt mục tiêu, Tùng luôn quyết tâm đạt được mục tiêu của mình. Là thanh niên khuyết tật, nhưng Tùng luôn nhiệt tình tham gia Ngày Chủ nhật xanh, sinh hoạt đoàn tại cơ sở, tham gia Cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp của huyện và của tỉnh.

Bằng nỗ lực phấn đấu, anh Tùng vinh dự đạt danh hiệu "Thanh niên tiêu biểu Huyện Đất Đỏ tự thân lập nghiệp" do Huyện đoàn Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao tặng; được biểu dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức, danh hiệu "Thanh niên tiêu biểu" được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vinh danh. Đặc biệt, dịp này, anh Tùng vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.