Chàng thanh niên quê Thái Bình bén duyên với mảnh đất miền Tây

(CTG) Đó là chàng trai Nguyễn Thanh Long quê ở Thái Bình “bén duyên” với vùng đất miền Tây từ khi chọn học ngành kinh doanh thương mại, Trường ĐH Cần Thơ. Lập nghiệp với mô hình trồng nấm bào ngư kết hợp sản xuất điện mặt trời có thu nhập lên tới 4 - 5 tỉ đồng/năm.

Chàng trai Nguyễn Thanh Long (30 tuổi) quê ở Thái Bình đến với vùng đất miền Tây từ khi chọn học ngành kinh doanh thương mại, Trường đại học Cần Thơ. Tốt nghiệp năm 2016, anh về quê làm việc cho một công ty thuốc bảo vệ thực vật có chi nhánh ở Thái Bình.

Anh Long giới thiệu về những phôi trồng nấm của mình.

Sau khi làm được khoảng 2 năm có được ít vốn, anh Long quyết định nghỉ việc ở công ty để trồng cói, buôn khoai tây giống, mở cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, chỉ sau nửa năm khởi nghiệp, anh trắng tay vì thua lỗ triền miên.

Năm 2018, anh Long quyết định trở vào miền Tây lập nghiệp (ngụ P.Đông Thuận, TX.Bình Minh, Vĩnh Long). May mắn, anh gặp những người bạn thời đại học và được rủ làm bất động sản. Được một thời gian, dịch bùng phát, kinh tế khó khăn nên Long nghỉ làm bất động sản. Anh bắt đầu đầu tư làm sân bóng đá mini để có thêm nơi vui chơi, thể thao và cũng để tăng nguồn thu.

Thời gian này, tình cờ biết mô hình trồng nấm bào ngư cho hiệu quả kinh tế cao, anh đến trang trại ở Cần Thơ học hỏi kinh nghiệm, sau đó trồng nấm trên diện tích 500 m2. Tuy nhiên, trong quá trình trồng, do nguồn phôi kém chất lượng nên hiệu quả thấp, không có lời.

Trại nấm bào ngư rộng hơn 3000 m2 của anh Long.

Không nản chí, anh Long khăn gói trở về Thái Bình, tìm đến các trang trại có uy tín xin học hỏi kỹ thuật, quy trình làm phôi… Sau đó, anh trở vào, cơ cấu lại trại nấm của mình, đầu tư máy móc, thiết bị, quyết tâm thực hiện quy trình khép kín, vừa sản xuất phôi, trồng và bán sản phẩm.

“Nhiều người trồng nấm thất bại. Vì thế phải yêu nghề, kiên trì và am hiểu kỹ thuật mới hi vọng thành công. Quy trình trồng nấm như sau: Ban đầu mình nhập mùn cưa về trộn với vôi trong 15 ngày, sau đó trộn tiếp với rơm đã được ủ; đóng bịch, đưa vào lò hấp đã được khử trùng. Khu cấy mô phải đảm bảo đạt chuẩn với yêu cầu kín gió và có thiết bị để tiêu diệt bào tử nấm dại. Khu ủ tơ và nuôi trồng phải thông thoáng…", anh Long chia sẻ và nói nấm bào ngư từ lúc thu hoạch tới khi tàn khoảng 3 tháng.

Hiện tại, nếu thu hoạch hết công sức các trại nấm, mỗi ngày anh Long sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 300-400 kg nấm, thương lái đến tận nơi mua 45.000 đồng/kg, anh thu về 100 triệu đồng. “Trồng nấm này, theo tôi, quan trọng nhất là trại phải sạch sẽ, được khử trùng”, anh Long nói.

Mỗi tháng anh Long thu về khoảng 100 triệu đồng từ các trại nấm bào ngư.

Anh Long cho biết anh đang liên kết với thầy cô ở Trường đại học Cần Thơ để chuyển giao quy trình sản xuất các sản phẩm: ruốc nấm, nấm muối dưa, khô bò chay... từ nấm bào ngư. Sắp tới, anh mở rộng diện tích trại nấm lên 3.500 m2, trồng theo quy trình mới, giúp rút ngắn thời gian và tăng sản lượng.

"Với quy trình trồng nấm mới, tôi xây dựng trại theo kiểu mới, sản xuất hoàn toàn theo quy trình mới. Trại hiện nay là quy trình tưới sốc nhiệt bằng nước, trại mới sẽ sốc nhiệt bằng máy lạnh, giúp tiết kiệm 50% thời gian, sản lượng vẫn đảm bảo từ bằng tới cao hơn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư sẽ ở mức cao", anh Long tiết lộ.

Ngoài trang trại nấm bào ngư, năm 2020, anh Long còn đầu tư sản xuất điện mặt trời, tổng công suất 965 kWp, dự kiến bán điện trong 20 năm; doanh thu hiện tại khoảng 220 - 250 triệu đồng/tháng.

Mỗi năm, anh Long có thu nhập từ trại nấm, sản xuất điện mặt trời và kinh doanh sân bóng đá mini từ 4 - 5 tỉ đồng.

Hải Đăng