Chàng trai Bình Định là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, nhận đỡ đầu, dạy võ cho trẻ nghèo

(CTG)Anh Phan Văn Nhật, 28 tuổi, Bí thư Chi đoàn thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, là một trong những gương mặt trẻ nổi bật tại địa phương.

Ghi dấu màu áo xanh 

Nhật chia sẻ, năm 2019, sau khi tốt nghiệp với chuyên ngành Giáo dục chính trị tại Trường ĐH Quy Nhơn, anh về địa phương tham gia công tác Đoàn và giữ chức Bí thư Chi đoàn thôn 9. Tinh thần màu áo xanh được anh nuôi dưỡng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, khi là Ủy viên BCH Đoàn trường ĐH Quy Nhơn.

Anh Trần Thế Hiệp - Bí thư Huyện Đoàn Phù Mỹ đánh giá, Nhật là một trong những đoàn viên, cán bộ Đoàn tiêu biểu nhất của huyện hiện nay. Trong các hoạt động của Đoàn tại địa phương Nhật tham gia tích cực và bản thân luôn đạt nhiều thành tích cao.

Tại địa phương, thời gian qua Nhật đã đứng ra tổ chức nhiều chương trình với quy mô lớn, đặc sắc như: Chương trình vui hè thiếu nhi, đêm hội trăng rằm, dạy bơi cho các em thiếu nhi, chương trình hãy làm sạch biển,... thu hút hơn 400 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi và đông đảo bà con nhân dân tham gia.

Bên cạnh đó, Nhật cũng dành nhiều thời gian tập hợp thanh thiếu niên địa phương tham gia tập luyện bộ môn múa lân nghệ thuật, thường xuyên lưu diễn phục vụ miễn phí tại địa phương và các nơi trên địa bàn huyện. Anh cũng khơi dậy và duy trì mô hình tặng thư pháp cho người dân và đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã vào mỗi dịp Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu.

Chàng trai Bình Định là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, nhận đỡ đầu, dạy võ cho trẻ nghèo ảnh 1

Phan Văn Nhật (thứ hai từ phải qua) tham gia hỗ trợ bà con trong thôn thu hoạch lúa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Ảnh: NVCC

Từ năm 2020 đến năm 2023, Phan Văn Nhật đã đạt nhiều thành tích nổi bật, được các cấp bộ Đoàn, chính quyền địa phương biểu dương khen thưởng. Trong đó, năm 2020 và 2022 được Đảng ủy xã Mỹ Thắng tặng giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; UBND xã Mỹ Thắng tặng giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020; Huyện Đoàn Phù Mỹ tặng Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2015 - 2020, tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, 2022 và tặng danh hiệu Bí thư Chi Đoàn tiêu biểu năm 2021.

Ngoài ra anh còn được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định tặng Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp năm 2021”; đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2021; Tỉnh Đoàn Bình Định tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Bình Định tiêu biểu năm 2022, tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2023”; UBND tỉnh Bình Định tặng giải thưởng “Gương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023”. Nhật cũng là đại biểu của tỉnh Bình Định tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc làm theo lời Bác, lần thứ VII, năm 2023. 

Nhận đỡ đầu, hỗ trợ học sinh đến trường

Tại thôn 9, Phan Văn Nhật nhận đỡ đầu em Nguyễn Đức Nghĩa (hiện là học sinh lớp 3C trường Tiểu học số 1 Mỹ Thắng). Nhật chia sẻ, năm 2021 trong quá trình tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, anh biết đến trường hợp của em Nghĩa. Gia đình em rất khó khăn, bố mẹ đều bệnh tật.

“Bản thân Nghĩa thời điểm ấy không có một giấy tờ tùy thân gì hết nên không thể đến trường như các bạn cùng trang lứa”, anh Nhật nhớ lại.

Chàng trai Bình Định là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, nhận đỡ đầu, dạy võ cho trẻ nghèo ảnh 2

Anh Nhật dạy kèm em Nghĩa tại nhà. Ảnh: T.Đ

 

Thương hoàn cảnh của Nghĩa, Nhật đã đứng ra kêu gọi giúp đỡ và cùng chính quyền địa phương lo cho em có đủ thủ tục, đủ điều kiện đến trường với các bạn cùng trang lứa.

Theo anh Nhật, Nghĩa là một em bé rất thông minh, nhanh nhẹn, luôn là học sinh giỏi của lớp và là tấm gương vượt khó học tốt của trường. Hằng ngày, sau những giờ lên lớp, Nghĩa được anh Nhật kèm dạy thêm tại nhà. Đặc biệt, các khoản chi phí liên quan đến việc học tập đều do anh Nhật đứng ra hỗ trợ. Mặc dù gia đình Nhật cũng không mấy khá giả, và bản thân cũng mới kết hôn, nhưng bằng tất cả sự yêu thương và hơn hết là sự cảm thông chia sẻ, anh vẫn cố gắng lo cho Nghĩa từng ngày.

“Gia đình mình hoàn toàn ủng hộ việc này, còn bản thân mình sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ em”, Nhật vui vẻ nói.

Chàng trai Bình Định là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, nhận đỡ đầu, dạy võ cho trẻ nghèo ảnh 3

Anh Nhật tập luyện chèo Bả trạo cùng các bạn thanh thiếu niên trẻ của địa phương. Ảnh: V.N

Đặc biệt, ngoài tham gia công tác Đoàn, hiện tại anh Nhật còn mở 2 lớp dạy võ cho các em học sinh trên địa bàn huyện Phù Mỹ. Trong đó có hơn nửa lớp các em có hoàn cảnh khó khăn được anh dạy miễn phí.

Ngoài ra, năm 2022, anh Nhật đã tham mưu cùng lãnh đạo thôn 9, xã Mỹ Thắng tổ chức nghiên cứu, sưu tầm tài liệu và tổ chức phục dựng thành công đội Bả trạo truyền thống, là loại hình Di sản văn hóa phi vật thể vùng biển miền Trung đang bị mai một dần. Đội Chèo Bả trạo do anh trực tiếp tổ chức truyền dạy cho các bạn thanh thiếu niên trẻ của địa phương. Mới đây, tại Liên hoan Chèo Bả trạo lần thứ 1 năm 2023 do Tỉnh Đoàn Bình Định tổ chức, đoàn Bả trạo của thôn 9 đại diện đơn vị huyện Phù Mỹ tham gia và đạt giải Ba toàn tỉnh.

Theo TPO