Chàng trai có 10 sáng kiến làm lợi 14 tỉ đồng

(CTG) Kỹ sư Trịnh Công Lý (27 tuổi) đã có 10 sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn, giảm vất vả cho công nhân và làm lợi 14 tỉ đồng.

Tốt nghiệp kỹ sư khai thác mỏ tại Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh, anh Trịnh Công Lý (xã Hải Lạng, H.Tiên Yên, Quảng Ninh) về công tác tại Công ty than Thống Nhất - TKV từ năm 2018.

Sau hơn 4 năm làm việc, anh đã có tới 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn và được công nhận, mang lại nguồn lợi cho đơn vị hơn 14 tỉ đồng và giảm nhiều sức lao động cho công nhân.

Chàng trai có 10 sáng kiến làm lợi 14 tỉ đồng - ảnh 1

Anh Trịnh Công Lý luôn sáng tạo để cải tiến kỹ thuật, giảm vất vả cho những người thợ mỏ

NVCC

Một trong những sáng kiến mà anh tâm đắc là đã tham gia nghiên cứu giải pháp lắp đặt đường sắt để vận chuyển vật tư thiết bị từ nhà sửa chữa đến cửa lò, nhằm giảm thiểu cung độ bốc chuyển thủ công của công nhân. Từ đó, việc vận chuyển được diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn, không cần sử dụng xe cẩu hoặc xe nâng cũng như sức người khuân vác.

Anh Lý cho biết từ hàng chục năm nay, công tác vận chuyển thiết bị vào công trường chỉ dùng sức người. Mỗi ngày các công nhân phải vận chuyển hàng chục tấn thiết bị vào các công trường khai thác trên chiều dài 270 m, rất vất vả. Vì vậy, anh nảy ra sáng kiến làm đường sắt trên cung đường này và sử dụng tàu điện mang từ hầm lò lên, để vận chuyển thay cho sức người.

“Từ khi có đường sắt thì đã giảm cung đường bốc chuyển thủ công vật tư và thiết bị từ 270 m xuống tối đa chỉ còn 5 m. Số người làm công việc này từ 40 - 50 người, giờ chỉ cần 15 - 20 người”, anh Lý chia sẻ.

Với sáng kiến này, anh và các cộng sự đã làm lợi cho đơn vị vài tỉ đồng mỗi năm, bởi mỗi tháng chi phí phải trả cho các công nhân làm công việc vận chuyển là vài trăm triệu đồng. Đặc biệt, giảm được sức lao động của công nhân. Số công nhân được giảm bớt đã tăng cường cho dây chuyền sản xuất than, làm tăng sản lượng cho công ty, tăng thu nhập cho người lao động.

Một sáng kiến khác của anh đã mang lại khoảng 7 tỉ đồng là thiết kế đề xuất đào lò tạo diện khấu lò mới. Sáng kiến đã làm tăng sản lượng cho công ty tới 150.000 tấn than trong 1 năm và tăng thu nhập cho công nhân. Ngoài ra, còn 8 sáng kiến khác với tổng giá trị làm lợi cho đơn vị được 14 tỉ đồng.

Chia sẻ về việc có nhiều sáng kiến hữu ích, anh Lý cho biết anh sinh ra và lớn lên trên đất mỏ, nên luôn mong muốn được làm trong ngành than để đóng góp sức trẻ cho quê hương. Khi vào công tác tại Công ty than Thống Nhất - TKV, anh đã trải qua hơn 1 năm làm công nhân, nên thấu hiểu nỗi vất vả của người thợ mỏ. Vì vậy, khi được chuyển về làm ở phòng kỹ thuật, anh luôn trăn trở tìm phương án cải tiến kỹ thuật để giảm sức lao động, tăng thu nhập cho công nhân. “Tôi luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của anh em công nhân; trải nghiệm thực tế để phát hiện những bất hợp lý trong quá trình sản xuất. Từ đó, tôi tham mưu đề xuất với các cấp lãnh đạo để cải tiến quy trình và áp dụng phương pháp, kỹ thuật mới nhằm gia tăng năng suất, giảm sức lao động, tăng sản lượng cho công ty. Khi sản lượng tăng thì thu nhập của người lao động cũng tăng lên”, anh Lý tâm sự.

Là một trong 41 cá nhân tiêu biểu được nhận danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc do T.Ư Đoàn vừa trao tặng, anh Lý cho biết đó là niềm tự hào rất lớn đối với bản thân và gia đình. “Gia đình mình không có ai theo nghề này. Khi mình đi theo nghề than, gia đình đều phản đối vì thấy công việc vất vả và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, mình vẫn quyết tâm theo nghề và phần thưởng này sẽ giúp mình chứng minh được sự đúng đắn khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân”, anh Lý trải lòng.

Anh Lý cũng cho biết khi làm việc anh luôn nghĩ đến những vất vả của người lao động vì mình cũng từng trải qua như thế, nên những sáng kiến của anh phần lớn tập trung vào cải thiện điều kiện lao động cho công nhân. Từ đó, góp phần gia tăng năng suất và sản lượng than cho công ty. “Mình rất vui vì đã góp sức thành công vào việc giảm sức lao động, tăng thu nhập cho công nhân; đồng thời đã góp được công sức nhỏ bé của mình để phát triển ngành kinh tế chủ lực của quê hương”, anh Lý bày tỏ.

theo TN