Chàng trai Tày khiếm thị hết mình vì cộng đồng

(CTG) Không may mắn mất đi ánh sáng từ năm 5 tuổi, trong gia cảnh khó khăn, anh Hoàng Văn Phú (SN 1996 - xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) vẫn nỗ lực vươn lên hoà nhập cộng đồng và tổ chức triển khai nhiều dự án xã hội hỗ trợ người khuyết tật.

Sinh ra tại bản Tày (xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng), trong gia đình khó khăn, anh Hoàng Văn Phú lại bị suy giảm thị lực từ năm 5 tuổi do suy dinh dưỡng nghiêm trọng dẫn đến thiếu các vi lượng ảnh hưởng đến thị lực. Do chữa trị sai cách (đắp thuốc nóng vào mắt) nên anh bị mất hẳn thị lực vì sức nóng gây vỡ thủy tinh thể. Việc đột ngột mất thị lực khi mới 5 tuổi khiến anh rơi vào trạng thái hoảng loạn, oán trách người xung quanh và dằn vặt bản thân.

Anh Hoàng Văn Phú (ngoài cùng bên phải)

Anh may mắn được giới thiệu tham gia lớp dạy chữ nổi của Hội người mù tỉnh Cao Bằng, được tiếp xúc với các cô chú khiếm thị mà dần hòa nhập trở lại. Năm 2007, anh đi học tại Trường TH Hưng Đạo. Năm 2016, anh vừa tham gia học chương trình THPT tại TTGDTX Nguyễn Văn Tố (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội), vừa làm thêm nghề xoa bóp-bấm huyệt để tự trang trải cuộc sống bản thân. Năm 2019, anh được tuyển thẳng vào ngành Công tác Xã hội – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Bên cạnh việc theo học Đại học, anh Phú đóng vai trò là Ban tổ chức nhiều dự án xã hội hỗ trợ thanh niên khuyết tật. Tiêu biểu là Dự án đào tạo kỹ năng nấu ăn cho người khiếm thị TP. Hà Nội, đào tạo kỹ năng nấu ăn cơ bản cho 14 học sinh, sinh viên khiếm thị, giúp cho các bạn tự lập cuộc sống; Dự án The eyes Project, kết nối 17 bạn khiếm thị và không khiếm thị từ đó phá bỏ định kiến, nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khiếm thị; Dự án Hy vọng – nâng cao nhận thức của thanh niên trong đó có TNKT về bạo lực trên cơ sở giới.

Đồng thời, anh Phú còn luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của người khuyết tật, là hạt nhân sôi nổi của Hội Người mù tỉnh Cao Bằng. Anh Phú cũng vinh dự đạt Giải Nhì cuộc thi “Công dân số toàn cầu” do Quỹ Phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc UNDP phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Cung Thanh niên tổ chức với sáng kiến tăng tính tiếp cận của cổng dịch vụ hành chính công trực tuyến Hà Nội cho người khiếm thị.

Nhờ những nỗ lực đóng góp cho cộng đồng, anh Phú vinh dự nhận Giấy khen của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Bằng khen của Hội Người mù tỉnh Cao Bằng. Đặc biệt, dịp này, anh Phú vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.