Chia sẻ cùng thầy cô 2020: Tuyên dương 63 giáo viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số

(CTG) Tối nay 17/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức Lễ tuyên dương 63 thầy cô giáo người dân tộc thiểu số trong Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020.

 

Tham dự Lễ tuyên dương có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng , Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Huỳnh Tấn Việt; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đặc biệt là 63 thầy cô giáo người dân tộc thiểu số trong Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020.

Những tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi và các thầy, cô giáo được tuyên dương.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm nay được phát động vào giữa tháng 8 vừa qua, nhằm vinh danh các giáo viên người dân tộc thiểu số trực tiếp dạy học tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, có thành tích tiêu biểu trong công tác, được phụ huynh, học sinh và người dân ghi nhận.

Từ 82 hồ sơ đề cử từ các tỉnh, thành phố, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan thông tấn, báo chí, Ban Tổ chức đã lựa chọn 63 thầy, cô giáo tiêu biểu thuộc 26 dân tộc thiểu số để tuyên dương tại Chương trình. Trong đó, có sáu cá nhân thuộc các dân tộc thiểu số rất ít người gồm Bố Y, Lô Lô, La Ha, Sách (Chứt).

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Lễ tuyên dương.

Thay mặt Thường trực Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô được tổ chức nhằm tôn vinh, tri ân và ghi nhận những thầy giáo, cô giáo công tác ở những lĩnh vực, địa bàn đặc biệt, khó khăn đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Trong 5 lần tổ chức trước đây, chương trình đã tuyên dương 277 thầy cô giáo công tác ở nơi biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; dạy học sinh khuyết tật tại các cơ sở giáo dục chuyện biệt, các trung tâm bảo trợ xã hội; dạy học sinh đồng bào dân tộc thiểu số; những nhà giáo mang quân hàm xanh...

Năm nay, chương trình tiếp tục tri ân các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số đang ngày đêm thầm lặng, miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người. 63 thầy cô giáo có mặt ở đây ngày hôm nay, đến từ 26 dân tộc thiểu số, trong đó có những thầy cô thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người). Thầy giáo nhiều tuổi nhất, đã công tác hơn 33 năm, còn cô giáo trẻ tuổi nhất, sinh năm 1996, cũng đã có hơn 3 năm công tác.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng Bằng khen và biểu trưng cho các thầy, cô được tuyên dương.

“Các thầy, cô giáo không chỉ dạy học trò kiến thức, mà như những người cha, người mẹ thứ hai, ngày ngày lo cho các em có cái ăn, cái mặc; vận động quyên góp trang thiết bị cho trường, lớp, học sinh; vận động xây cầu, làm đường...”, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam khẳng định.

Chia sẻ những khó khăn, vất vả của các thầy, cô. Anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, các thầy các cô không chỉ dạy học trò kiến thức, mà như người cha, người mẹ thứ hai ngày ngày lo cho các em. “Các thầy, cô đã vượt lên những khó khăn thường nhật, nén bao giọt nước mắt vào lòng, các thầy, các cô đã lặng thầm cống hiến hết tuổi thanh xuân, mang đến mầm xanh hy vọng cho những mảnh đất khô cằn nhất. Nhiều thế hệ học sinh của các thầy cô nay đã trưởng thành, quay lại đóng góp xây dựng bản làng, quê hương, đất nước", anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến trao Bằng khen và biểu trưng cho các thầy, cô giáo được tuyên dương.

Trong khuôn khổ Chương trình, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng và sổ tiết kiệm trị giá mười triệu đồng cùng các hình thức khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tặng các thầy, cô giáo.

Ngoài ra, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã trao tám suất học bổng, mỗi suất 10 triệu đồng, tặng con 3 thầy, cô giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Chương trình; Tập đoàn Thiên Long đã hỗ trợ 100 triệu đồng xây nhà công vụ tặng các giáo viên Trường Mầm non Xuân Lẹ (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

BTC trao Bằng khen và biểu trưng cho các thầy, cô giáo.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2015, "Chia sẻ cùng thầy cô" đã trở thành sự kiện thường niên nhằm triển khai phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" của Hội LHTN Việt Nam và thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Sau 5 năm triển khai, Chương trình đã tuyên dương 277 nhà giáo tiêu biểu trên các mặt công tác như "bám bản" dạy học ở vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa; cán bộ, chiến sĩ biên phòng "Nâng bước em đến trường"; giáo viên dạy học sinh khuyết tật; thầy, cô giáo dạy học sinh là người dân tộc thiểu số.

Anh Kiệt