Chiến thuật chiến thắng kỳ thi

CTG - Theo thủ khoa Ngô Lê Sơ Ni, Trường ĐH Giao thông vận tải, phân hiệu TP.HCM, để có được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, việc bố trí thời gian học hiệu quả là vô cùng cần thiết.

 

Trước khi bố trí thời gian học, Sơ Ni cho rằng cần xác định xem khoảng thời gian nào bản thân tập trung nhất. Và để xác định được, Sơ Ni khuyên: "Đầu tiên là học tất cả các khoảng thời gian trong ngày, lưu ý khi học nên đặt đồng hồ để xem mức độ tập trung như thế nào. Mọi người cứ lặp đi lặp lại việc đặt đồng hồ như vậy trong vòng 3 ngày, như thế sẽ chọn được khoảng thời gian mà bản thân có mức độ tập trung cao nhất. Và lấy khoảng thời gian đó chọn để học và luyện đề trong giai đoạn ôn thi".

Chiến thuật chiến thắng kỳ thi- Ảnh 1.
 

Thủ khoa Ngô Lê Sơ Ni

Sau khi đã xác định được khoảng thời gian tập trung thì bắt đầu đi vào bố trí thời gian học. "Mình chia ra 2 giai đoạn, đầu tiên là ôn tập cơ bản. Ở giai đoạn này thường sẽ vào khoảng thời gian đầu luyện đề và từ 1 - 2 tuần trước ngày thi. Giai đoạn này chúng ta chỉ cần ôn tập lại những kiến thức cơ bản cũng như nắm vững lý thuyết mà không cần phải luyện đề hoặc làm các bài tập nâng cao", Sơ Ni chỉ ra.

Thí sinh hãy cùng theo dõi các video "Thủ khoa tiếp sức gen Z" trên các nền tảng: Facebook, YouTube, TikTok của Báo Thanh Niên và tại thanhnien.vn. Mỗi ngày 2 lượt phát sóng (sáng: 9 giờ; chiều: 14 giờ).

Giai đoạn thứ hai theo cô nàng thủ khoa là ôn tập nâng cao. Giai đoạn này vào khoảng thời gian tầm 3 tháng trước khi thi, chủ yếu tập trung giải các bài tập nâng cao và luyện đề thi thử, từ đó phân tích những lỗi mà mình hay mắc phải. Khoảng còn 1 tháng trước khi thi, Sơ Ni khuyên thí sinh hãy thử luyện đề thi như trong phòng thi thật. Cách này sẽ giúp thí sinh nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân khi làm bài thi. Từ đó đưa ra cho mình một chiến thuật phòng thi để làm sao bản thân đạt được số điểm mà mình mong muốn.

Theo Sơ Ni, để có cách bố trí thời gian học đạt được điểm tối đa, thí sinh đừng quên việc đầu tiên là giữ sức khỏe, ăn uống thật đầy đủ. Vì khi có sức khỏe tốt, chúng ta mới có tinh thần, cũng như học tập theo cách mà bản thân đã bố trí. Tiếp đến là hãy theo dõi tiến độ học tập của bản thân, có thể ghi lại những lỗi sai hay gặp và xem thử sau khi bố trí thời gian học như vậy thì mình đã luyện đề tốt lên chưa. Từ đó điều chỉnh lại thời gian biểu sao cho phù hợp. Thứ ba là hãy giữ cho mình một tâm trạng và tinh thần thật thoải mái, đừng học quá căng thẳng, mệt mỏi.

Máy tính Flexio từ Thiên Long đồng hành cùng chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" của Báo Thanh Niên. Dòng sản phẩm máy tính khoa học Flexio gồm Fx590VN, Fx680VN, Fx680VN Plus, Fx799VN, Fx509VN đạt chuẩn mang vào phòng thi theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành. Máy tính Flexio với tính năng đột phá và tốc độ tính toán ưu việt chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cùng các sĩ tử trong quá trình ôn luyện chinh phục các kỳ thi quan trọng.

Theo TNO