"Chú bộ đội" xả thân cứu người đuối nước

(CTG) Thượng uý QNCN Ngô Văn Thứ (SN 1983, Phó Bí thư Chi đoàn cơ quan/Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu Chuyên viên quản lý Bộ CHQS tỉnh Hà Nam) đã có hành động dũng cảm lao xuống sống cứu người tháng 9 vừa qua và được Trung ương Hội LHTN Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp 2021".

Thượng uý Thứ cũng nhận được Bằng khen của Tỉnh đoàn Hà Nam và thư khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho hành động dũng cảm của mình.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi Thư khen Thượng úy cứu cô gái bị đuối nước trên sông Đáy ảnh 1

Thượng uý QNCN Ngô Văn Thứ và khoảnh khắc anh nhảy xuống sông Đáy cứu cô gái sắp đuối nước

Anh Trần Ngọc Nam - bí thư Tỉnh đoàn Hà Nam - đánh giá cao hành động đẹp, dũng cảm của thượng úy Ngô Văn Thứ, thể hiện phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, bản lĩnh và sự xông pha của tuổi trẻ.

"Không quản ngại việc gian khó, nhìn thấy người khác gặp nạn sẵn sàng giúp đỡ, sẵn sàng hy sinh quên mình. Qua tấm gương của thượng úy Thứ, Tỉnh đoàn mong muốn nhiều bạn trẻ lấy đó làm tấm gương để ngày càng có nhiều hành động đẹp được lan tỏa trong nhân dân và toàn xã hội", anh Nam chia sẻ.

Trước đó, trưa 17-9, nhiều người dân đi trên cầu Châu Sơn thấy một cô gái mặc áo trắng vừa đi bộ, vừa khóc. Khi đến giữa cầu, cô gái bất ngờ gieo mình xuống dòng sông Đáy khiến nhiều người chứng kiến hoảng sợ, la hét.

Đúng lúc này, thượng úy Ngô Văn Thứ trên đường từ cơ quan về nhà, đi qua cầu Châu Sơn, thấy mọi người nhốn nháo, hô hoán.

"Thấy điều chẳng lành, tôi tấp xe vào lề đường, khi ấy theo cảm tính và cũng có chuyên môn nên tôi cởi quần áo vứt lên nắp capô ôtô. Chạy sang bên trái nhìn không thấy, tôi sang bên phải thì thấy cô gái đã trôi ra xa, cách cầu khoảng 70 - 80m.

Tôi cũng không nghĩ gì, chỉ có nghĩ cứu người là trên hết. Tôi nhảy từ giữa cầu xuống sông rồi tức tốc bơi ra", thượng úy Thứ kể. 

Bằng phương pháp nghiệp vụ, được chỉ huy đơn vị huấn luyện, đào tạo, Thượng úy Thứ nhanh chóng tiếp cận cô gái từ đằng sau, tay phải nâng gáy lên không để đầu cô gái tiếp xúc với nước, tay trái cùng chân bơi kết hợp đưa cô gái vào bờ. 

Rất may, sau đó có một lái đò đến, anh đặt một tay cô gái vào mạn thuyền và đưa vào bờ an toàn.

Biểu dương tinh thần dũng cảm quên mình vì dân của thượng uý Thứ, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam đã vinh danh, trao tặng thượng uý Thứ giải thưởng "Thanh niên sống đẹp năm 2021".

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.