Chủ tịch TP Thủ Dầu Một: Giúp thanh niên xác định đúng ước mơ, mục tiêu để khởi nghiệp

(CTG) Công tác giáo dục bồi dưỡng, chăm lo cho thanh niên luôn được địa phương quan tâm, tạo điều kiện để thanh niên phát huy hết khả năng của mình nhằm tạo nguồn lực cho xã hội, giúp thanh niên xác định đúng ước mơ, mục tiêu để khởi nghiệp.

Chiều 4/10, Thành Đoàn Thủ Dầu Một (Bình Dương) tổ chức cho thanh niên đối thoại với Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một. Tham gia chương trình đối thoại có hơn 200 đoàn viên, thanh niên đại diện cho 14.000 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố.

Mong được hỗ trợ định hướng, chọn nghề phù hợp

Tại buổi đối thoại, đoàn viên, thanh niên đã đưa ra ý kiến, nguyện vọng, đề xuất với Chủ tịch thành phố Thủ Dầu Một về chính sách, định hướng cho học sinh, sinh viên, người lao động trong việc chọn những ngành, nghề phù hợp với xu thế cách mạng công nghiệp 4.0.

Em Nguyễn Minh Tuấn, học sinh Trường THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm kiến nghị hiện nay việc đào tạo nghề cho thanh niên đang được đẩy mạnh, là xu thế được thanh niên lựa chọn thay cho việc theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Do đó, em mong muốn các ngành chức năng có những hỗ trợ đối với thanh niên theo học nghề và đối với doanh nghiệp đào tạo nghề.

Chủ tịch TP Thủ Dầu Một: Giúp thanh niên xác định đúng ước mơ, mục tiêu để khởi nghiệp ảnh 1

Đoàn viên Nguyễn Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Đề cập đến vấn đề khởi nghiệp, đoàn viên Trần Văn Thanh (phường Tương Bình Hiệp) cho biết thời gian qua, mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của đoàn viên, thanh niên phát triển ngày càng sâu rộng. Đã có một số mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ bước đầu đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nút thắt quan trọng đối với các bạn trẻ trong quá trình khởi nghiệp là nguồn vốn.

Đoàn viên Phạm Trần Thúy Vy (phường Phú Cường) cho biết hiện nay công tác chuyển đổi số được phát động trên các mặt lĩnh vực của đời sống, việc cài đặt App, các dịch vụ chuyển đổi số đang là một chỉ tiêu được đặt ra trong hệ thống Đoàn, việc này tạo ra nhiều áp lực trong “chạy chỉ tiêu” với thời gian gấp.

 
 
Chủ tịch TP Thủ Dầu Một: Giúp thanh niên xác định đúng ước mơ, mục tiêu để khởi nghiệp ảnh 2

Nữ đoàn viên Trương Thị Diễm Phượng phát biểu tại buổi đối thoại với Chủ tịch thành phố Thủ Dầu Một.

“Đề nghị trong công tác số hóa cần có thời gian, sự thống nhất đồng bộ trong việc sử dụng các ứng dụng thông minh, tránh việc tải và cài đặt quá nhiều ứng dụng đều có chung những tính năng như nhau dẫn đến phiền hà cho người dân”- em Vy kiến nghị.

Lãnh đạo thành phố Thủ Dầu Một cho biết, để thuận tiện cho người dân, cơ quan chức năng đã xây dựng một App thống nhất. Bộ Công an đã xây dựng ứng dụng VNeID giúp cài đặt và sử dụng trên hai hệ điều hành của điện thoại thông minh là Android và iOS. Ứng dụng VNEID có khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ trong công việc, giải quyết thủ tục hành chính.
Chủ tịch TP Thủ Dầu Một: Giúp thanh niên xác định đúng ước mơ, mục tiêu để khởi nghiệp ảnh 3

Lãnh đạo thành phố Thủ Dầu Một tại buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn

 

Tạo điều kiện để thanh niên phát huy hết khả năng

Theo Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một Nguyễn Thu Cúc, để tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu chính đáng thì các cấp, ngành cụ thể hoá kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021- 2030.

Bà Cúc cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 14.000 đoàn viên, thanh niên. Công tác giáo dục bồi dưỡng, chăm lo cho thanh niên luôn được địa phương quan tâm, tạo điều kiện để thanh niên phát huy hết khả năng của mình nhằm tạo nguồn lực cho xã hội, giúp thanh niên xác định đúng ước mơ, mục tiêu để khởi nghiệp.

Chủ tịch TP Thủ Dầu Một: Giúp thanh niên xác định đúng ước mơ, mục tiêu để khởi nghiệp ảnh 4

Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một - bà Nguyễn Thu Cúc phát biểu tại hội nghị

Bà Cúc cũng cho biết, thời gian qua, TP.Thủ Dầu Một đã cử thanh niên đi đào tạo theo địa chỉ miễn phí; xây dựng và phát triển trung tâm sáng kiến cộng đồng, quỹ khởi nghiệp… để giúp thanh niên học tập, phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch TP Thủ Dầu Một: Giúp thanh niên xác định đúng ước mơ, mục tiêu để khởi nghiệp ảnh 5

Các bạn đoàn viên, thanh niên chăm chú lắng nghe tại buổi đối thoại với Chủ tịch thành phố Thủ Dầu Một.

Theo TPO