Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với thanh niên về sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp

CTG - Sáng 16/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung với thanh niên năm 2023 với chủ đề: "Thanh niên Nghệ An sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp". Tham dự cuộc đối thoại có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và gần 500 thanh niên đại diện cho gần 150 nghìn đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Chuyển đổi số là quá trình tất yếu

Phát biểu mở đầu đối thoại, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với thanh niên, luôn dành cơ hội cho thanh niên phát triển, tham gia vào công việc chung của tỉnh. Thanh niên Nghệ An đã phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tích và được ghi nhận, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề mà thanh niên cần khắc phục để phát huy tốt hơn các phong trào. Trong đó, vấn đề khó khăn lớn nhất của thanh niên là tìm kiếm cơ hội việc làm, đặc biệt là lập nghiệp, khởi nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với thanh niên về sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch tỉnh Nghệ An; ông Bùi Thanh An - Phó Chủ tịch tỉnh và anh Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh Đoàn chủ trì Hội nghị.

Đánh giá cao chủ đề của hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, ngoài việc làm giàu cho bản thân qua tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, thanh niên còn góp phần vào sự phát triển của quê hương, để làm sao Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá. Lãnh đạo tỉnh mong muốn lắng nghe những ý kiến thẳng thắn, cởi mở, những vấn đề thanh niên quan tâm để trao đổi, trả lời, qua đó giúp các bạn có cơ hội tốt hơn về việc làm, cơ hội phát triển, gánh vác trách nhiệm của thanh niên đối với quê hương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với thanh niên về sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp ảnh 2
Tại hội nghị, các đoàn viên thanh niên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề cấp thiết về giải quyết việc làm, chuyển đổi số, chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chính sách thu hút và tuyển dụng nhân tài; chính sách xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Trả lời câu hỏi của Bí thư Huyện Đoàn Nghi Lộc Nguyễn Đức Lộc về việc, thanh niên cần trang bị những gì để đáp ứng các tiêu chí, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trong những năm gần đây, tỉnh đã thu hút được nhiều nhiều nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, nhiều dự án FDI với số vốn lớn, nhu cầu sử dụng lao động cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của tỉnh vẫn còn những hạn chế, lao động có tay nghề cao chiếm tỷ lệ thấp, chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, lao động cần thay đổi kỹ năng, phương pháp, trang bị thêm kỹ năng mềm, ý thức, thái độ chuyên nghiệp hơn.

Liên quan đến câu hỏi của Bí thư Chi đoàn xã Yên Hoà (huyện Tương Dương) Lô Thị Đài Trang về việc trang bị cơ sở vật chất cho công tác chuyển đổi số, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, chuyển đổi số là quá trình tất yếu và đang diễn ra mạnh mẽ nên Nghệ An không thể nằm ngoài xu thế này. Tỉnh đã có một số chính sách nhưng do địa bàn rộng, nguồn lực còn hạn chế nên kết quả đầu tư cho công tác này còn khá khiêm tốn. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ xác định nguồn lực để đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho chuyển đổi số, đặc biệt là địa bàn miền núi.

Thanh niên cần làm gì để trang bị kiến thức?

Đặt câu hỏi tới đoàn viên thanh niên trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nói: “Trước yêu cầu, điều kiện tuyển dụng ngày càng cao của các doanh nghiệp, các bạn thanh niên đã và đang làm gì để trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cần thiết. Trong 3 yếu tố: thái độ, kỹ năng, kiến thức thì yếu tố nào là quan trọng nhất?”

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với thanh niên về sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đặt câu hỏi cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chị Nguyễn Thị Thanh Huệ, nhân viên Công ty cổ phần May Minh Anh - Kim Liên cho rằng, cả 3 yếu tố trên đều quan trọng. Đối với bản thân đã và đang hành động trên 4 yếu tố: lý tưởng khát vọng; trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn; rèn luyện kỹ năng; thái độ, tâm thức chủ động hội nhập với nền kinh tế. Đánh giá cao câu trả lời, Chủ tịch UBND tỉnh lại cho rằng, thái độ là quan trọng nhất, thái độ tốt sẽ quyết định đến việc có kỹ năng, kiến thức tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với thanh niên về sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp ảnh 4

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Nghệ An Nguyễn Thị Quỳnh trao đổi tại Hội nghị.

Về trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc gìn giữ các giá trị văn hoá dân tộc, bảo tồn các di tích lịch sử trong thời đại 4.0, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Nghệ An Nguyễn Thị Quỳnh cho biết, Tỉnh Đoàn xác định 2 nhiệm vụ quan trọng là giáo dục bằng hình thức trực tiếp, bằng những phong trào và việc làm cụ thể. Tỉnh Đoàn cũng tích cực ứng dụng chuyển đổi số để quảng bá truyền thống, giá trị văn hoá của tỉnh trên nền tảng số.

Tại hội nghị, thanh niên tại nhiều địa phương còn đặt nhiều câu hỏi xung quanh các nội dung: Chính sách tạo việc làm cho thanh niên xuất ngũ trở về địa phương? Chính sách hỗ trợ cho ngư dân trẻ đóng mới, làm chủ tàu đánh cá vươn khơi? Chính sách hỗ trợ, giúp đỡ những thanh niên hoàn lương có điều kiện làm việc, phát triển kinh tế, tái hòa nhập cộng đồng? Chính sách vay vốn, hỗ trợ từ các quỹ đầu tư để thanh niên khởi nghiệp Chính sách thu hút và tuyển dụng nhân tài của tỉnh; Chính sách hỗ trợ đối tượng Bí thư chi đoàn, đặc biệt ở địa bàn nông thôn, miền núi; Chính sách hỗ trợ thanh niên xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với thanh niên về sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp ảnh 5
Lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hoá và Thể thao, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Tỉnh đoàn... đã trực tiếp trả lời, trao đổi những câu hỏi, kiến nghị mà các đoàn viên thanh niên trao đổi tại hội nghị.

Kết luận hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đánh giá, những vấn đề mà đoàn viên, thanh niên nêu lên tại hội nghị là rất thiết thực, sát thực tế, không chỉ thanh niên quan tâm mà lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương cũng rất quan tâm. Việc giải quyết ý kiến của thanh niên cũng chính là giải quyết những vấn đề của tỉnh.

Trong thời gian tới, để tạo điều kiện cho thanh niên tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, cùng gánh vác trách nhiệm chung, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn tổng hợp đầy đủ các ý kiến của đoàn viên thanh niên để gửi UBND tỉnh và các ngành, địa phương liên quan quan tâm, xem xét và có giải pháp giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với thanh niên về sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp ảnh 6
UBND tỉnh Nghệ An và Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh thống nhất ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027 với 10 nội dung.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với thanh niên về sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp ảnh 7
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với thanh niên về sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp ảnh 8
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017-2022.

Đối với các sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp thu đầy đủ các nội dung tại hội nghị đối thoại, chủ động nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề thanh niên đặt ra. Trong đó, quan tâm chăm lo công tác thanh niên; hỗ trợ tổ chức đoàn trong thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện thanh niên có nhiều cơ hội hoạt động hiệu quả; phát huy tốt vai trò của đoàn thanh niên trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đặc biệt, phải đặt niềm tin vào thanh niên, tạo điều kiện, cơ hội cho thanh niên phát huy khả năng.

theo TPO