Chung kết UAVS Hackatrix 2021: Ứng dụng hỗ trợ nông dân trong trồng trọt của Sinh viên Đà Nẵng giành Giải nhất

(CTG) Ngày 3/10/2021, Gala chung kết cuộc thi phát triển ý tưởng công nghệ UAVS Hackatrix 2021 đã diễn ra thành công với những phần thuyết trình đề án hết sức ấn tượng đến từ Top 5 đội thi. Quán quân cuộc thi đã gọi tên đội AnCV với dự án công nghệ về thuỷ văn và thời tiết áp dụng cho nông nghiệp Việt Nam.

 

UAVS Hackatrix 2021 “Fix the Glitch” là một hoạt động tiếp nối chuỗi sự kiện hỗ trợ và tạo dựng sân chơi học thuật cho cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia do Tổng hội du học sinh Việt Nam tại bang NSW (UAVS-NSW) tổ chức hằng năm.

Gala chung kết cuộc thi phát triển ý tưởng công nghệ UAVS Hackatrix 2021 “Fix the Glitch” diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Nhất Linh, Phó Trưởng ban TN Trường học Trung ương Đoàn chia sẻ: “Kỷ nguyên số là đề tài được nhiều quốc gia tổ chức khai thác để cập nhật với xu thế hiện nay và Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này. Với tầm nhìn vào năm 2030, Việt Nam chúng ta cố gắng kinh tế số chiếm 30% GDP và trở thành một quốc gia số. Thế hệ trẻ, các bạn học sinh, sinh viên chính là cây cầu kết nối những tinh hoa của thế giới với dân tộc Việt Nam bằng những giải pháp công nghệ đột phá”.

Top 5 đội chơi đã có màn thuyết trình và phản biện vô cùng ấn tượng và thể hiện khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy trước những câu hỏi và tình huống mà ban giám khảo, bao gồm anh Trí Vũ (Phó Tổng Giám đốc, phụ trách mảng Dịch Vụ Đám Mây tại VNG), anh Ôn Như Bình (Giám đốc Chiến lược Kinh doanh tại VNPAY & TEKO Vietnam), anh Anh Bùi Việt Khôi (Trưởng Văn phòng Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Úc) và anh Nguyễn Minh Sơn (Giám Đốc Điều Hành tại Gaxa Consulting) đưa ra.

Kết quả chung cuộc, ý tưởng công nghệ về thuỷ văn và thời tiết áp dụng cho nông nghiệp Việt Nam từ đội AnCV đã xuất sắc đạt giải Nhất và giành được phần thưởng tiền mặt trị giá $AUD 2000, học bổng 100% và 70 % tại FUNiX và MindX cùng nhiều giải thưởng giá trị khác.

3 thành viên đội AnCV là sinh viên đến từ đại học Bách Khoa Đà Nẵng và khoa Công nghệ thông tin đại học Việt Hàn của đại học Đà Nẵng.

Sản phẩm của đội AnCV hy vọng tạo ra một quy trình mới trong sản xuất nông nghiệp và tiếp cận với công nghệ cao. Với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và tinh thần cho người nông dân Việt, AnCv hy vọng đến năm 2025, các công nghệ liên quan đến nông nghiệp sẽ được phổ biến rộng rãi và ứng dụng sẽ được sử dụng bởi 30% nông dân Việt Nam.

Đại diện đội AnCV chia sẻ: “Cả nhóm đã dành hơn 2 năm để nghiên cứu về nông nghiệp và trải qua nhiều thất bại, nhưng đã có cơ hội được làm việc với các bạn có cùng đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ. Tham gia UAVS Hackatrix với team như một thử thách mới, chúng mình muốn chinh phục để nâng cao kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn cũng như mang đến các sản phẩm có giá trị cho cộng đồng. Mặc dù có ít thành viên nhưng chúng mình cũng đã có một vài thành tựu nhất định về khoa học.”

Hai đội chơi Puzzle và GenX cũng đã xuất sắc lần lượt giành giải Nhì và Ba với các dự án liên quan đến ngành Y Tế đang được đặc biệt quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Đội Puzzle với ý tưởng Virtual Booking Assistant (VBA) giải quyết vấn đề bệnh viện quá tải đã tồn tại trong nhiều thập kỷ tại Việt Nam bằng công nghệ AI tích hợp chatbot và đặt lịch thông minh. Đội GenX cũng không kém cạnh với sản phẩm “Foresy” - kính công nghệ cao giúp cảnh báo sức khỏe người dùng qua quá trình tự động theo dõi các tín hiệu sinh học trong thời gian dài và tự động gửi các yêu cầu hỗ trợ tới người dùng xung quanh, các trung tâm y tế gần nhất trong trường hợp khẩn cấp, giúp giảm rủi ro các biến chứng và tỉ lệ tử vong.

Cuộc thi thu hút đã sự chú ý của giới chuyên môn trong ngành, đồng thời là một “thỏi nam châm” đối với các bạn trẻ đam mê công nghệ và mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực cho những vấn đề, bài toán thực tiễn tại Việt Nam.

Hải Đăng