Chung tiền để chung sống

(CTG) Thay vì sống trong các căn hộ độc lập khép kín, chi phí cao, nhiều người trẻ lựa chọn sống trong một nơi giúp họ có thể gặp gỡ những người cùng lối sống và sở thích mà chi phí lại rẻ hơn ở riêng.

Khu nhà ở Funan Singapore - mô hình co-living lớn nhất Đông Nam Á hiện nay - Ảnh: CapitaLand

Theo báo Todayonline của Singapore, khu nhà ở Funan Singapore tại Singapore - mô hình co-living lớn nhất Đông Nam Á hiện nay - đã được mở cửa cho báo giới tham quan vào ngày 5-9, trước khi được đưa vào vận hành.

Khu nhà ở Funan Singapore có diện tích sàn trải rộng trên hơn 36.576m2, với 279 căn hộ và 412 phòng ngủ. Khu nhà có 5 loại căn hộ, với các diện tích từ 18m2 đến 105m2, có căn hộ có tới 6 phòng ngủ.

Tọa lạc ở trung tâm khu dân cư và văn hóa của Singapore và trong trung tâm thương mại Funan mới được xây dựng lại, cư dân của khu nhà ở này có thể dễ dàng đến các quán ăn, cửa hàng bán lẻ, phòng tập thể dục và nhà hát trong trung tâm thương mại.

Bài trí trẻ trung trong từng căn hộ - Ảnh: CapitaLand

Họ cũng có thể nấu ăn tại nhà bếp chung, tập thể dục và vui chơi cùng nhiều thiết bị tương tác ngộ nghĩnh với kích thước khổng lồ, hoặc có thể tán gẫu với những người ở cùng khu nhà trong quá trình chờ giặt quần áo tại "Tiệm giặt Wash & Hang".

Phó giám đốc điều hành Mindy Teo của Công ty Ascott Limited - đơn vị phát triển và vận hành khu nhà này, thuộc sở hữu của CapitaLand - cho biết ban quản lý khu nhà luôn nỗ lực xây dựng các chương trình xã hội hằng tuần, chú trọng những yếu tố xây dựng cộng đồng như mở các lớp học nấu ăn, những buổi chiếu phim... để các cư dân sống tại khu nhà co-living này tương tác và hòa nhập với người dân địa phương hoặc giới chuyên gia.

Bà Mindy Teo cho biết giới trẻ đang chiếm 1/4 lượng khách hàng của Ascott Limited và dự kiến tỉ lệ này sẽ còn tăng lên khi giá nhà tại các thành phố lớn ngày càng trở nên đắt đỏ.

Người trẻ sống chung sẽ có dịp gặp gỡ những người cùng tuổi, cùng sở thích và đầy sáng tạo - Ảnh: CapitaLand

Sự xuất hiện của co-living mang đến một giải pháp hữu hiệu: một phương án thay thế để mọi người có thể sống cùng nhau như gia đình, giảm bớt tiền thuê, hoặc sống cùng nhau trong những căn phòng chia nhỏ.

Xu hướng này khởi nguồn tại các thành phố lớn của châu Âu như: Đức, Pháp và hiện đang nở rộ tại châu Á.

Xu hướng sống "cộng sinh" của nhiều người trẻ tại châu Á hiện nay thực ra không vì bắt chước, mà do thực tế cuộc sống: thay vì sống trong các căn hộ độc lập khép kín, chi phí cao, họ lựa chọn sống trong một nơi giúp họ có thể gặp gỡ những người cùng lối sống và sở thích.

Tương tự mô hình không gian làm việc chung (co-working space) dần trở nên phổ biến trên toàn cầu, hiện nay một số nhà phát triển bất động sản đã tạo ra co-living-mô hình sống hiện đại với những không gian chung được chia sẻ bởi những bạn trẻ có cùng sở thích hay công việc giống nhau.

 

Dạng phòng giặt cho thuê ngoài phố được đưa vào trong khu nhà co-living - Ảnh: CapitaLand

Những người sống chung sẽ cùng nhau trả tiền thuê nhà, chia sẻ một số không gian chung như bếp hay phòng sinh hoạt. Một co-living "chuẩn" phải bao gồm hai yếu tố chính là chung và riêng. Tức là dù sống chung nhưng mỗi cá nhân đều có không gian riêng cho mình. Có thể nấu và ăn cùng nhau, nhưng nhất định không gian nghỉ ngơi của mỗi người phải hoàn toàn riêng biệt.

Theo bà Mindy Teo, sau khu nhà Funan Singapore, công ty sẽ còn mở thêm 7 khu nhà tương tự tại Bangkok (Thái Lan), Fukuoka (Nhật Bản), Kuala Lumpur (Malaysia), đảo Cebu (Philippines) và Thượng Hải (Trung Quốc) trong vòng 3 năm tới.

Theo TTO