Cô gái 9X vượt khó để khởi nghiệp

(CTG) Nguyễn Thị Tố Nga (SN 1993), tại Quảng Nam, theo học ngành kế toán tại trường cao đẳng Đông Á, một trường tại địa phương.Tố Nga hiện là người sáng lập và là Tổng Giám đốc điều hành thương hiệu là Sống Sạch Food.

Nguyễn Thị Tố Nga Founder - CEO của công ty TNHH SX TM DV SOSAFCO, thương hiệu Sống Sạch Food

Đây là một trong những đơn vị tiên phong trong sản xuất và thương mại các sản phẩm là gia vị cao cấp cho bé ăn dặm có nhà máy đặt tại thôn Cẩm Lãnh, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Công ty có văn phòng đại diện 3 miền và khoảng 40 nhân sự, đồng thời Tố Nga còn đồng sở hữu 1 công ty chuyên cung cấp các giải pháp Marketing cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sự kiện, media…

Nguyễn Thị Tố Nga sinh ra và lớn lên ở xứ Tiên - đất Quảng, một mảnh đất miền núi trung du vô cùng nghèo khó của miền Trung.

Năm 2017, khởi nghiệp đến với chị như là một cái duyên đưa đẩy. Bắt đầu từ việc chị mua đi bán lại nông sản của bà con xứ Tiên, gom các đặc sản của miền núi, bán cho khách quen. Giữa năm 2017, trong lần mang dầu phộng và dầu mè quê hương đi biếu cho khách ở Tp.HCM thì chị được khách khen rất nhiều và có mong muốn tìm hiểu về các loại này. Và lúc đó, chị đã biết mình nên chọn sản xuất và chế biến nông sản địa phương là con đường kinh doanh.

Đến đầu năm 2019, chị đã mất một năm rưỡi là một quá trình mua nguyên liệu của người dân, thuyết phục những nghệ nhân ép dầu thủ công hợp tác nghiên cứu kết hợp máy móc hiện đại, thử nghiệm và cứ lặp lại quy trình sản xuất - thử nghiệm một năm rưỡi ròng để cho ra được sản phẩm hài lòng nhất. Từ đó đến nay, doanh nghiệp của chị trải qua giai đoạn từ Hộ kinh doanh, đến tháng 4 năm 2020 chị đã mạnh dạn chuyển đổi thành doanh nghiệp Công ty TNHH.

Giai đoạn khởi nghiệp năm 2017 đến năm 2021 đối với bản thân chị cũng như doanh nghiệp là một thử thách, trải nghiệm và có được thành công nhất định. Có thể nóI, giai đoạn từ số 0 đi lên là giai đoạn nền móng - là khoảng thời gian một cô gái tuổi đôi mươi với nhiều lựa chọn về nghề nghiệp tương lai, tự làm mọi công việc từ làm nhà xưởng, chạy xe tải đi gom nguyên liệu, vận động nghệ nhân, tự mày mò lắp máy móc, nghiên cứu và vô vàn những công việc không thể đếm xuể. 

Cho đến những sản phẩm là ý tưởng trên giấy được sự công nhận của UBND tỉnh Quảng Nam trao công nhận "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo" cấp tỉnh năm 2019 và sau đó là cả quá trình sản xuất, nghiên cứu thị trường, bán hàng… Cùng với đó, doanh nghiệp của chị đã có 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, vào các năm 2019, 2020; Giải Nhì sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh 2020.

Và cột mốc đáng nhớ vào năm 2020 khi nhiều doanh nghiệp lao đao vì bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng bản thân chị nhìn nhận đây là cơ hội lớn. Từ đó là bước nhảy vọt, mạnh dạn phát triển sản phẩm mới và chuyển đổi hình thức kinh doanh, tập trung cho việc vận dụng thương mại điện tử kết hợp truyền thống, đưa doanh nghiệp đứng vững và phát triển hơn trong đại dịch. Thành quả đó là vào năm 2021, bản thân chị và công ty đã nhận được bằng khen thưởng và sự động viên từ Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, vinh dự nằm trong TOP 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc do Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam trao tặng, nhận được bằng khen của Trung Ương Đoàn TNCS HCM năm 2021. Năm 2022, chị được trao giải thưởng Lương Định Của, một giải thưởng vinh danh các nhà nông trẻ tiêu biểu và được xét đề nghị tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp tháng 10/2022.

Trong thời gian tới, công ty của chị sẽ mở rộng quy mô nhà máy sản xuất, xây dựng nền tảng chất lượng và sử dụng những công nghệ phù hợp nhất, đạt mức sản lượng yêu cầu, sản phẩm đạt chất lượng trong phạm vi chi phí mục tiêu, phân phối đúng thời điểm. Đồng thời, chị cùng công ty sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ bền vững với nhà cung ứng, cũng như mở rộng thị trường với dự kiến năm 2023 phủ 40/63 tỉnh thành cùng nhiều dự định khác nữa.

Bên cạnh thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp sản xuất thực phẩm sạch, với cương vị là UV BCH Tỉnh Đoàn Quảng Nam, chị Nga tích cực tham gia vào các phong trào an sinh xã hội trên địa bàn. Tiêu biểu là hoạt động quyên góp cho Hội khuyến học xã Tiên Cẩm, triển khai hơn 50 chuyến xe miễn phí vận chuyển nhu yếu phẩm và à vật tư y tế; thực phẩm; hàng trăm tấn rau củ; chở các đội ngũ y bác sĩ; chở cách ly tập trung, các khu phong toả, các khu dân cư bị chia cách bởi bão lũ dịch bệnh; phát tặng 10.000 khẩu trang miễn phí và 100 lít cồn cho bà con nhân dân tại xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam; hỗ trợ dầu ăn, cồn và 2 triệu đồng tiền mặt cho khu cách ly của Trung tâm huyện Tiên Phước…

Nhờ những đóng góp cho công tác phòng chống dịch, chị Nga vinh dự nhận được bằng khen từ Thành Đoàn Tp.Đà Nẵng và tỉnh Đoàn Quảng Nam về gương "Thanh Niên Sống Đẹp" năm 2021.

Đặc biệt, chị Nga vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức tối 14/10 vừa qua tại Hà Nội.

Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" là giải thưởng thường niên do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức.

Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là các thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, truyền năng lượng tích cực cho xã hội đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi cá nhân đạt giải thưởng sẽ được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và giải thưởng trị giá 10 triệu đồng.

Năm nay, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho 20 gương thanh niên tiêu biểu trên cả nước vào tối 14/10 vừa qua tại thủ đô Hà Nội.