Cô gái bỏ cơ hội làm giảng viên để khởi nghiệp

(CTG) "Nhất định phải kinh doanh cái gì đó" là chia sẻ từ trải nghiệm bản thân từ ngày đầu khởi sự đến nay làm chủ 5 nhãn hiệu thời trang và hàng trăm chuỗi cửa hàng của Nguyễn Mến - nữ doanh nhân sáng lập 5 thương hiệu thời trang người Việt.

 

Nữ doanh nhân Nguyễn Mến tại chương trình ra mắt sách.

Chị Nguyễn Mến hiện là TGĐ công ty thời trang MC Việt Nam, nhà sáng lập 5 thương hiệu thời trang. Xuất thân trong gia đình không có truyền thống kinh doanh, nhưng từ nhỏ, chị đã ấp ủ ý định lớn lên sẽ buôn bán cái gì đó để kiếm nhiều tiền, để giúp đỡ gia đình thoát nghèo.

Để thực hiện điều này, chị từng dành dụm tiền đi dạy thêm và vay mượn người thân để khởi sự kinh doanh; từng bỏ qua cơ hội được giữ lại khoa làm giảng viên...

Trước khi đạt thành công như hiện nay, chị Mến đã không ít lần phải lần thất bại và mang theo khoản nợ từ việc đầu tư kinh doanh. Song mỗi lần thất bại là một lần chị có thêm bài học đứng dậy làm lại.

"Trong kinh doanh, phải đưa ra tình huống xấu nhất và giải pháp là gì, để sau này nếu thất bại thì sẽ không bị sốc. Kinh doanh hiếm khi thành công ngay từ đầu. Thất bại là những bước đi mà hầu như doanh nhân nào cũng phải trải qua", chị Nguyễn Mến chia sẻ.

Những kiến thức, bài học khởi nghiệp kinh doanh đã được chị viết thành sách. Chị vừa ra mắt cuốn sách "Nhất định phải kinh doanh cái gì đó" và "Nhất định phải tự chủ và hạnh phúc".

Chia sẻ tại lễ ra mắt sách, chị Mến cho biết, hai cuốn sách được viết trong thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành ở Việt Nam và khắp thế giới. Doanh nghiệp của cô cũng bị ảnh hưởng của đại dịch, nhưng nhờ sự chuẩn bị kỹ càng đã vượt qua khó khăn.

Chị cũng cho biết, số tiền bán sách trong chương trình ra mắt sẽ đóng góp toàn bộ vào quỹ của công ty để thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, hỗ trợ những người gặp khó khăn do đại dịch.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ tại chương trình.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – người biên tập bộ hai cuốn sách – cho biết: “Cách viết của Nguyễn Mến chân thành, đơn giản, kiến thức dễ hiểu, dễ áp dụng, đặc biệt phù hợp với những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh bài bản. Thị trường sách Việt Nam hiện đang thiếu những tác phẩm về kinh doanh thực chiến được viết bởi chính các nữ doanh nhân trẻ có nhiều kinh nghiệm kinh doanh thành công như Nguyễn Mến”.

"Nhất định phải kinh doanh cái gì đó" gồm 7 phần: Tôi đến với kinh doanh như thế nào?; Vượt qua giai đoạn khó khăn đầu tiên; Chuyển đổi và phát triển; Giải quyết khủng hoảng trong kinh doanh; Kỹ năng quản trị phát triển và mở rộng công ty; Cẩm nang khởi nghiệp kinh doanh thời trang dành cho người mới bắt đầu; Bí kíp khởi nghiệp kinh doanh siêu đơn giản.

"Nhất định phải tự chủ và hạnh phúc" gồm 7 phần: Phụ nữ hiện đại là phụ nữ đam mê, tự chủ và hạnh phúc; Làm thế nào để cân bằng công việc và gia đình?; Bí quyết để luôn tràn đầy năng lượng;Hãy tạo động lực cho mình và những người xung quanh; Cách đối mặt hiệu quả với khó khăn, biến cố; Để trở thành người mẹ, người vợ tốt; Tự chủ và hạnh phúc không có gì là cao siêu!

 

Theo TP