Cô gái chiến thắng ung thư khát khao sống có ích từng phút giây

(CTG) Từ một bệnh nhân ung thư máu, từ một người "chẳng còn mấy sức lực, gia đình chuẩn bị tinh thần lo hậu sự”, Hoàng Thị Diệu Thuần đã hồi sinh kỳ diệu nhờ ghép tế bào gốc và trở lại bệnh viện với tư cách một tình nguyện viên đem đến niềm tin, hy vọng cho những em nhỏ ung thư máu đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Diệu Thuần chia sẻ: "Năm 2005, tôi vừa tròn 18 tuổi. Tôi từ Nghệ An ra Hà Nội học đại học với bao hy vọng về tương lai phía trước thì căn bệnh ung thư máu ập đến. Cơ thể gầy yếu, lách to, gan to cùng với những chỉ số máu bất thường. Tôi phải truyền máu cấp cứu và điều trị hóa chất ngay sau đó tại Khoa C8, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (khi đó viện còn ở cơ sở cũ trong Bệnh viện Bạch Mai).

Cô gái hồi sinh kỳ diệu nhờ ghép tế bào gốc
Hoàng Thị Diệu Thuần và TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, người trực tiếp tư vấn và tham gia ghép tế bào gốc cho Thuần.

Bác sĩ đầu tiên điều trị cho tôi là bác sĩ Trần Thị Minh Hương, bây giờ đã nghỉ hưu. Sau đó là bác sĩ Nguyễn Hà Thanh, bác sĩ Mai Lan. Vừa đi học, vừa điều trị bệnh, tôi trải qua nhiều đợt truyền máu, lọc máu, truyền hóa chất, dùng thuốc nhắm đích Glivec. Đến năm 2012, tôi ngày càng yếu hơn, xương đau nhức, sốt triền miên, chỉ số máu hạ và tôi phát hiện mắc bệnh viêm gan C. Cơ thể tôi không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị trước đó. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, gia đình tôi quyết định nắm lấy cơ hội gần như cuối cùng, đó là ghép tế bào gốc.

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh (khi đó là Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) đã trực tiếp tham gia quá trình ghép tế bào gốc cho tôi cùng bác sĩ Võ Thị Thanh Bình và các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Ghép tế bào gốc.

Kết quả đạt được ngoài sức mong đợi, sau gần 10 năm ghép tế bào gốc, sức khỏe của tôi hồi phục hoàn toàn như một người bình thường. Tôi không còn sống phụ thuộc vào thuốc và tiêm truyền nữa. Tôi có thể tự tin đi làm báo hiếu bố mẹ, có thể tận hưởng cuộc sống với những chuyến du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt hơn cả, tôi có thể trở lại viện để nâng bước, sát cánh cùng các em bé ung thư ở khoa nhi với vai trò là một tình nguyện viên. 

Đúng như cô ấy đã từng viết trong cuốn tự truyện Muôn ánh mặt trời: "Nhiều khi mơ mộng, tôi tưởng mình như một đóa hoa hướng dương còi cọc và héo hon lắm. Còn các chiến hữu là muôn ánh mặt trời rực rỡ. Họ chăm sóc, yêu thương và lo lắng cho đóa hoa nhỏ bé, yếu ớt là tôi thật nhiều. Thế rồi, tôi cũng loay hoay học làm tia nắng, dù còn nhỏ nhoi, dù còn vụng về lắm. Nhưng hạnh phúc thật sự ngọt ngào. Cảm giác lúc cho đi ấy chính là giây phút cảm nhận được sư diệu kỳ, như được uống một cốc nước có dư vị mát lành vậy”.

15 năm kể từ ngày phát hiện ung thư máu, 8 năm sau khi được ghép tế bào gốc, cô gái ấy vẫn "Như hoa hướng dương”, cô ấy trở thành một người chị, một người thân thực sự hiểu các bệnh nhi, luôn mang đến những động lực cả về vật chất và tinh thần giúp các em vơi đi những nỗi đau trong quá trình chiến đấu với bệnh tật.

Diệu Thuần cũng đã viết sách, vẽ tranh, tổ chức đêm nhạc gây Quỹ "Muôn ánh mặt trời" hỗ trợ chăm sóc hơn 200 em nhỏ ung thư với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng, tổ chức talk show 4 số "Ước mơ của em" phát trên youtube.

Những việc làm của Thuần đã lan tỏa niềm tin, tình yêu cuộc sống, đưa đến cho mọi người khát vọng sống mãnh liệt và sự tử tế. Ngày 11/10/2020 vừa qua, Thuần vinh dự là 1 trong 27 gương thanh niên sống đẹp được Trung ương Hội LHTN Việt Nam vinh danh tại chương trình Kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và trao Giải thưởng “15 tháng 10”; Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020.

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là phần thưởng cao quý của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nhằm tôn vinh những thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội đồng thời gương mẫu chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, nghĩa tình là tấm gương, là động lực cho thanh niên và cộng đồng học tập, noi theo.

Năm nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ vinh danh 27 hội viên, thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu nhất; là tấm gương sáng trong lĩnh vực: học tập, lao động sản xuất, kinh doanh; tình nguyện; quốc phòng, an ninh; khoa học và công nghệ; bảo vệ môi trường; văn hóa, nghệ thuật; y tế; thể dục thể thao; công tác xã hội; từ thiện; phát triển cộng đồng…

Lễ trao giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2020 được tổ chức vào ngày 11/10/2020 tại Hà Nội.