Cô gái chuyên săn tài trợ của các tỷ phú Mỹ

(CTG) Nguyễn Thúy Ngân từng 3 lần “săn” được tài trợ từ các tỷ phú Mỹ, đi vòng quanh thế giới làm dự án xã hội, có 2 năm làm quản lý AngelHack khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Vào một ngày cuối năm, Ngân bất ngờ từ bỏ công việc lương khủng, vào làm tại tổ chức thiền định bằng nghệ thuật nhảy múa, đóng kịch, vẽ tranh…

Jasmine Nguyễn phát biểu tại cuộc thi lập trình AngelHack VN 2019. Ảnh: Nam Sơn
Jasmine Nguyễn phát biểu tại cuộc thi lập trình AngelHack VN 2019.
Quyết định rời Công ty đa quốc gia AngelHack (Tổ chức đổi mới thúc đẩy công nghệ)  đang chạy trơn tru để làm CEO (Tổng giám đốc) Diviners với mức lương bằng 1/10 lương cũ là “cú nhảy không ai có thế hiểu nổi” của Jasmine Nguyễn (biệt danh của Thúy Ngân).  Tôi thích những thử thách mới và muốn một công việc liên quan đến phát triển con người, Ngân nêu lý do.
 
 

Diviners theo tiếng Anh có nghĩa là “Những người bạn thánh thiêng”. “Bạn là người thầy và là thánh thiêng của chính mình”. Diviners hướng đến cuộc sống tỉnh thức, thông qua nghệ thuật giúp giải phóng tắc nghẽn bên trong con người.

Cạo đầu đi tu khi đang thành đạt

Ðầu năm 2020, Thúy Ngân cùng AngelHack tổ chức thành công chuỗi cuộc thi lập trình Hack Co Vy ứng phó đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Giữa tháng 3, bạn bè và người thân sốc khi thấy Ngân đổi avatar trang cá nhân với cái đầu cạo trọc. Mẹ Ngân khóc trọn một ngày, rồi buồn bã kéo dài khi thấy con gái vào tận ngôi chùa trong Ðồng Nai theo khóa tu 10 ngày. “Lúc đó tôi bị thất tình, mất phương hướng nên quyết định đến một nơi thật yên tĩnh, ngồi nhắm mắt thiền”. Cảm giác cắt trọc tóc rất sướng, việc thiền có hiệu quả, nhờ những ngày đó mà mới có tôi “bung nở” như lúc này, Ngân cười tươi nhớ lại. Rời khóa tu mọi công việc của Ngân lại chạy bình thường với năng suất như mọi khi.

Tháng 9, Ngân rủ mẹ đi Vũng Tàu tham gia chuyến nghỉ dưỡng chuyển hóa “Biến rác thành hoa” (Rác trong tâm hồn) do Diviners tổ chức cùng người sáng lập, thiền sư người Ấn Ðộ Ojas Oneness. Mẹ Ngân là bác sĩ, thấy con gái vừa ốm dậy nên đồng ý đi cùng để chăm sóc. Ðiểm khác biệt của chuyến đi 5 ngày là không có lịch trình, 30 thành viên lần đầu làm quen, khám phá bản thân qua thiền chuyển động ngẫu hứng. Trên bãi biển, mọi người nhảy múa, hát, vẽ body painting (vẽ lên thân thể)... Có nhiều người lần đầu bộc lộ con người nghệ sĩ ẩn giấu với thể loại nhạc họ chưa thử bao giờ, hài kịch ứng tác, điệu múa đương đại độc bản. Một anh chàng 22 tuổi đẹp trai, dáng cơ bắp khỏe khoắn khiến cả đoàn bất ngờ vì chỉ nửa năm trước chàng còn là một cô gái. Ở phần giới thiệu về bản thân trước nhóm, Ngân thổ lộ cô và mẹ chưa bao giờ hiểu nhau. Mẹ phiền lòng vì Ngân lập dị, nổi loạn. Cô từng chạy trốn mối quan hệ xung khắc với mẹ bằng cách đi du học năm 17 tuổi, nhưng khoảng cách địa lý không có tác dụng. “Chuyến đi này tôi mong chữa lành mối quan hệ với mẹ. Muốn mẹ khám phá con người tôi. Tôi muốn mẹ để tôi đi con đường của mình, không theo đuổi vật chất mà hướng tới giá trị cao hơn”. Ðiều kỳ diệu đã xảy ra. Chưa bao giờ mẹ Ngân cởi mở, cười nhiều như thế, bà nhảy múa như một đứa trẻ. Hai mẹ con đã thân nhau hơn sau chuyến đi. Chỉ có 5 ngày mà hai mẹ con đã làm được điều mà 25 năm liền cả hai không làm nổi.

Trở thành tình nguyện viên, Thúy Ngân gia nhập ban tổ chức sự kiện Diviner Fest - Lễ Hội tỉnh thức giúp chữa lành thế giới tại Bến Lức, Long An.

Tại sự kiện năm nay dự án “Nghệ sĩ tỉnh thức” – “Awakened Artist” được khởi động cùng với khách mời đặc biệt như Johny Trí Nguyễn, Huy Khánh, Hoàng Mập… Dự án dành cho các nghệ sĩ và dành cho tất cả mọi người muốn chữa lành bản thân, giải phóng khả năng sáng tạo, sống “cuộc đời lễ hội”.

“Phá rào” bẩm sinh

25 tuổi, Nguyễn Thúy Ngân mang theo một gia tài khổng lồ với danh xưng “cô gái chuyên săn tài trợ của các tỷ phú Mỹ”. Còn Ngân gọi bản thân mình là “đứa trẻ lập dị đi tìm chính mình”. Tốt nghiệp Ðại học tại Mỹ với học bổng toàn phần, từ thời sinh viên, những lần “liều lĩnh” của Ngân đã đem lại những thành công bất ngờ. Nữ sinh viên giành được 3 quỹ tài trợ từ 3 tỷ phú để thực hiện hóa các dự án xã hội (Watsons $30.000, Projects for Peace $10.000 và Phillips $16.000). Năm 21 tuổi, Ngân xin được 10.000 USD về nước mở trung tâm tin học cho Trại trẻ mồ côi Hy Vọng tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Trong 18 tháng sau khi tốt nghiệp, Thúy Ngân đã đi qua Anh, Rwanda, Thái Lan, Bangladesh, Nepal, Chile… ở với hơn 50 gia đình, kết nối 300 doanh nghiệp xã hội.

Yêu thích phong cách sống tối giản, Ngân đi vòng quanh thế giới chỉ với chiếc va li 7 kg hành lý. Ðến ở nhờ nhà người dân, cô gái Hà Nội mượn áo khoác, khăn của chủ nhà dùng tạm để đỡ phải mua sắm.

Thời cấp 1, gia đình Ngân sống ở Ðông Anh, nhưng cô bé nhất quyết đòi học ở Hà Nội, chấp nhận ngày ngày đi học bằng xe buýt. Dáng người thấp bé gầy gò, da đen nhẻm, lại nói ngọng, cô thường xuyên bị bạn lớp trêu chọc. Hết cấp 1 tự sửa xong tật nói ngọng, lên lớp 6 cô giáo gọi mẹ Ngân đến cảnh báo “con gái chị viết nhật ký thổ lộ tình cảm với bạn trai cùng lớp”. Mẹ Ngân thường trực nỗi lo con gái có hành vi vượt chuẩn, làm mất thể diện. Năm 17 tuổi Ngân dành học bổng đi Mỹ. Chỉ sau một năm, cô con gái nổi loạn đã tự lo được chi phí.

"Người ta hay nói là cần phải theo đuổi đam mê, nghe to tát quá. Tôi nghĩ mình chỉ cần đi theo tiếng gọi của sự tò mò thôi, rồi sẽ tìm ra cái chúng ta giỏi". 


Nguyễn Thúy Ngân


Mới đây trong chuyến đi cùng Diviners đến Mù Cang Chải (Yên Bái), Ngân nhảy xuống dòng suối nước lạnh buốt lúc 5 giờ sáng để học cách dùng hơi thở thích nghi với cảm lạnh. Mẹ đã bình tĩnh khi chứng kiến cú nhảy điên rồ của con gái, Ngân khoe về điều đó đầy thích thú.
 
Cô gái chuyên săn tài trợ của các tỷ phú Mỹ - ảnh 1
 
Dự án Nghệ sĩ tỉnh thức có sự tham gia của diễn viên Johny Trí Nguyễn, tại thời điểm Jasmine Nguyễn (thứ ba từ trái sang) tham gia như một tình nguyện viên

Trong 2 năm điều phối AngelHack, Thúy Ngân đã tổ chức, tìm kiếm tài trợ cho 20 cuộc thi lập trình trong đó có 4 cuộc tại Việt Nam. Hỏi về lời khuyên cho những bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp, Jasmine Nguyễn chia sẻ: “Người ta hay nói là cần phải theo đuổi đam mê, nghe to tát quá. Tôi nghĩ mình chỉ cần đi theo tiếng gọi của sự tò mò thôi, rồi sẽ tìm ra cái chúng ta giỏi”.
 
Cô gái chuyên săn tài trợ của các tỷ phú Mỹ - ảnh 2
 
Thiền định thông qua nhảy múa giúp mọi người chữa lành và giải phóng năng lượng sáng tạo.
 
Hiện tại Ngân đã mua được nhà chung cư riêng của mình bằng số tiền tích lũy. Với số tiền lương khiêm tốn của công việc mới, cô đặt ra thử thách trong một năm tới không mua sắm đồ trang trí, quần áo và mỹ phẩm. Năm 2021 phía trước là dày đặc những hoạt động của Diviners. Nữ tổng giám đốc định hướng hoạt động bền vững hơn cho Diviners bằng cách giảm thiểu xin tiền các đại gia. “Chúng tôi sẽ dùng kinh phí thu từ các lớp học, chuyến đi nghỉ dưỡng tỉnh thức để vận hành”.
 
Nguồn: TPO