Cô gái gác bằng cử nhân, về cù lao làm du lịch với vườn dừa

(CTG) Tốt nghiệp đại học ngành điện tử - viễn thông, chị Đoàn Thị Diễm Kiều, ngụ tại Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) quyết định gác bằng, rẽ hướng làm du lịch từ vườn dừa rộng 1 ha.

Tận dụng lợi thế quê nhà

Điểm du lịch Vườn dừa Tân Lộc của chị Kiều tọa lạc tại cù lao Tân Lộc, Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ), rộng 1 ha, trồng hơn 500 cây, với các giống dừa: ta, xiêm, dứa… Trong vườn có nhiều mương nước xen giữa những rặng dừa để du khách trải nghiệm chèo xuồng, tận hưởng không khí trong lành của cù lao bên bờ sông Hậu.


Cô gái gác bằng cử nhân, về cù lao làm du lịch với vườn dừa - Ảnh 1.

Chị Diệu bên vườn dừa rộng 1 ha, trồng hơn 500 cây dừa đủ loại để làm du lịch

Chị Diệu cho biết vườn dừa được gia đình trồng cách đây hơn 10 năm. Năm 2013, chị tốt nghiệp ngành điện tử - viễn thông của Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Trong thời gian chờ tìm việc, nhận thấy tiềm năng lớn từ vườn dừa, chị quyết định gác bằng đại học để khởi nghiệp làm du lịch trên khu vườn này. "Thời điểm về quê đợi xin việc, tôi phụ cha mẹ bán dừa. Sau đó, mở thêm quán bán dừa cho khách vãng lai rồi quyết định khởi nghiệp ở quê nhà luôn", chị Kiều kể.

Cô gái gác bằng cử nhân, về cù lao làm du lịch với vườn dừa - Ảnh 2.

Ngày cuối tuần, điểm du lịch Vườn dừa Tân Lộc của chị Kiều có hơn 100 du khách đến tham quan, trải nghiệm

Cù lao Tân Lộc còn được biết đến là cù lao Tam Tỉnh, du khách qua lại rất đông, chủ yếu là người dân ở Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang… Vì vậy, khi thấy nhiều du khách có nhu cầu dừng chân nghỉ ngơi, giải khát, chị Kiều bố trí thêm bàn, ghế, võng trong quán. Dần dần, nhiều người bày tỏ thích thú khi thấy khu vườn rộng, thoáng mát và ngỏ ý muốn tham quan, chụp ảnh. Chị Kiều quyết định quy hoạch khu vườn thành điểm tham quan du lịch để cho khách trải nghiệm chèo xuồng và hái dừa tại vườn thưởng thức.

Cô gái gác bằng cử nhân, về cù lao làm du lịch với vườn dừa - Ảnh 3.

Những mương nước trong vườn dừa xanh mát

Để hiện thực hóa ý tưởng này, chị Kiều mở rộng điểm bán nhỏ thành nơi du lịch quy mô lớn. Chị dọn dẹp khu vườn, thường xuyên vệ sinh dừa, loại bỏ trái khô để an toàn cho khách tham quan. Đồng thời, thuê nhân công nạo vét mương rãnh, mua thêm xuồng để khách có thể bơi tham quan vườn dừa.

Điểm đến thú vị

Những ngày thường, vườn dừa có hàng chục du khách đến tham quan, riêng ngày cuối tuần số lượng hơn 100 khách. Đến đây, du khách chỉ tốn 5.000 đồng tiền chèo xuồng, nước dừa có giá từ 10.000 đến 25.000 đồng/trái (tùy loại). Ngoài ra, chị Kiều còn bán dừa giống cho khách có nhu cầu mua về trồng. Nhờ đó, mỗi tháng chị có thu nhập gần 30 triệu đồng.

Cô gái gác bằng cử nhân, về cù lao làm du lịch với vườn dừa - Ảnh 4.

Du khách thích thú trải nghiệm chèo xuồng dưới bóng dừa mát rượi

"Trồng dừa ít tốn công chăm sóc hơn, cây cho trái quanh năm. Nếu bán dừa bình thường thì không được giá, còn bán dừa cho khách du lịch thì giá cao hơn. Khi khách tham quan vườn, mình có thể cho thuê xuồng để kiếm thêm thu nhập. Nhờ đó, có thu nhập cao và ổn định hơn", chị Kiều cho biết.

Chị Kiều còn liên kết những hộ làm du lịch với nhau để phát triển thành tour tham quan của cù lao Tân Lộc. Sắp tới, chị sẽ bán thêm thức ăn phục vụ du khách đến trải nghiệm và nghỉ ngơi trong ngày.

Cô gái gác bằng cử nhân, về cù lao làm du lịch với vườn dừa - Ảnh 5.

Du khách bơi xuồng đi hái trái cùng chủ vườn dừa

Theo TN