Cô giáo Bố Y 14 năm nỗ lực đổi mới phương pháp giáo dục thể chất ở cực Bắc Tổ quốc

(CTG) Nhờ truyền thống gia đình làm nghề giáo cùng 14 năm gắn bó với nghiệp “trồng người”, cô giáo dân tộc Bố Y - Phan Lệ Quyên (SN 1983, Trường PTDTBT TH Hữu Vinh, Yên Minh, Hà Giang) đã nỗ lực phát huy nhiều sáng kiến tăng cường hiệu quả môn giáo dục thể chất được đánh giá cao của hội đồng thẩm định từ cấp trường đến cấp tỉnh.

14 năm gắn bó với nghề giáo, cô Phan Lệ Quyên chứng kiến quá trình xây dựng và phát triển của trường PTDTBT tiểu học Hữu Vinh. Từ ngôi trường cấp bốn lợp ngói đơn sơ, sân trường luôn ngập nước mỗi khi mưa to, giáo viên và học sinh phải bắc cầu đi vào lớp... đến hôm nay trường đã được đổi thay bằng những tòa nhà cao tầng với trang thiết bị hiện đại. Bao nhiêu năm công tác với nhiều  đồng nghiệp và dẫn dắt bao thế hệ học trò, điều khiến cô luôn tự hào là được gắn bó với các con - những cô cậu học trò đáng yêu nhất, hồn nhiên và vô tư nhất.

cô giáo dân tộc Bố Y - Phan Lệ Quyên (ngoài cùng bên phải) chụp cùng học sinh trong Lễ tổng kết năm học

Chính sự tinh khôi, thông minh và ngộ nghĩnh của các con là hành trang, là động lực, là sợi dây vô hình kết nối những yêu thương, làm chất men cho bài giảng của cô mỗi giờ lên lớp. Cô rất vui và hạnh phúc khi nhìn thấy các trò khôn lớn, là khi được thấy các con vui chơi hồn nhiên, là khi các con biết lễ phép, biết vâng lời. Đặc biệt là khi các con biết biết chia sẻ, biết quan tâm đến nhau, biết nỗ lực, biết cố gắng vượt lên chính mình.

Cô được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống là nhà giáo. Cả bố, mẹ và anh, chị đều là giáo viên tiểu học giảng dạy trên mảnh đất Hà Giang nhiều năm. Chồng cô hiện cũng là giáo viên công tác tại trường PTDTBT THCS Na Khê thuộc xã vùng III vùng biên giới của tỉnh Hà Giang. Nền tảng gia đình đã tiếp thêm cho cô sức mạnh và lòng yêu nghề sâu sắc. Cô đã mạnh dạn áp dụng 1 số biện pháp đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục bộ môn mình giảng dạy như: Đổi mới phương pháp giảng dạy môn thể thao tự chọn cầu lông cho học sinh lớp 4, phương pháp giảng dạy kỹ thuật chuyền bóng cao tay đối với môn Bóng chuyền. Và nhận được sự đánh giá cao của hội đồng thẩm định từ cấp trường đến cấp tỉnh.

Có lần cô bị tai nạn kinh hoàng thập tử nhất sinh, nhưng may mắn vẫn vượt qua được và hồi phục nhanh chóng một phần nhờ vào tình yêu thương của đồng nghiệp, bạn bè, người thân. Vì thế, cô luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng và đạt được những thành tích trong giảng dạy như: Giáo viên dạy giỏi cấp trường, huyện trong nhiều năm; 2 năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, cô vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.