Cô giáo Mường 7 năm bám trường nghèo, “cháy” hết mình vì các em thơ

(CTG) Chứng kiến học sinh phải học ở nhà tạm, tranh tre ở vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, trong cô giáo dân tộc Mường (SN 1990, Trường mầm non Vũ Lâm) Quách Thị Mai như có một ngọn lửa thôi thúc để không ngừng cố gắng phấn đấu đem đến nhiều kiến thức, hoạt động hay suốt 7 năm gắn bó.

Ngay từ khi bước vào nghề, cô giáo Quách Thị Mai đã được phân công công tác tại Trường mầm non Bình Cảng, xã Bình Cảng (nay được sáp nhập thành lập xã Vũ Bình từ 27/4/2020), huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây là trường đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn với cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn như: phòng học, phòng chức năng, sân chơi, rào tạm khuôn viên bằng tre cọc, tre nứa… Ngay từ những năm đầu thành lập, nhà trường phải cho học sinh học nhà tạm, tranh tre.

Phòng học nhà tạm, tranh tre của Trường mầm non Bình Cảng những năm đầu thành lập – nơi cô giáo Quách Thị Mai công tác

Thời điểm đó, đường sá đi lại trong xã hầu hết là đường mòn, đất, đá lởm chởm rất khó đi. Nhà dân cách trường khoảng 4 – 5km, nếu thời tiết thuận lợi thì đạp xe mất khoảng 30 phút. Tuy nhiên vào mùa mưa, đến được trường mất cả tiếng đồng hồ. Nhiều hôm mưa lớn kéo dài, nước tại các ngầm tràn dâng cao không thể đi qua, các cháu buộc phải nghỉ học.

Chứng kiến môi trường học tập còn nhiều hạn chế cho trẻ em nơi đây, trong cô giáo trẻ như có ngọn lửa thôi thúc phải cố gắng, đem đến nhiều kến thức, nhiều hoạt động hay cho các em học sinh khó khăn. “Mơ ước của tôi là muốn cho tất cả các em học sinh trong xã đều được đến trường và được học tập trong môi trường khang trang, sạch đẹp.” – cô Mai tâm sự.

Cô giáo Quách Thị Mai trong một tiết dạy cho học sinh

Trong những năm học tiếp theo, cô luôn học hỏi đồng nghiệp, tìm tòi những cái mới của Chương trình giáo dục mầm non để dạy học sinh, cho các em tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá. Bản thân cô cũng được tham gia các khóa tập huấn của nghành, của Dự án World Vision. Từ một cô giáo chưa tự tin, rụt rè, nay cô đã trở thành một giáo viên tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, luôn tham gia các hoạt động, cuộc thi của xã, huyện, Phòng giáo dục tổ chức. Sự ủng hộ tin tưởng của ban giám hiệu nhà trường càng giúp cô có thêm động lực để phấn đấu và đạt kết quả tích cực trong công tác như nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình, Danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp huyện, cấp tỉnh, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, giải Nhất vùng giáo viên tài năng duyên dáng, giải Khuyến khích cuộc thi “Kể chuyện về Bác Hồ” cấp huyện…

Trong năm học mới, cô được bổ nhiệm là cán bộ quản lý. Khi nghe tin, cô thực sự xúc động và nghẹn nghào, niềm vui như vỡ òa, bạn bè đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh cùng chung niềm vui đó. Nhưng rồi niềm vui hòa quyện chút buồn vì cô phải chuyển công tác về trường mầm non Vũ Lâm (xã Vũ Bình, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Mang theo ước mơ nung nấu từ những ngày chập chững bước vào nghề, với cương vị hiệu phó, cô cùng ban giám hiệu nhà trường nỗ lực mang lại môi trường học tập lành mạnh, an toàn và tốt nhất cho trẻ em nơi đây.

Cô Mai tổ chức hoạt động cho học sinh tại sân trường

Hơn 7 năm gắn bó với công tác giáo dục mầm non ở huyện Lạc Sơn, Hòa Bình, dù tuổi nghề non trẻ, cô Mai đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để trở thành người giáo viên mẫu mực, hết lòng vì các cô cậu học trò nhỏ nơi đây. “Tôi hi vọng bằng sự nỗ lực và cố gắng của bản thân, các bạn nhỏ sẽ học tập thật tốt, luôn có những tiết học thú vị, tràn ngập niềm hạnh phúc dưới mái trường  này, để với mỗi em học sinh, mỗi ngày đến trường là một ngày vui.” – cô Mai chia sẻ, mắt ánh lên sự kiên định.

Với những đóng góp của mình, cô Mai vinh dự là 1 trong 63 giáo viên được tuyên dương tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đây là chương trình nhằm tôn vinh và tri ân các giáo viên người dân tộc thiểu số  đã có đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số có quy mô dân số dưới 10.000 người; giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; giáo viên có thời gian giảng dạy lâu năm; giáo viên trẻ tình nguyện lên vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn dạy học.

Chương trình sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa, Hà Nội) vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.