Cô giáo trẻ “băng rừng, đội nắng” gieo chữ, tiếp sức cho trẻ em vùng rốn lũ

(CTG) Gần 10 năm công tác trong ngành giáo dục tại tỉnh Quảng Nam, cô Trà Thị Thu (SN 1994, Trường PTDTBT Tiểu học Trà Tập, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã chẳng quản ngại khó khăn, “băng rừng, đội nắng” hàng chục cây số để truyền đạt kiến thức và tích cực vận động, kêu gọi hỗ trợ để học sinh có bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng, có được lớp học khang trang, an toàn vùng rốn lũ.

Sau 2 năm hoàn thành khóa Sư phạm Tiểu học, bằng tình yêu thương con trẻ và khả năng tự lập từ nhỏ, cô đã thuyết phục gia đình và viết đơn xin lên huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, để biến ước mơ thuở bé thành hiện thực. “Qua nhiều lần gửi nguyện vọng tha thiết được giảng dạy, tháng 10/2014, niềm vui thật sự đã đến. Tôi được nhận vào hợp đồng nghỉ sinh tại một trường mẫu giáo” - cô Thu hồi tưởng lại. Ba tháng sau, cô chính thức được ký hợp đồng giảng dạy tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập, Nam Trà My, Quảng Nam.

Cô Trà Thị Thu tha gia hoạt động gói bánh chưng cùng học sinh

Cô nhớ mãi tâm trạng háo hức, lần đầu nhận công tác, để thỏa mãn đam mê dạy học và giúp đỡ gia đình khó khăn của mình. Tuy nhiên, hành trình đến với ngôi trường không như hình dung của cô một cô giáo trẻ vừa tốt nghiệp. Một hành trình gian khó!

Gian khó vì phải đi bộ, leo dốc hơn 4 giờ đồng hồ trong thời tiết khắc nghiệt mới đến trường - một ngôi trường ẩm thấp, không có ti vi, không sóng điện thoại và không có cả điện thắp sáng.

40 học trò ở ngôi trường nhỏ đó có những đôi mắt trong veo, gương mặt lem luốc cùng vốn tiếng Việt ít ỏi. Thời gian đầu, ban ngày, cô nói phần cô, học trò nói phần học trò. Tối tối, cô gạt những giọt nước mắt trong nỗi sợ, cô đơn và nhớ nhà khôn nguôi.

Khó khăn ngoài tưởng tượng đã khiến cô thoáng nghĩ tới việc rời bỏ công việc yêu thích. Nhưng ngày qua ngày, tiếng ê a đọc bài của những em nhỏ vùng cao ngoan hiền, trong sáng; sự đùm bọc của bà con thôn bản, đã níu chân cô.

“Đam mê dạy học, lòng kiên trì, lạc quan của bản thân và sự động viên của thầy cô giáo đi trước, của lãnh đạo nhà trường giúp cô vượt qua tất cả” mọi khó khăn.

Năm học đầu tiên 2014-2015 dần đã trôi qua êm đềm. Năm học 2015 -2016 đến, cô tiếp tục công việc đam mê của mình tại điểm trường mới khó khăn hơn - điểm trường Răng Dí thuộc trường PTDTBT Tiểu học Trà Tập.  Cô tiếp tục bước trên con đường đồi dốc, đi bộ 4 giờ đồng hồ đường rừng, nắng còn nói chứ mưa thì trượt dốc ngã không biết bao nhiêu lần, có lần chân sưng ù vì bị ngã. Lên tới nơi, mọi thứ vẫn còn tạm bợ phên tre vách nứa, nền đất, không có điện, không có ti vi, nước uống canh hứng cả ngày mới đủ để dùng. Tối đến các con nhỏ khóc thét vì đói, vì khát sữa. ban ngày đi học mỗi học sinh cõng ít nhất 1 đứa em, có em cõng đến 2 người em cùng ngồi học với mình để ba mẹ đi làm rẫy mưu sinh. Có lần Cô bắt gặp, khi em của các em đói quá, khóc liên tục thì các em học sinh mới lấy 1 viên sỏi lau sạch cho em mình ngậm, cảnh đó thật sự không thể nào cầm được nước mắt. Điều đó thôi thúc cô cần phải điều phải làm gì đó cho các con… Tuy vậy, năm học này đã tạo nên dấu mốc ý nghĩa trên hành trình dạy học của Cô.

Khi được tiếp xúc với các tình nguyện viên làm trường, cô đã tham gia câu lạc bộ “kết nối yêu thương” huyện Nam Trà My. Cứ thế, niềm đam mê mới với những chuyến đi tình nguyện vào các ngày nghỉ đã giúp cô học hỏi cách làm và trực tiếp vận động, kêu gọi hỗ trợ học sinh và bà con dân bản tại nơi dạy học.

09 tháng bầu sữa yêu thương cho học sinh, 09 tháng bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh tại điểm trường, hơn 300 suất quà hỗ trợ cho bà con nhân dân, với tổng trị giá hơn 120 triệu đồng. Đó là những thành quả do cô vận động được. Bản thân cô tham gia tình nguyện viên giúp đỡ bà con khó khăn huyện nhà hơn 20 ngày công; trực tiếp nấu sữa, nấu bữa ăn dinh dưỡng cho các em học sinh.

Năm học 2016 – 2017, cô tiếp tục được phân công giảng dạy lại điểm trường Răng Dí với hơn 4 giờ đồng hộ đi bộ, vượt sông suối, đồi núi và công việc năm này vẫn như năm học trước, vẫn nấu các bữa ăn dinh dưỡng, nấu sữa cho các em học sinh và giúp đỡ bà con phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Năm học 2017 -2018, dạy học ở điểm trường Mô Rỗi. Cô tiếp tục vận động được 540 bữa ăn hằng ngày cho 10 học sinh ở lại trường, 72 bữa ăn dinh dưỡng cho tất cả học sinh, 50 thùng sữa, hơn 300 suất quà cho bà con nhân dân, tổng trị giá 174 triệu đồng.

Đặc biệt, cô đã tạo mọi điều kiện và trực tiếp chăm nuôi 10 em nhỏ từ 3 tuổi đến 6 tuổi nhà xa trường có thể ở lại học cả tuần. Vừa là cô giáo, vừa làm mẹ hiền, cô đã chăm sóc các em, không chỉ bữa ăn, giấc ngủ, mà còn cả lúc các em đau ốm, nhớ nhà. “Đôi khi tôi cứ nghĩ mình như là một người mẹ của các em, dù bản thân chưa lập gia đình” - cô Thu hóm hỉnh chia sẻ.

Tiếp tục dạy học ở điểm trường Mô Rỗi năm học 2018-2019, cô lại tiếp tục nhận chăm nuôi 12 học sinh nhà xa trường 2 giờ đồng hồ đi bộ. “Tôi không nỡ để các em đi bộ về nhà hằng ngày. Chắc rằng các em sẽ đi học không đều. Nên tôi tiếp tục kêu gọi và nuôi các em thêm 1 năm nữa, hi vọng các em sẽ tốt hơn từng ngày” - cô Thu tâm sự. Nói là làm, cô đã vận động, quyên góp được 560 bữa ăn hằng ngày cho 12 học sinh ở lại trường, 70 bữa ăn dinh dưỡng cho tất cả học sinh, hơn 300 suất quà cho bà con nhân dân, tổng trị giá hơn 160 triệu đồng.

Năm học 2019 - 2020, hành trình dạy học của cô đến với điểm trường thôn đi bộ 2 giờ đồng hồ, điểm trường Tâk Pổ. Gặp các em nhỏ và bà con, cô thấy thương họ, cố gắng từng ngày để cuộc sống tốt hơn. Bản thân cô cũng cố làm tốt mọi thứ nhất có thể.

Buổi Khai giảng năm học mới ở điểm trường Tâk Pổ diễn ra rạng ngời nhất trong điều kiện khó khăn. Khi những khoảnh khắc đẹp được cô chia sẻ lên trang facebook cá nhân đã nhận được rất nhiều sự động viên, chia sẻ từ báo chí, dư luận và các cấp lãnh đạo quan tâm, tuyên dương.

Với cô, năm học này cũng như những năm học qua, cũng đã khởi đầu và kết thúc trong niềm hạnh phúc vì tất cả học sinh đều đọc rất tốt, các em đều được chuyển lớp. Nhưng điều đặc biệt, cô và học sinh được quan tâm nhiều hơn, và cô đã lan tỏa được đến tất cả mọi người về sự cống hiến của thầy cô giáo miền núi, tuy hết sức khó khăn và gian nan nhưng họ vẫn không bỏ cuộc. Việc quyên góp giúp đỡ các em học sinh và bà con cũng đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận với tổng trị giá 500.000 triệu đồng, bao gồm: 70 bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh, hơn 500 suất quà cho bà con nhân dân, 10 bộ đèn năng lượng thắp sáng con đường từ làng vào trường, 01 tivi, 02 tủ sách, 500 ghế nhựa, 01 máy vi tính, 01 loa, 1 khu vui chơi cho học sinh, dụng cụ học tập,…

Năm học 2020 – 2021, cô được phân công về giảng dạy tại điểm trường chính, năm này cô không còn phải lội bộ vài giờ đồng hồ nữa, cô tập trung công việc chuyên môn, tập huấn chương trình giáo dục Phổ thông mới 2018. Và cùng với giáo viên trồng rau xanh cải thiện bữa ăn, chăm lo cho 285 em học sinh bán trú ở lại tại trường.

Năm học 2021 – 2022, cô được quay về giảng dạy tại điểm trường Tấc Pổ, niềm vui, niềm hạnh phúc vỡ òa khi quay lại nơi từng gắn bó với cô, từng lội bộ leo núi, vượt sông suối vài giờ đồng hồ thì nay đường xe đã đi tới trường, tuy là đường đất bùn lầy còn nhiều khó khăn nhưng với cô và bà con nơi đây thật sự hạnh phúc. Ngôi trường năm này đơn sơ hơn, vẫn nền đất, mưa to gió lớn có thể lốc đi ngôi trường khi nào không hay. Năm học này, cô chủ nhiệm lớp ghép 1 + lớp 2; gánh nặng có thể nhiều hơn mọi năm, áp dụng dạy chương trình phổ thông mới với cả 2 nhóm trình độ cùng 1 lớp học. Cô phải truyền tải chương trình mới 1 cách triệt để, lên phương pháp giảng dạy phù hợp với các em học sinh của mình, đảm bảo các em phải đạt được tối thiểu các mục tiêu của bài học. Thật sự mọi thứ Cô cảm thấy khó, nhưng sẽ cố gắng hết sức có thể để các em có thể tốt hơn từng ngày.

Nhìn lại 7 năm học qua, Cô đã cùng câu lạc bộ “Kết nối yêu thương Nam Trà My” kêu gọi xây dựng 06 điểm trường với 18 phòng học, 12 phòng ở giáo viên, 06 bộ điện năng lượng mặt trời và vận động hơn 2000 ngày công bà con nhân dân vận chuyển vật liệu, ban nền làm trường, tổng trị giá 1,3 tỷ đồng.

Niềm vui ngày một lớn theo sự trưởng thành của những học trò. Vì vậy, cô mong muốn tiếp tục mang thêm nhiều con chữ và niềm tin về một ngày mai tươi sáng cho các em học sinh vùng cao đầy gian khó nhưng ấm áp tình cô trò, ấm áp tình người.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.