Cô giáo trẻ Trương Thị Thanh Hằng: Người Tổng phụ trách Đội nhiệt huyết

(CTG) Hơn 8 năm bước chân vào nghề giáo, từ năm học 2013-2014, cô giáo Trương Thị Thanh Hằng (SN 1990) vẫn nhớ mãi những ngày đầu bỡ ngỡ khi mới ra trường, chập chững bước vào ngôi trường THCS Nguyễn Thanh Đằng thuộc xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa.

Ngày còn nhỏ cô chỉ có một ước mơ duy nhất là trở thành cô giáo, được mặc chiếc áo dài thướt tha, truyền dạy cho các em học sinh những bài học bổ ích. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, cô quyết định chọn ngôi trường sư phạm để theo học, vì gia đình đông anh em, ba mẹ vất vả, nên cô quyết tâm học hành cho đến nơi đến chốn. Những tưởng sau khi ra trường, công việc sẽ thuận tiện đi dạy giống như trong giấc mơ ngày nào. Nhưng không, cô chưa xin được vào ngôi trường nào, cô quyết định tìm một việc làm thêm để chờ hy vọng. Công việc làm thêm đầu tiên sau khi ra trường Sư phạm không phải là một giáo viên mà là bảo vệ. Cô được nhận làm bảo vệ của siêu thị. Nhưng may mắn đến với cô, nhờ được sự giới thiệu của một người thân nên cô được nhận hợp đồng tại trường THCS Nguyễn Thanh Đằng, và ngôi trường đó đã gắn bó với cô cho đến bây giờ. Hiện tại cô đã có một đứa con gái 6 tuổi, chồng cô là bộ đội biên phòng. Cả hai vợ chồng đều có ước mơ về nghề giáo, nên chồng cô hiện tại cũng vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa là người thầy giáo quân hàm xanh, đứng lớp xóa mù chữ cho bà con dân tộc thiểu số, tại tỉnh Sơn La. Hoàn cảnh khá khắc nghiệt với cô khi phải một mình nuôi con. Tình hình dịch bệnh kéo dài nên hai vợ chồng cô đã hơn 9 tháng nay không được gặp nhau.

Cô giáo Trương Thị Thanh Hằng cùng học sinh tham gia chương trình "Tìm hiểu địa chỉ đỏ, về nguồn tham quan địa đạo Long Phước nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Gác lại những khó khăn của bản thân, trong nhiều năm qua, cô luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ do nhà trường phân công. Có thể do đặc thù của công việc, với vai trò là một giáo viên Tổng phụ trách Đội. Ngày đó, cô cứ nghĩ khi ra trường, nếu đi làm mình sẽ dạy môn Văn và làm công tác chủ nhiệm. Nhưng rồi nghề chọn người. Nghề Tổng phụ trách đã chọn cô. Ban đầu bỡ ngỡ nhiều, đứng trước rất nhiều giáo viên và các em học sinh vào các buổi chào cờ đầu tuần. Cứ hết một tuần đến ngày thứ hai luôn là nỗi sợ hãi của cô. Có lúc cứ tưởng bản thân không đủ kiên trì để tiếp tục. Thời gian dần quen việc, được sự giúp đỡ của đồng nghiệp và các em học sinh, học hỏi từ người thầy cô đi trước. Cô đã dần cải thiện bản thân, cố gắng trau dồi nghiệp vụ. Khi tiếp xúc với các học sinh, cô như sống lại những ngày tháng tuổi thơ của mình. Thương cho những trường hợp các em học sinh dù tuổi đời rất nhỏ nhưng lại mắc những căn bệnh quái ác. Lại thêm tình hình dịch bệnh phức tạp, các em không thể đến trường. Cô thiết nghĩ khó khăn lớn nhất hiện tại là làm sao đảm bảo sức khỏe cho các em, hỗ trợ kịp thời trang thiết bị cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thay đổi tích cực sự chủ động tự học, hướng các em tự nghiên cứu tìm tòi tri thức.

Với cô công việc hiện tại không hề dễ dàng khi mà xã hội ngày càng phát triển. Nơi đó đòi hỏi các thầy cô cũng không ngừng cải tiến luôn luôn. Công nghệ số cũng là cơ hội thách thức thầy cô cần phải có sự thay đổi tầm nhìn, mục tiêu giáo dục. Ở vai trò phụ trách Đội, giáo dục thế hệ trẻ theo con đường lí tưởng đúng đắn quả là một việc ngày càng khó khăn. Bản thân cô luôn tâm niệm làm sao rèn luyện để các thế hệ học trò noi gương. Mặc khác, cô không ngừng học hỏi để có nhiều phương pháp, sân chơi bổ ích, lành mạnh thu hút đông đảo các em tham gia.

Với những đóng góp của mình cho công tác giáo dục, cô Hằng vinh dự đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo về gương giáo viên trẻ tiêu biểu năm 2020. Đặc biệt, cô Hằng vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.