Cử nhân trẻ về quê giúp dân làm giàu

(CTG) Tốt nghiệp cử nhân tại TPHCM, Hồ Hoàng Hiếu trở về quê khởi nghiệp thành công với mô hình nông nghiệp sáng tạo, không chỉ làm giàu cho bản thân, còn giúp nhiều hộ dân ổn định cuộc sống.

Cử nhân trẻ về quê giúp dân làm giàu ảnh 1
Hồ Hoàng Hiếu (ngoài cùng bìa trái) giới thiệu các sản phẩm làm ra với lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Mang kiến thức và hoài bão về quê

Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn thuộc xã An Long (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), Hồ Hoàng Hiếu (sinh năm 1991) chứng kiến sự vất vả của cha mẹ, quanh năm làm lụng vất vả vẫn khó khăn. Hiếu tự nhủ phải cố gắng học tập để đổi đời. Sau nhiều nỗ lực, chàng trai trẻ thi đỗ vào Khoa Kinh tế, Trường Đại học Sài Gòn (TPHCM).

Sau khi lấy được tấm bằng cử nhân, cảm thấy kiến thức chưa đủ, Hiếu tiếp tục đi học quy trình sản xuất các sản phẩm hữu cơ tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ cao AHRD ở huyện Củ Chi (TPHCM).

Nắm được những kiến thức cơ bản, năm 2019, chàng trai trẻ trở về nơi chôn rau, cắt rốn mở trại trồng nấm. Sở dĩ chọn khởi nghiệp trồng nấm, bởi theo Hiếu, những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ về thực phẩm sạch và an toàn liên tục tăng, đặc biệt là nấm thực phẩm và nấm dược liệu. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu sản xuất phôi nấm ở ngay xung quanh huyện Phú Giáo. Thêm vào đó, nhân công nhàn rỗi và lao động quá tuổi ở địa phương phù hợp với công việc làm nấm.

“Khi nắm bắt được kỹ thuật trồng nấm an toàn, tôi mạnh dạn xây dựng lều lán và bắt đầu trồng nấm trên diện tích khoảng 700m2. Tôi xây các giàn treo kiên cố, làm giàn hấp bịch phôi nấm và mua sắm thêm máy móc. Trong quá trình sử dụng, tôi cải tiến máy móc để phục vụ sản xuất tốt hơn và xây dựng một quy trình khép kín trong sản xuất nấm để tạo ra những sản phẩm nấm an toàn” - Hiếu nói và cho biết hiện tại đang sản xuất các loại nấm ăn như bào ngư xám, sò gray (sò thái xám), sò trắng, nấm rơm và các loại nấm dược liệu như linh chi, đông trùng hạ thảo.

“Mô hình khởi nghiệp của Hồ Hoàng Hiếu được lãnh đạo tỉnh đánh giá rất cao khi đến tham quan. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để mô hình được phát triển trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung, thực hiện chuyển giao công nghệ để tăng thu nhập cho người nông dân, hướng đến sản xuất xanh, sạch”.

Nguyễn Thị Minh Hằng - Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Phú Giáo

Giúp hàng xóm làm giàu, tiếp lửa cho giới trẻ

Hồ Hoàng Hiếu cho biết, ngoài việc sản xuất phôi nấm, anh chàng còn phát triển thêm mô hình nuôi yến và thành lập công ty chuyên sản xuất các sản phẩm nói trên để cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Đến nay, các sản phẩm do công ty của Hiếu sản xuất đã được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh; đạt chứng nhận VietGap cho sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu. Hàng năm, cơ sở sản xuất của Hiếu cung cấp hơn 250.000 phôi nấm cho các cơ sở nuôi trồng nấm trong và ngoài tỉnh.

Công ty của Hiếu đang tạo việc làm, ổn định thu nhập cho 5 nhân công thường xuyên và hơn 10 nhân công thời vụ tại xã An Long và vùng lân cận với mức lương trung bình từ 6 - 10 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với mong muốn góp phần làm giàu cho quê hương, Hiếu đã chuyển giao mô hình trồng nấm sạch cho hơn 20 hộ dân để cùng phát triển và tham gia trong chuỗi liên kết sản xuất. Hiện nay, trong chuỗi liên kết sản xuất, hơn 20 hộ dân đã tạo đầu ra ổn định và gia tăng năng suất.

 

“Trước đây chúng tôi vẫn trồng nấm nhưng chỉ để bán lẻ, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. Có nhiều hộ bỏ cuộc để tìm nghề khác. Kể từ khi tham gia vào hệ thống của Hiếu, chúng tôi không còn lo đầu ra cho sản phẩm. Mặt khác, nhờ Hiếu hướng dẫn kỹ thuật nên sản phẩm luôn đạt chất lượng, tạo thu nhập ổn định” - ông Nguyễn Văn Thành (ngụ xã An Long, huyện Phú Giáo) cho hay.

Ngoài thời gian tập trung cho công việc, Hiếu còn nhiệt tình hướng dẫn thanh niên trên địa bàn về những kiến thức khởi nghiệp sáng tạo, chuyển giao khoa học kĩ thuật để cùng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, quê hương. Mô hình khởi nghiệp của Hiếu trở thành địa chỉ học tập, tham quan của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chị Nguyễn Thị Minh Hằng - Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Phú Giáo cho biết, mô hình khởi nghiệp của Hồ Hoàng Hiếu đã đạt Giải thưởng Lương Định Của năm 2023 của Trung ương Đoàn và đạt giải Nhì Cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 do Trung ương Đoàn phát động.

Theo TP