Cùng treo bản đồ Tổ quốc để “Tự hào một dải non sông”

(CTG) Theo đó, cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” được triển khai rộng khắp trên toàn quốc, ở tất cả các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong và ngoài nước; đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Thông qua việc sử dụng bản đồ Việt Nam tại các không gian học tập, làm việc và sinh hoạt cộng đồng của thanh thiếu nhi và người dân Việt Nam hình thành ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc.

Chiều nay 12/10/2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc về việc triển khai Đề án Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”. Dự và chủ trì có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại cuộc họp, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, đầu tháng 10/2023, Trung ương Đoàn ban hành Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giáo dục lòng yêu nước, tự hào về toàn vẹn lãnh thổ trong mỗi người dân Việt Nam nói chung, đoàn viên, thanh thiếu nhi nói riêng. Đây cũng là sự chuẩn bị sớm hướng đến kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam). Hoạt động này sẽ duy trì trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn làm việc, phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB &XH, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức phát động và triển khai Cuộc vận động. Các cấp bộ Đoàn phối hợp với các cơ quan có liên quan để hưởng ứng và thực hiện. Đồng thời, huy động nguồn lực xã hội hóa; tổ chức các hoạt động gây quỹ, vận động đoàn viên, thanh niên đóng góp kinh phí trao tặng bản đồ Việt Nam cho các khu vực khó khăn, khu vực đặc thù.

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Theo đó, Đề án triển khai trong 3 năm (từ năm 2023 đến hết 2025). Trong đó, điểm rơi trọng tâm của cuộc vận động là năm 2024 và năm 2025 là năm về đích, cụ thể: Trung ương Đoàn đặt mục tiêu trong năm 2023, 100% trụ sở các cơ quan chuyên trách, các đơn vị sự nghiệp, các thiết chế do Đoàn quản lý; các phòng truyền thống, phòng sinh hoạt của Đoàn, Hội, Đội; 100% phòng làm việc của cán bộ Đoàn, Hội, Đội cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp cơ sở đều treo bản đồ Việt Nam.

Năm 2024, phấn đấu 100% chi đoàn, chi hội, chi đội; ban cán sự Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam ở ngoài nước; các không gian sinh hoạt chung của các chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thuộc Hội LHTN Việt Nam; phòng sinh hoạt cộng đồng ở các khu vực biên giới, hải đảo, làng thanh niên lập nghiệp; không gian trên tàu, thuyền, phương tiện hoạt động trên vùng biển Việt Nam sẽ treo bản đồ Việt Nam tại không gian sinh hoạt chung.

Năm 2025, sẽ treo bản đồ tại các cơ sở giáo dục khu vực ngoài công lập; trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh; không gian trong nhà dân; không gian sinh hoạt của người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc tham gia họp trực tuyến.

Để triển khai cuộc vận động, Ban Bí thư Trung ương Đoàn thống nhất chủ trương treo bản đồ hành chính nước Cộng hoà XHCN Việt Nam đảm bảo đúng điều kiện quy chuẩn theo quy định hiện hành, do Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam phát hành. Bản đồ được đóng khung hoặc nẹp hai đầu. Kích thước bản đồ trong phòng làm việc hoặc phòng sinh hoạt cộng đồng đảm bảo tối thiểu khổ A0; các địa điểm khác lựa chọn kích thước phù hợp với diện tích không gian sử dụng. Bản đồ cần được treo, đặt ở vị trí trang trọng, dễ nhìn, dễ thấy, thuận tiện cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên quan sát, tiếp cận trong các cơ quan, lớp học, các không gian sinh hoạt chung.

Đặc biệt là xây dựng bản đồ số Việt Nam định dạng 3D áp dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) kèm theo tên và thông điệp của Cuộc vận động. Đoàn viên, thanh niên khi sử dụng điện thoại thông minh quét QR code đưa lên hình bản đồ nhận về định dạng bản đồ 3D và có thể chụp ảnh, quay video với hình ảnh bản đồ kèm theo thông điệp của Cuộc vận động đăng tải trên các nền tảng số.

Tại cuộc họp, đại diện các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với chủ trương, kế hoạch Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do Ban Bí thư Trung ương triển khai. Đồng thời cho rằng, đây là cuộc vận động rất có ý nghĩa và cần triển khai khẩn trương, hiệu quả để thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên.

Kết luận buổi làm việc, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có sự vào cuộc rất trách nhiệm, sâu sát, với tâm thế sẵn sàng triển khai Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”.

Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các đơn vị tiếp tục có sự khảo sát thực tế, tổng hợp thông tin để ban tổ chức triển khai Cuộc vận động chính xác, kịp thời. Đồng thời cho rằng, đây là công việc thường xuyên của tổ chức Đoàn cần đưa vào chương trình công tác năm và là nội dung thường trực trong năm tới. Cần đưa nội dung tuyên truyền, giáo dục, treo bản đồ Tổ quốc vào các chương trình, chiến dịch, hoạt động lớn của Đoàn, xem đây là một mô hình, công trình thanh niên mới để tập trung nguồn lực triển khai. “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức trong đoàn viên, thanh niên về toàn vệ lãnh thổ, tự hào độc lập và cụ thể hóa bằng việc treo bản đồ Tổ quốc”, anh Triết nhấn mạnh.

Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”, với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc là việc làm hết sức ý nghĩa. “Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cần phải cẩn trọng, có công trình, tránh rập khuôn, máy móc, phản cảm để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá”, anh Triết lưu ý.
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết cho biết, Lễ phát động Cuộc vận động với điểm cầu trung tâm tại TP Đà Nẵng và 10 điểm cầu cấp trung ương, 52 điểm cầu cấp tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 29/10/2023.

CTG