Đại hội Hội LHTN Việt Nam TP.HCM: Nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức

(CTG) Sáng 3-11, từ 6h, 400 đại biểu đại diện cho giới trẻ TP.HCM đã bắt đầu ngày thứ hai của Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM lần VIII với nghi thức dâng hương, dâng hoa chủ tịch Hồ Chí Minh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

 

Anh Phạm Hồng Sơn - Bí thư Thành Đoàn TP.HCM - giới thiệu đến Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu các mô hình sáng tạo tại đại hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại hội lần VIII năm nay được tổ chức tại địa điểm chính là Hội trường Thành phố (111 Bà Huyện Thanh Quan). Trong phiên đầu tiên của ĐH, các đại biểu đã chia thành năm tổ đi tham quan thực tế tại nhiều địa điểm, và thảo luận, đóng góp ý kiến về nhiều vấn đề như khởi nghiệp, môi trường, xây dựng lối sống đẹp, giáo dục thanh niên…

Ngày làm việc thứ hai của đại hội có sự tham dự, đồng hành của ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó chủ tịch nước, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM và lãnh đạo Thành đoàn, lãnh đạo Hội LHTN VN qua các thời kỳ. Đại hội còn có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, chủ tịch hội đồng đội Trung ương.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Anh Ngô Minh Hải - chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM trình bày bài diễn văn khai mạc đại hội trong đó nêu bật nhiệm vụ, thách thức của Hội LHTN VN trong bối cảnh mới.

Anh Ngô Minh Hải - Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên TP.HCM phát biểu khai mạc đại hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đó, trong bối cảnh TP.HCM tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0, xây dựng TP thông minh, Hội LHTN VN TP.HCM một mặt kế thừa, phát huy truyền thống hơn 60 năm đấu tranh, xây dựng hội vừa phải chủ động tiếp thu xu hướng mới, không ngừng tìm tòi, đổi mới, sáng tạo.

“Đây là ĐH của tinh thần đoàn kết – trách nhiệm –sáng tạo – cống hiến vì TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, anh Hải nhấn mạnh.

Trình bày văn kiện ĐH, anh Ngô Minh Hải cho biết trong 5 năm qua, Hội LHTN VN TP.HCM đã phát huy tốt vai trò là người bạn của thanh niên, chăm lo, đồng hành cùng thanh niên, định hướng cho thanh niên xây dựng lối sống đẹp, tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên phấn đấu, rèn luyện, hun đúc ý chí, hoài bão của thanh niên trong việc lập thân, lập nghiệp, đóng góp xây dựng thành phố, đất nước.

Tuy nhiên, anh Ngô Minh Hải cũng chỉ ra nhiều hạn chế, khó khăn trong công tác của Hội LHTN VN TP.HCM trong nhiệm kỳ VII: phương thức hoạt động của hội còn thiếu sự đầu tư, thiếu sức hút với thanh niên, còn tập trung vào các hoạt động bề nổi mà chưa có nhiều đầu tư về chiều sâu.

Trong thời gian tới, Hội LHTN VN TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình, phong trào với mục tiêu “là người bạn của thanh niên, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến”, trong đó có đề án Xây dựng cơ sở dữ liệu về thanh niên khởi nghiệp, chương trình Môi trường xanh, nếp sống xanh và chương trình Hành trình của niềm tin…

Hãy rộng lòng với sản phẩm khởi nghiệp của người trẻ

Phần tham luận với chuyên đề "Đồng hành, hỗ trợ thanh niên thành phố làm kinh tế, khởi nghiệp" của chị Nguyễn Thị Diệu Hằng - giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP đã mang lại rất nhiều thông điệp mạnh mẽ về khởi nghiệp cho người trẻ và nhắn nhủ người dân hãy rộng lòng với các sản phẩm khởi nghiệp của người trẻ.

Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP đưa ra nhiều thông điệp mạnh mẽ về khởi nghiệp cho người trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong bài tham luận, chị Diệu Hằng đã nói về câu chuyện của người dân Nhật, họ sẵn sàng sử dụng những sản phẩm lỗi của doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước.

Theo chị người dân TP.HCM cũng rất cởi mở, sẵn sàng sử dụng những sản phẩm mới của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đó cũng là một lợi thế để các bạn trẻ khởi nghiệp TP.HCM.

Cùng với chị Diệu Hằng, hai bạn trẻ Nguyễn Ngọc Hương - founder Bột rau sống lạnh Quảng Thanh và Hồ Đức Hoàn - CEO của Nền tảng đánh giá giáo dục Edu2Review cũng đã mang đến những câu chuyện đầy cảm hứng về tinh thần làm chủ, tự chủ trên chính mảnh đất quê hương của mình.

“Bất cứ ai luôn nỗ lực, chủ động sẽ nhận được những thành quả tương xứng, sẽ làm được nhiều dự án, mô hình giúp cho đất nước hùng cường”, Ngọc Hương chia sẻ.

CEO Edu2Review Hồ Đức Hoàn trao đổi về vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ tại đại hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Là một du học sinh quay trở về quê hương khởi nghiệp, dự án của Đức Hoàn cũng đã trải qua vô vàn khó khăn, thăng trầm, “có thời điểm nhiều tháng trời không có bất cứ một đồng doanh thu nào”, liên tiếp nhận những cái lắc đầu của các nhà đầu tư. Nhưng mới đây startup của Hoàn đã nhận được khoản đầu tư hàng triệu đô từ các nhà đầu tư Hồng Kông.

“Hãy mạnh mẽ, quyết liệt đứng lên làm chủ trên mảnh đất quê hương. Và tôi cũng mong muốn người dân sẽ đón nhận sản phẩm lỗi của các doanh nghiệp khởi nghiệp để họ có cơ hội lớn lên và trưởng thành”, anh gửi gắm.

Đại hội sẽ tiến hành hiệp thương Ủy ban Hội LHTN VN TP.HCM nhiệm kỳ 2019-2024, biểu quyết văn kiện Đại hội và tiến hành hội nghị Ủy ban Hội LHTN VN TP.HCM nhiệm kỳ 2019 - 2024 lần thứ nhất để hiệp thương Ban thư ký Hội, Chủ tịch Hội và Phó Chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM nhiệm kỳ 2019-2024.

Anh Nguyễn Tường Lâm - Phó chủ Tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (thứ tư từ phải qua) trao cờ thi đua cho tập thể Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thanh niên TP có nhiều lợi thế nhưng cũng nhiều thách thức

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM - đánh giá đây là sự kiện chính trị quan trọng thể hiện tinh thần đoàn kết của tuổi trẻ mà mục tiêu chính là đồng tâm, hiệp lực xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình và có chất lượng sống tốt.

Bí thư Thành Uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại Đại hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Nhân nhận định Việt Nam đã vươn lên thoát nghèo, trở thành nước có thu nhập trung bình, ngày càng có vị thế cao trên trường quốc tế mà TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, trong đó có phần đóng góp rất lớn của thanh niên TP.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, thanh niên TP.HCM với rất nhiều lợi thế của một người trẻ sống ở TP năng động bậc nhất cả nước, có năng suất bình quân gấp 3 lần năng suất của cả nước. Đây vừa là cơ hội, vừa thách thức đối với người trẻ TP trong việc duy trì những thành tựu đã đạt được của TP, đồng thời tiếp tục xây dựng, phát triển TP.

Đề cập đến thách thức của cách mạng công nghệ 4.0 cùng với biến đổi liên tục của nền kinh tế thế giới, ông Nhân đặt ra câu hỏi: Thanh niên TP sẽ tiếp cận như thế nào để nắm bắt cơ hội cũng như thách thức lớn này và hội cần thực hiện vai trò hỗ trợ thanh niên như thế nào?

Đây cũng là những “đặt hàng” của ông cho hoạt động của Hội LHTN VN TP.HCM trong nhiệm kỳ mới. Đồng thời, ông cũng yêu cầu hội đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp trong điều kiện “TP quy hoạch 7m2 cây xanh/người nhưng thực tế chỉ có 0.5m2/người”.

Cụ thể trong chương trình xanh hóa TP trong những năm tới, ông đề nghị Hội LHTN Việt Nam TP.HCM phải tham gia tích cực, “với 2,9 triệu thanh niên, mỗi người trồng một cây, sau một năm có 2,9 triệu cây”.

Ông cũng nhấn mạnh thanh niên phải nói không với ma túy và hội cần tiếp tục đẩy mạnh chương trình Hành trình của niềm tin, đi sâu vào các hoạt động vận động, tuyên truyền thanh niên có ý thức bảo vệ bản thân.

Cuối bài phát biểu, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông rất đồng tình với khẩu hiểu của đại hội "Yêu nước - Đoàn kết - Sáng tạo - Cống hiến", nhưng ông đề nghị thêm vào hai chữ “Hạnh phúc”, xem đó như một điều cần thiết, quan trọng với đời sống của thanh niên hiện nay.

Dịp này, Thành ủy TP.HCM đã quyết định trao tặng Bảng đồng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM với dòng chữ "Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Yêu nước - Khát vọng, Đạo đức - Trách nhiệm, Tri thức - Sáng tạo, Năng động - Văn minh".

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng trao Bảng đồng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM cho Hội LHTN VN TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây chính là sự ghi nhận những thành tích, đóng góp và thể hiện sự kỳ vọng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP đối với tập thể cán bộ Hội, hội viên, thanh niên thành phố với mong muốn hội sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực đưa công tác hội và phong trào thanh niên thành phố vững mạnh, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Một số hình ảnh từ Đại hội:

6h sáng, các đại biểu trẻ đã cùng lãnh đạo TP dâng hoa tại tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: VŨ THUỶ

Ang Phạm Hồng Sơn - Bí thư Thành Đoàn TP.HCM giới thiệu đến Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu các mô hình sáng tạo tại đại hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại hội mở màn bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc, tươi trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng nay 400 đại biểu đã cùng tham dự Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên VN TP.HCM lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024- Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hương chia sẻ những điều nhận được từ Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy vui vẻ chụp hình lưu niệm cùng càng đại biểu tham gia đại hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo TT