Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào

Những bác sĩ áo xanh Đà Nẵng mỗi ngày khám, phát thuốc và hỗ trợ y tế cho người dân, các chiến sĩ áo xanh đi đến những vùng xa, vùng khó tặng quà, hỗ trợ các em nhỏ, người dân khó khăn ở tỉnh Salavane nước bạn Lào.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 1

Vừa đặt chân đến tỉnh Salavane (Cộng hòa DCND Lào), 36 tình nguyện viên của Đoàn tình nguyện quốc tế (Thành Đoàn Đà Nẵng) đã bắt tay triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân theo kế hoạch đặt ra.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 2

Trong Chiến dịch tình nguyện hè năm 2023, chương trình tình nguyện quốc tế của Thành Đoàn Đà Nẵng tại nước bạn Lào diễn ra từ ngày 15/7 đến ngày 21/7. Trong đó, nội dung trọng tâm là khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 3

Dự kiến, các bác sĩ áo xanh của đoàn sẽ khám, phát thuốc miễn phí cho khoảng 2.000 người dân ở tỉnh Salavane, chủ yếu là người lớn tuổi và trẻ em.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 4

Tại điểm khám bệnh, khi biết thông tin về đoàn tình nguyện Việt Nam đến, người dân có mặt rất đông từ sớm để ngồi chờ đến lượt khám.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 5

Để việc thăm khám được thuận tiện, Tỉnh Đoàn Salavane cũng hỗ trợ các tình nguyện viên bản xứ để phiên dịch, hỗ trợ các y, bác sĩ trong quá trình khai thác triệu chứng, tiền sử bệnh của người dân.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 6

Sau khi khám và phát thuốc, các tình nguyện viên của đoàn hướng dẫn người dân về thời gian, liều lượng thuốc sử dụng mỗi ngày theo đơn thuốc của bác sĩ.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 7

Bên cạnh hoạt động khám bệnh, đoàn tình nguyện còn tổ chức các chương trình trao quà, tặng nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn, dụng cụ học tập mới cho học sinh địa phương. Cụ thể, hơn 200 người dân được hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm; 40 học sinh được tặng sách vở, cặp sách... mới. Tổng trị giá của chương trình tình nguyện quốc tế lần này là hơn 300 triệu đồng.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 8

Theo chị Cao Thị Minh Trang (Đoàn Khối Các cơ quan TP Đà Nẵng), những ngày tháng trên nước bạn Lào đối với mỗi thành viên trong đoàn sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ nhất. "Cùng với màu áo xanh, tuổi trẻ Đà Nẵng đi đến những nơi xa hơn, khó khăn hơn để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, không gì ngăn được nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ", chị Trang nói.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 9

Theo anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng - Trưởng đoàn tình nguyện quốc tế, đây là chương trình thường niên trong Chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ Đà Nẵng, đem sức trẻ, nhiệt huyết của thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên Đà Nẵng nói riêng đến với người dân Lào.

Dấu ấn 'áo xanh' Đà Nẵng trên đất bạn Lào ảnh 10

"Việt Nam và Lào là hai quốc gia láng giềng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống luôn được giữ gìn, vun đắp và phát triển trong nhiều năm qua. Chung tay tô đẹp thêm mối quan hệ hữu nghị bền chặt đó, tuổi trẻ Đà Nẵng luôn nỗ lực để có nhiều hoạt động tình nguyện đồng hành chất lượng, thiết thực nhằm đem đến những nguồn lực hỗ trợ người dân Lào; góp phần bồi đắp mối quan hệ Việt - Lào hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện", anh Hùng nói.

Theo Tiền Phong