Học sinh THCS tại quận 1 tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học - B.THANH

Ngày 27.8, Phòng Giáo dục quận 1, TP.HCM, tổ chức tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Tại buổi lễ lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM có những chỉ đạo cụ thể về việc soạn giáo án, phương pháp giảng dạy.

Theo đó, bên cạnh những kết quả đạt được về hoạt động chuyên môn, đổi mới kiểm tra đánh giá, học sinh, giáo viên đạt giải cao trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế thì ngành giáo dục quận 1 còn gặp những khó khăn và hạn chế.

Cụ thể, do quận 1 hạn chế về quỹ đất phát triển giáo dục nên một số cơ sở giáo dục dạng nhà phố, nhiều điểm lẻ, thiếu diện tích phòng học, thiếu sân chơi, phòng chức năng, hạn chế trong việc đảm bảo chuẩn cơ sở vật chất. Tiến độ xây dựng trường lớp chưa bắt kịp với yêu cầu giảm sĩ số, áp lực về công tác tuyển sinh ngày càng tăng…

Ngoài ra, quận 1 cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên một số bộ môn như tiếng Anh, âm nhạc, mỹ thuật, kỹ thuật do thiếu nguồn tuyển. Quy định không được ký hợp đồng lao động với các vị trí trong đề án vị trí việc làm gây khó khăn cho các trường không không tuyển dụng đủ viên chức...

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, chỉ đạo giáo viên cần thay đổi quan điểm dạy học, dạy sao để học sinh biết làm gì, làm thế nào trong cuộc sống. Cần linh hoạt trong việc soạn giảng, giáo viên cũng như cán bộ quản lý không nên chăm chăm vào việc soạn giáo án theo cách truyền thống. Nên áp dụng công nghệ để có thể kịp thời điều chỉnh bài giảng phù hợp với nhiều trình độ học sinh, ở nhiều lớp khác nhau.

Theo TN