Dịch Covid-19 khiến 50% thanh niên toàn cầu có nguy cơ bị trầm cảm

(CTG) Theo một khảo sát sức khỏe toàn cầu do tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thực hiện gần đây, 50% bạn trẻ dễ bị trải qua những triệu chứng của lo lắng và trầm cảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Có khoảng hơn 17% bạn trẻ có thể đã thực sự bị lo lắng, trầm cảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Kết quả của khảo sát này đã được công bố trong một báo cáo có tiêu đề “Giới trẻ và Covid-19: ảnh hưởng về công việc, giáo dục, quyền lợi và sức khỏe tâm thần”. Khảo sát đã nhận được hơn 12.000 trả lời của thanh niên 112 nước, trong đó có một tỷ lệ lớn là những người có học vấn và được tiếp cận internet.

Trong khảo sát này, các bạn trẻ từ 18-29 tuổi được đề nghị nói về một loạt những yếu tố như việc làm, giáo dục, sức khỏe tâm thần và phúc lợi xã hội.

Theo kết quả khảo sát, những thanh niên được hỏi cho biết họ chịu nhiều hơn một nguyên nhân khiến các vấn đề sức khỏe tâm thần gia tăng.

Theo một khảo sát sức khỏe toàn cầu do tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thực hiện gần đây, 50% bạn trẻ dễ bị trải qua những triệu chứng của lo lắng và trầm cảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối với nhóm bạn trẻ trên dưới 20 tuổi, sự dịch chuyển về phương pháp học tập và tình trạng không rõ ràng khiến họ dễ trải qua lo lắng. Dịch bệnh kéo dài nhiều tháng khiến mọi thứ, từ trường học, công sở và các trung tâm giải trí bị đóng cửa. Nhiều bạn trẻ rơi vào nỗi hoảng sợ lớn liên quan đến việc học đại học và phải đối mặt với những nguy cơ của việc học và thi trực tuyến.

Đối với những thanh niên trong độ tuổi ngoài 20, tình trạng khó khăn về công việc, những thua lỗ khiến họ thêm lo lắng. Làm việc tại nhà, giờ làm việc kéo dài, cộng với việc gánh thêm trách nhiệm khiến nhiều người trải qua triệu chứng của hội chứng cháy sạch “burnout” (hội chứng gây ra bởi căng thẳng mãn tính không kiểm soát được ở nơi làm việc), một khủng hoảng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng.

Mặc dù với một số người, việc đóng cửa do dịch bệnh khiến họ có thời gian để học một số kỹ năng mới, nhưng đối với những bạn trẻ chuẩn bị vào đại học, việc học từ xa có vẻ nặng nề với họ. Theo kết quả khảo sát, có đến 65% bạn trẻ cho biết họ học ít hơn kể từ khi dịch bệnh bùng phát do sự dịch chuyển từ lớp học truyền thống sang học trực tuyến.

Gần 50% học sinh được khảo sát cho biết họ sợ rằng dịch bệnh làm trì hoãn việc học của họ và ít nhất 9% nói họ sợ bị “trượt” trong các kỳ thi, điều khiến họ trải qua sự căng thẳng tinh thần.

Nghiên cứu của tổ chức ILO chỉ ra rằng nếu những thách thức trên không được giải quyết, thế giới có thể đối mặt với khoảng hoảng sức khỏe chưa từng xảy ra trước đây kể cả sau khi dịch bệnh chấm dứt. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn làm hủy hoại các yếu tố góp phần mang lại tình trạng khỏe mạnh, hạnh phúc cho con người.

Tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhận định: “Dịch bệnh gây ra nhiều cú sốc cho thanh niên. Dịch bệnh không chỉ hủy hoại những triển vọng nghề nghiệp và việc làm của họ, mà nó còn làm gián đoạn việc học tập và đào tạo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của thanh niên.”

Nhiều bạn trẻ trên thế giới vẫn tích cực hoạt động tình nguyện khi dịch Covid-19 đang diễn ra. Trong ảnh: Kể từ tháng 6 vừa qua khi dịch Covid-19 bùng phát ở Singapore, cô sinh viên 21 tuổi Emily Yap bắt đầu vận động bạn bè, người thân đi mua thực phẩm để phát cho 10 hộ gia đình khó khăn.

Mặc dù gặp những trở ngại do dịch bệnh, thanh niên toàn cầu vẫn tiếp tục lối sống năng động. Cũng theo khảo sát của tổ chức ILO, một phần tư thanh niên được hỏi cho biết họ vẫn làm một số hoạt động tình nguyện trong khi dịch bệnh diễn ra.

Theo Dân Trí