Điện Biên: Tổ chức thành công Đại hội điểm Hội LHTN Việt Nam cấp huyện

(CTG) Vừa qua, Hội LHTN Việt Nam huyện Điện Biên Đông tổ chức Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Điện Biên Đông lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là Đại hội điểm cấp huyện do Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên lựa chọn chỉ đạo điểm.

 

108 đại biểu chính thức là những cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu trong các phong trào, hoạt động của Hội, đại diện cho trí tuệ và sức mạnh đoàn kết của trên 5.700 hội viên và gần 19.000 hội viên, thanh niên toàn huyện. Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Điện Biên Đông lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 là ngày hội đoàn kết các tầng lớp thanh niên toàn huyện, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội và phong trào thanh niên trong giai đoạn mới.

 

Đại hội biểu quyết giơ tay hiệp thương trực tiếp chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam

Nhiệm kỳ 2014 - 2019, công tác Hội và phong trào thanh niên của huyện Điện Biên Đông có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác, hoạt động Hội bám sát nhiệm vụ của địa phương, gắn với nhu cầu nguyện vọng chính đáng của thanh niên, các cuộc vận động, chương trình của Hội được triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo thanh niên tham gia; phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được các cấp bộ Hội triển khai đồng bộ, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện với nhiều cách làm mới, sáng tạo đáp ứng được các nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, thanh niên. Công tác tuyên truyền, phổ biến được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng góp phần giáo dục thanh niên về tinh thần yêu nước, cổ vũ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của thanh niên đối với quê hương, đất nước, toàn huyện đã tổ chức được 152 buổi tuyên truyền, với 12 nghìn lượt hội viên, thanh niên tham gia.

Các cuộc vận động, chương trình của Hội được triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo thanh niên tham gia, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng và bảo vệ môi trường được triển khai rộng khắp với nhiều nội dung hình thức phong phú như: Chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng 3 biên giới”, các cấp bộ Hội đã vận động, quyên góp tặng hơn 420 suất quà với trị giá 101 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Xa Dung và xã Phình Giàng; trao 100 xuất quà cho học sinh mầm non Tà Té xã Nong U (mỗi xuất quà gồm: áo ấm, giầy, dép, nhu yếu phẩm) và 300kg gạo; tặng 100 xuất quà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá trên 40 triệu đồng. Tổ chức các hoạt động khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 450 trẻ em và người dân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức bữa cơm nghĩa tình cho các em học sinh; tặng 5.000 áo trắng, 10.000 quyển vở và 01 bộ trống đội cho học sinh; 10 quạt treo tường; tặng 10 xuất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn gồm: 200kg gạo, 10 chăn ấm, 10 túi quà trị giá 300.000; trao tặng 01 phòng học điểm bản Nà Sản trị giá 170 triệu đồng cùng 110 xuất quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Luân với trị giá 30.000.000đ. Phối hợp với “Quỹ mãi mãi tuổi 20” trao tặng nhiều xuất quà giai đoạn năm 2015 - 2018 với tổng trị giá trên 200 triệu đồng trong đó tặng 01 nhà cho gia đình bệnh binh tại xã Mường Luân, hơn 900 xuất quà gồm quần áo, bánh kẹo nhân ngày 1/6 các năm 2015,2016,2018 và cùng với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn trao tặng 112 xuất áo ấm tại trường Tiểu học Săm Măn, xã Keo Lôm với tổng trị giá trên 30 triệu đồng. Phối hợp Hội phật giáo tỉnh Điện Biên trao tặng hàng trăm xuất quà, gồm nhu yếu phẩm, bánh kẹo, quần áo, giầy dép, gạo … tại các xã trên địa bàn huyện ước tính trị giá trên 300 triệu đồng.

Tháng Thanh niên hằng năm Hội huyện đã phát động và chỉ đạo 100% các cơ sở Hội tổ chức các hoạt động tình nguyện. Toàn huyện tổ chức được 195 đợt ra quân vệ sinh môi trường tại các xã với hơn 2.560 lượt thanh niên tham gia. Các đoàn xã, thị trấn đã giúp đỡ, tu sửa nhà cho 05 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn với 58 ngày công và tổ chức thăm hỏi 35 gia đình chính sách, 02 trẻ em có HIV với tổng số tiền: 6,450 triệu; tổ chức nạo vét kênh mương có chiều dài 500m với 31 thanh niên tham gia; tu sửa 13km đường nước, 104,5km đường liên bản, 4 cây cầu với tổng số 1.800 lượt thanh niên thực hiện; khơi thông 11,5 km cống rãnh; tu sửa 14 phòng học điểm bản và 04 nhà công vụ cho giáo viên thu hút 81 thanh niên với 162 ngày công, dựng 02 nhà nhân ái cho gia đình chính sách; phát dọn 10km đường băng cản lửa do 95 thanh niên thực hiện. Phối hợp với các đơn vị tình nguyện tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân trong toàn huyện với tổng là: 99.850 lượt người; khám bệnh miễn phí cho hơn 1500 người dân, trao tặng 60 xuất quà cho 60 bệnh nhân tại 03 xã (Chiềng Sơ, Luân Giói, Mường Luân) với tổng trị giá là 24 triệu đồng triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng cho 14/14 xã, thị trấn. UBH huyện đã tổ chức trao 45 xuất quà cho trẻ em mồ côi và các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn huyện với số tiền là 18,4 triệu đồng và phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện tặng 01 chiếc xe lăn trị giá 4 triệu đồng cho 01 trẻ khuyết tật tại xã Nong U.

Công tác tuyên truyền, vận động tham gia hiến máu tình nguyện trong thanh niên; xây dựng các đội thanh niên ứng trực tình nguyện hiến máu, ngân hàng dự trữ máu, ngân hàng máu sống, máu hiếm được tổ chức thường xuyên, liên tục theo hàng năm và đã thu được những kết quả tốt đẹp. Trong toàn nhiệm kỳ, đã phối hợp tổ chức được 5 đợt hiến máu với 991 thanh niên đăng ký và đã có 785 đơn vị máu được hiến, 150 thanh niên đăng ký làm ngân hàng máu sẵn sàng hiến máu khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Hội LHTN Việt Nam huyện Điện Biên Đông còn thường xuyên quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, đồng thời đẩy mạnh thực hiện cuộc phát động phong trào thanh niên khởi nghiệp sáng tạo. Hiện có 5 mô hình thanh niên phát triển kinh tế giỏi, biết ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào trong sản xuất tiêu biểu: Mô hình nuôi cá giống tại xã Na Son, Chiềng Sơ, mô hình kinh tế hộ gia đình VAC tại bản Pá Vạt 2, xã Mường Luân, mô hình trồng cỏ Gi nê nuôi bò tại xã Háng Lìa và trồng bí trên nương lúa tại xã Tìa Dình….mang lại thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/ năm…

Với khẩu hiệu "Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên góp phần xây dựng huyện Điện Biên Đông ngày càng phát triển và ổn định", Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Điện Biên Đông lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã thông qua 13 chỉ tiêu cơ bản; tiếp tục tập trung triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và 01 chương trình “Xây dựng Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam vững mạnh”. Cụ thể hóa từng nhiệm vụ theo nội dung cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Tại Đại hội, 108 đại biểu đã được nghe phát biểu chỉ đạo của anh Lò Hồng Phong - Phó Bí thư Thường trực huyện Điện Biên Đông và anh Đặng Thành Huy - Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên. Các ý kiến chỉ đạo đều ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua đồng thời gợi mở, định hướng những nhiệm vụ lớn công tác Hội và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội đã tiến hành hiệp chọn cử Ủy viên Ủy Ban Hội LHTN Việt Nam huyện Điện Biên Đông khóa V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 31 anh, chị và hiệp thương trực tiếp chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; hiệp thương cử Đoàn đại biểu dự Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 19 đại biểu chính thức và 03 đại biểu dự khuyết.

Nhân dịp này, Ủy ban Hội LHTN tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 07 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện phong trào thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Điện Biên Đông, nhiệm kỳ 2019 - 2024; UBND huyện tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên của huyện Điện Biên Đông, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Trịnh Dũng
Tỉnh Đoàn Điện Biên