Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: Bằng những phần việc cụ thể

(CTG) Nhiều hoạt động của thanh niên tỉnh Gia Lai đã góp phần xây dựng thành công, bền vững chương trình nông thôn mới tại địa phương, trong đó hoạt động của Huyện đoàn Chư Pah là một trong những điểm sáng.

 

Xanh thêm những tuyến đường

Huyện đoàn Chư Pah đã ra quân thực hiện Ngày cao điểm tình nguyện vì đô thị văn minh năm 2024 tại TT.Phú Hòa (H.Chư Pah). Lực lượng tình nguyện đã thực hiện "đường tranh bích họa" gồm các hạng mục: dọn dẹp vệ sinh, sơn vẽ tường... với sự tham gia của 35 đoàn viên, thanh niên, tổng kinh phí 15 triệu đồng. Các đoàn viên, thanh niên cũng đã trao tặng 1 mô hình "đổi rác thải nhựa lấy cây xanh" với quà tặng là 200 cây ăn trái (100 cây sầu riêng, 100 cây nhãn), 12 bao phân bón, 10 thùng nước uống thảo dược Trường Sinh và đã thu gom hơn 200 kg rác thải tái chế.

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: Bằng những phần việc cụ thể- Ảnh 1.

Khánh thành đường cờ Tổ quốc do Huyện đoàn Chư Pah thực hiện

HUYỆN ĐOÀN CHƯ PAH

Nhiều người dân H.Chư Pah hứng thú với công trình "đường tranh bích họa" do các tay cọ nghiệp dư thực hiện. Chị Nguyễn Thị Hòa (TT.Phú Hòa) hào hứng: "Ý nghĩa quá. Lớp trẻ ngày càng thực hiện những phần việc hiệu quả và tạo cảm hứng cho nhiều người khác. Nhờ vậy, người dân cũng ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng đường quê, ngõ xóm thêm sạch đẹp, văn minh".

Đường cây thanh niên với 100 cây muồng hoàng yến được trồng ở TT.Phú Hòa đã bắt đầu phát triển mạnh nhờ sự chăm sóc thường xuyên của lực lượng thanh niên. Trong vài năm tới, chắc chắn con đường này sẽ có hoa vàng rực khoe sắc, là công trình ghi dấu ấn của lực lượng đoàn viên, thanh niên.

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: Bằng những phần việc cụ thể- Ảnh 2.

Huyện đoàn Chư Pah thực hiện nhiều chương trình hiệu quả, thiết thực

 

Anh Nguyễn Đức Quỳnh, Phó bí thư Huyện đoàn Chư Pah, cho biết: "Khi các hoạt động được triển khai tại TT.Phú Hòa, bà con ở đây rất vui mừng, ủng hộ cũng như tạo điều kiện hợp tác, chung tay xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, có một số công trình phối hợp với các xã, bà con nông dân tham gia trồng, chăm sóc các cây trên đường phát triển tốt. Sắp tới, chính quyền tiếp tục nhân rộng mô hình này".

Thêm những công trình ý nghĩa

Theo anh Nguyễn Đức Quỳnh, 100% lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn H.Chư Pah cũng đã đồng loạt ra quân thực hiện "Ngày chủ nhật xanh" đợt 1 năm 2024. Theo đó, các hoạt động như: nạo vét kênh mương, đào hố rác, dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm, xây dựng mô hình "vườn cây thuốc nam"… thu hút gần 800 đoàn viên, thanh niên tham gia. Các đoàn viên, thanh niên đã trồng mới hơn 1.100 cây xanh các loại, xây dựng 53 công trình, phần việc thanh niên bảo vệ môi trường... Các hoạt động xây dựng cảnh quan như: trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, vận động thêm kinh phí để làm đường, hỗ trợ các đoạn đường có đèn chiếu sáng, các cụm camera an ninh để giúp bà con nhân dân... được Huyện đoàn Chư Pah triển khai thành những phong trào. Ngoài ra, các cấp bộ đoàn ở H.Chư Pah còn hỗ trợ địa phương xây dựng 53 mô hình cảnh quan, 32 mô hình sinh kế cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế...

Chị Quách Thị Thùy Trang, Bí thư đoàn xã Chư Đăng Ya (H.Chư Pah), nói: "Rất phấn khởi vì đông đảo thanh niên và nhân dân tham gia, góp phần chung tay xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Qua đây, cũng nhen lên các phong trào ý nghĩa, giúp các bạn trẻ phát huy hơn nữa năng lực, trí tuệ; cống hiến bằng những công trình, phần việc cụ thể để góp phần thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới".

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: Bằng những phần việc cụ thể- Ảnh 3.

Chương trình đổi rác lấy cây xanh của Huyện đoàn Chư Pah

Anh Phan Hồ Giang, Phó bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, cho biết nhiều hoạt động của đoàn viên, thanh niên tỉnh Gia Lai đã mang lại hiệu quả, góp phần xây dựng chương trình nông thôn mới ở các địa phương trong tỉnh. 100% huyện, thị, thành đoàn đã tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới tại xã xây dựng nông thôn mới. 113 đoàn xã, phường, thị trấn thành lập các mô hình, câu lạc bộ thanh thiếu nhi tham gia bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương. Đồng thời, thành lập và duy trì 110 làng thanh niên "2 không , 2 có", gồm 2 làng cấp tỉnh, 34 làng cấp huyện và 74 làng cấp xã. Đây là mô hình do Hội Liên hiệp Thanh niên Gia Lai triển khai từ tháng 1.2019, với các tiêu chí: 2 không (không có thanh niên thất nghiệp; không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên); 2 có (có đội nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; có mô hình thanh niên phát triển kinh tế).

 

Theo Thanh Niên