Đoàn viên thanh niên là những 'chiến binh' chống ô nhiễm rác thải nhựa

CTG - Ngày 28.2, tại Trường đại học Tài nguyên môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN-MT phối hợp với Cục Biển và hải đảo Việt Nam (Bộ TN-MT) và Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức Diễn đàn giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: trách nhiệm và hành động của thanh niên.

Diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và xác định rõ vai trò nòng cốt của đoàn viên thanh niên trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa một lần, gương mẫu thực hiện việc tái sử dụng các sản phẩm nhựa và thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Đoàn viên thanh niên là những 'chiến binh' chống ô nhiễm rác thải nhựa- Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự diễn đàn cam kết chống rác thải nhựa

ĐÌNH HUY

Ô nhiễm rác thải nhựa có tính liên vùng, xuyên biên giới

Phát biểu khai mạc diễn đàn, anh Đặng Quốc Khánh, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TN-MT, chia sẻ các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người chúng ta.

Tuy nhiên, đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái Đất.

Đoàn viên thanh niên là những 'chiến binh' chống ô nhiễm rác thải nhựa- Ảnh 2.

Anh Đặng Quốc Khánh, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TN-MT

ĐÌNH HUY

"Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu", anh Khánh nói.

Trước tình hình trên, anh Khánh kêu gọi các cấp cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ TN-MT, các cơ quan tổ chức và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân.

Cạnh đó, phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần.

Kêu gọi các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, đồ nhựa dùng một lần.

1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường mỗi năm

Trình bày tham luận tại diễn đàn, anh Cao Hoàng Anh, đại diện Đoàn Thanh niên Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN-MT), cho biết, theo số liệu thống kê từ Bộ TN-MT, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, trong đó 0,28 - 0,73 triệu tấn bị thải ra biển nhưng chỉ 27% trong số này được tái chế, tận dụng bởi các cơ sở, doanh nghiệp.

Điều đáng nói, việc xử lý và tái chế rác thải nhựa còn nhiều hạn chế khi có đến 90% rác thải nhựa được xử lý theo cách chôn, lấp, đốt và chỉ có 10% còn lại là được tái chế. Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nilon/tháng, riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải nhựa và túi nilon.

Đoàn viên thanh niên là những 'chiến binh' chống ô nhiễm rác thải nhựa- Ảnh 3.

Anh Cao Hoàng Anh, đại diện Đoàn Thanh niên Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN-MT)

Trong khi đó, việc phân loại, thu hồi, tái chế và xử lý rác thải nhựa còn hạn chế. Lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam, chiếm khoảng 8 - 12% chất thải rắn sinh hoạt. Nhưng chỉ có khoảng 11 - 12 % số lượng chất thải nhựa, túi nilon được xử lý, tái chế, số còn lại chủ yếu là chôn lấp, đốt và thải ra ngoài môi trường. Điều này có thể dẫn đến thảm họa môi trường, ô nhiễm đại dương.

"Mỗi ngày, có khoảng 22 tấn chất thải nhựa được thải ra từ các hoạt động y tế, trong số đó lẫn với rác thải nguy hại (thuốc, hóa chất..). Thu gom, tái chế và chôn lấp loại rác thải nhựa này đều ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và ô nhiễm môi trường", anh Hoàng Anh cảnh báo.

Anh Hoàng Anh đánh giá, trong bối cảnh tình hình ô nhiễm nhựa càng ngày càng nhức nhối, các chương trình bảo vệ môi trường do Đoàn Thanh niên Bộ TN-MT tổ chức đã đóng góp một phần quan trọng vào việc chống lại thảm họa này. Đặc biệt, qua những hành động thiết thực, đoàn viên, thanh niên đã trở thành lực lượng tiên phong, là những tấm gương mẫu mực, kêu gọi cộng đồng tham gia vào cuộc chiến chống rác thải nhựa, nhằm xây dựng một xã hội an toàn, văn minh và hiện đại.

"Nhìn chung, giảm thiểu rác thải nhựa đòi hỏi những giải pháp toàn diện. Việc tăng cường tuyên truyền và nâng cao nhận thức là chìa khóa quan trọng. Trong thời gian gần đây, làn sóng hoạt động bảo vệ môi trường đã nổi lên như một làn gió mới, mạnh mẽ và sôi động trong cộng đồng thanh niên Việt Nam. Bằng những hành động cụ thể và mô hình thiết thực, đoàn viên, thanh niên là những chiến binh trong hành trình chung để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa, từng bước xây dựng một xã hội an toàn, văn minh và hiện đại", anh Hoàng Anh nhấn mạnh.

Đại diện Đoàn Thanh niên Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh môi trường khích lệ các đoàn viên phát huy tinh thần sáng tạo. Các hoạt động nghiên cứu mô hình công sở xanh, sản phẩm thay thế nhựa, và sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa sẽ được đề xuất và triển khai để hạn chế sử dụng rác thải nhựa và giảm thiểu việc thải nhựa vào môi trường.

"Chúng ta không chỉ đang chống lại rác thải nhựa, mà còn đang xây dựng nên một tinh thần đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm đối với môi trường. Mỗi bước đi nhỏ, mỗi ý tưởng sáng tạo của thanh niên đều là một đóng góp quý báu, là một hạt giống mà chúng ta đang gieo trồng để kế thừa cho thế hệ sau", anh Hoàng Anh nói.

Theo TNO