Đoàn Việt Nam chiến thắng trở về

(CTG) Sáng ngày 29/8, đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Nga đã về tới Hà Nội.

Lễ đón đoàn tại sân bay Nội Bài

Báo cáo nhanh tại lễ đón đoàn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phấn khởi cho biết: Đoàn Việt Nam tham dự ở 18 ngành nghề, với sự chuẩn bị chu đáo, sự quan tâm của các cấp, ngành, các trường, doanh nghiệp, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của toàn đoàn, đặc biệt là các em thí sinh. Đoàn Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức, cạnh tranh quyết liệt để xuất sắc đạt được thành tích này. Trong đó, đặc biệt đánh giá cao vai trò của các tập đoàn, doanh nghiệp như Denso, Samsung,… đã cùng phối hợp tổ chức, lựa chọn thí sinh, huấn luyện để tham dự kỳ thi.

Thí sinh Trương Thế Diệu (giữa) cùng chuyên gia trong niềm vui chiến thắng

Trương Thế Diệu là thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành được Huy chương bạc nghề Phay CNC và 8 thí sinh khác đạt Chứng chi nghề xuất sắc cho 7 nghề. Tiếp nối thành công từ cuộc thi tay nghề thế giới năm 2017 tại Abu Dhabi, UAE, đây là lần đầu tiên Việt Nam giành được Huy chương bạc. Đây là thành tích cao nhất của Đoàn Việt Nam tại một Kỳ thi tay nghề thế giới.

 

Tính về số điểm và huy chương, đoàn Việt Nam xếp thứ 25/63 quốc gia tham dự. Theo thống kê của ban tổ chức, năm nay có 14 quốc gia tham dự không có thành tích tại kỳ thi này, 20 quốc gia có chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Khu vực ASEAN, Indonexia và Singapore có thành tích cao hơn, nhưng Việt Nam có thành tích tốt hơn so với Thái Lan, Philippin, Malaysia. Đây là thành tích vượt bậc của đoàn Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Thành tích của Việt Nam đều nằm ở những ngành đang rất cần cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước như: Công nghiệp phụ trợ với Huy chương bạc nghề Phay CNC, xếp thứ 2 trong số điểm là nghề Tiện CNC chỉ còn thiếu 3 điểm để có huy chương. Các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin, Việt Nam cũng có thành tích tốt…

“Khi tham gia kỳ thi này, các thí sinh đã là những người có kỹ năng tay nghề tốt nhất - tất cả chúng ta đã chiến thắng” – Ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh.

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 là kỳ thi lớn nhất về số lượng nước/vùng lãnh thổ và số lượng người tham dự từ trước đến nay với 1.355 thí sinh tham dự ở 56 nghề đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục, bao gồm các nước rất hùng mạnh về kỹ thuật, công nghệ như Mỹ, Canada, Brazil, Anh, Đức, Pháp, Ý, Áo, Thụy Sỹ, Úc, Nam Phi, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan,… Các nước trên đã có nhiều năm tham dự thi tay nghề thế giới, có đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm trong công tác huấn luyện và chấm thi trong các kỳ thi tay nghề châu lực và quốc tế. 

 

Hoàng Long