Doanh nhân trẻ đưa bánh tráng Tây Ninh ra thế giới

CTG: Nhắc đến Tây Ninh, người ta không chỉ nhớ đến vùng đất giàu truyền thống văn hóa – lịch sử mà còn biết đến nơi đây như “thủ phủ bánh tráng” của cả nước. Từ đặc sản quen thuộc ấy, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn khởi nghiệp, sáng tạo ra những sản phẩm mới mang giá trị gia tăng cao. Tiêu biểu trong số đó là anh Đặng Khánh Duy (sinh năm 1988) – Giám đốc Công ty TNHH Tân Nhiên, người được xem là “cha đẻ” của dòng sản phẩm bánh tráng không nhúng nước đang gây tiếng vang trong và ngoài nước.

Xuất phát từ kinh nghiệm kinh doanh bột sắn (khoai mì) của gia đình, vợ chồng anh Duy đã quyết tâm khởi nghiệp với sản phẩm bánh tráng làm từ bột sắn – một hướng đi mới so với bánh tráng truyền thống vốn chủ yếu làm từ bột gạo hoặc bột mì. Năm 2018, cơ sở bánh tráng Tân Nhiên được thành lập, đến năm 2020 chính thức nâng cấp lên thành Công ty TNHH Tân Nhiên, đánh dấu bước chuyển mình chuyên nghiệp trong hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Điều đặc biệt là anh Duy không xuất thân từ ngành công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, từ những bữa ăn gia đình, anh nhận ra điểm bất tiện của bánh tráng truyền thống: phải nhúng nước, dễ rách, thiếu vệ sinh và mất thời gian khi sử dụng. Từ đó, anh đặt câu hỏi: “Liệu có thể làm ra một loại bánh tráng ăn liền, tiện lợi, nhưng vẫn giữ được hồn cốt đặc sản Tây Ninh?” Và ý tưởng “bánh tráng không nhúng nước” ra đời – chỉ cần cuốn và ăn ngay, không cần thêm nước, không cần chờ đợi.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm gian hàng của Công ty Tân Nhiên

Những ngày đầu, sản phẩm mới lạ khiến thị trường còn nhiều hoài nghi. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, Bánh tráng Tân Nhiên đã nhanh chóng khẳng định chất lượng và thương hiệu. Năm 2019, Tân Nhiên lọt Top 50 thương hiệu mạnh quốc gia, năm 2020 đạt Thương hiệu Vàng nông nghiệp. Cá nhân anh Đặng Khánh Duy liên tiếp được vinh danh trong Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019 và Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021.

Đặc biệt, năm 2022, tại Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ tổ chức ở TP. Vũng Tàu, gian hàng Tân Nhiên vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghé thăm. Tân Nhiên cũng trở thành sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Tây Ninh. Theo anh Duy, khoảnh khắc được Thủ tướng động viên tuy rất giản dị nhưng là nguồn động lực lớn, tiếp thêm niềm tin để doanh nghiệp trẻ mạnh dạn vươn ra thị trường quốc tế.

Đến nay, bánh tráng Tân Nhiên đã xuất khẩu sang hơn 8 quốc gia, trong đó có nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Canada, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia. Để đáp ứng yêu cầu quốc tế, Công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Ở thị trường trong nước, sản phẩm Tân Nhiên được phân phối rộng khắp qua hệ thống bán lẻ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các sàn thương mại điện tử; đồng thời có mặt tại nhiều khách sạn, nhà hàng, quán ăn. Doanh thu nội địa duy trì mức tăng trưởng ổn định khoảng 10% mỗi năm.

Trong định hướng phát triển giai đoạn 2025–2028, Tân Nhiên đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu trên 20% mỗi năm, mở rộng thêm ít nhất 5 thị trường mới, tập trung vào các quốc gia có nhu cầu cao về thực phẩm châu Á như Mỹ, Úc và Trung Đông; sản lượng tăng từ 10–20% mỗi năm.

Từ một ý tưởng rất đời thường, anh Đặng Khánh Duy đã xây dựng thành công một thương hiệu bánh tráng mang tầm quốc gia và quốc tế. Mô hình khởi nghiệp của Tân Nhiên không chỉ góp phần nâng tầm đặc sản Tây Ninh, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần sáng tạo, dám nghĩ – dám làm, khởi nghiệp từ chính lợi thế quê hương của thanh niên trong thời kỳ hội nhập. Đây thực sự là gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu, lan tỏa cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ Tây Ninh trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Lê Văn Tú