Độc lạ bánh tráng quýt hồng của nữ sinh miền Tây

(CTG) Bằng sự sáng tạo và tâm huyết, hai nữ sinh Hà Thị Yến Thơ và Phan Hồng Ngân, cùng học lớp 10A1 Trường THPT Lai Vung 1 (H.Lai Vung, Đồng Tháp) đã làm nên sản phẩm bánh tráng quýt hồng, đoạt giải đặc biệt cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm học 2022 - 2023.

Yến Thơ cho biết gia đình có truyền thống làm bánh tráng lâu đời. Trùng hợp là nhà cô bạn thân Hồng Ngân cũng trồng quýt hồng với số lượng lớn. Từ đó, cả hai mong muốn góp chút sức mình để bảo tồn, phát triển nghề bánh tráng và trái quýt hồng.

Độc lạ bánh tráng quýt hồng của nữ sinh miền Tây - Ảnh 1.
 

Hai chủ nhân của sản phẩm bánh tráng quýt hồng. NVCC

Sau khi lên ý tưởng kết hợp giữa bánh tráng và quýt hồng, Thơ và Ngân bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, phải mất cả năm tìm công thức thích hợp, bỏ đi nhiều mẻ bánh thất bại, hai em mới thành công với sản phẩm bánh tráng độc lạ. Bánh có hương thơm và vị chua nhẹ, the nhẹ của quýt hồng hòa quyện với vị ngọt, béo của bột gạo…

"Để tìm ra công thức pha chế hài hòa giữa bột và nước cốt quýt hồng là điều rất khó. Khi mới nghe ý tưởng, gia đình e ngại về công thức làm bánh và thị trường tiêu thụ. Nhưng thấy sự tâm huyết của em và Ngân, dần dần hai gia đình đồng ý và hỗ trợ tụi em rất nhiều. Cùng với đó là sự động viên, hướng dẫn tận tình của giáo viên giúp chúng em thành công", Thơ chia sẻ.

Công đoạn làm ra những chiếc bánh tráng quýt hồng cũng lắm công phu, với các khâu như: chuẩn bị nguyên liệu, xử lý gạo, xử lý quýt, tráng bánh, phơi và đóng gói.

Hồng Ngân cho biết gia đình Thơ làm bánh tráng, còn gia đình em có vườn quýt hồng nên đảm bảo nguồn nguyên liệu làm bánh. Trái quýt hồng được lựa làm nguyên liệu phải đạt độ chín, to, tròn, vỏ không bị hư, vì sử dụng luôn phần vỏ băm nhuyễn cho vào nguyên liệu.

Sau giờ tan trường, Thơ và Ngân cặm cụi làm nguyên liệu, sáng sớm tráng bánh và nhờ người thân đem phơi. Mỗi đợt tráng cho ra từ 200 - 300 cái bánh, giá bán từ 2.500 - 4.000 đồng/cái.

Hiện bánh tráng quýt hồng được tiêu thụ chủ yếu từ khách quen và một lượng khách kha khá qua mạng xã hội. Tuy nhiên, quýt hồng mỗi năm chỉ có một mùa nên hai em nảy sinh ý tưởng làm bánh tráng từ quýt đường nhằm đa dạng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thầy Trần Minh Hậu, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lai Vung 1, cho biết khi nghe các em trình bày ý tưởng, giáo viên hướng dẫn và nhà trường đều hiệp lực hỗ trợ kỹ thuật và một phần kinh phí để làm bánh.

Chị Lê Ngọc Dung, Bí thư Huyện đoàn Lai Vung, cho biết Huyện đoàn đã chủ động tạo điều kiện tốt nhất để các em tham gia cuộc thi khởi nghiệp, đưa sản phẩm giới thiệu tại các hội chợ xúc tiến. Ngoài ra, bánh tráng quýt hồng này cũng đã sử dụng làm quà tặng đến các đơn vị trong và ngoài địa phương để ủng hộ các em khởi nghiệp.

Theo TN