Đội tình nguyện đi chợ giúp người dân, lời hỏi thăm ấm lòng 'hôm nay nhà mình cần gì?'

(CTG) Những “Shipper áo xanh” tình nguyện đi chợ miễn phí giúp người dân mua lương thực, thực phẩm trên quê hương đất Sen Hồng trong những ngày giãn cách xã hội.

 

Đội 'Shipper áo xanh” tình nguyện đi chợ miễn phí huyện Hồng Ngự sẵn sàng phục vụ người dân. - Ảnh: TĐ ĐT

Nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp triển khai mô hình “Shipper áo xanh” tình nguyện đi chợ miễn phí giúp người dân mua lương thực, thực phẩm...

Bạn Bùi Huỳnh Ngọc Tân, tình nguyện viên xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự chia sẻ: "Bản thân rất vui và hạnh phúc khi giúp được các cô, chú anh chị đi mua những hàng hóa cần thiết. Hơn nữa, còn là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa của thanh niên khi Đồng Tháp đang bước vào những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16”. Với Tân, đây chính là cơ hội để bản thân cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên khác góp một phần sức của mình giúp đỡ cho những người thật sự cần để cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh.

T

Nữ 'shipper áo xanh' giao đồ cho người dân.

ại huyện Hồng Ngự, mỗi Đoàn xã, thị trấn thành lập đội hình tình nguyện “Shipper áo xanh” từ 10 đến 15 thành viên do Bí thư Đoàn cấp xã, thị trấn làm Đội trưởng. Đội hình hoạt động theo phương thức phân chia thành từng tổ nhỏ (Mỗi tổ từ 2 – 3 thành viên) phụ trách 10 – 15 hộ gia đình nhằm nắm bắt tình hình mua lương thực, thực phẩm của người dân. Đồng thời, phối hợp với Trưởng ấp thiết lập đường dây nóng để cung cấp cho người dân khi cần hỗ trợ.

Đội hình nhận đơn hàng trong khung giờ từ 7h đến 21h trước ngày đi chợ. Sau khi nhận đơn hàng, đội sẽ tổng hợp từng đơn hàng của hộ gia đình và lên phương án mua sản phẩm. Các bạn tình nguyện trong đội hình đi chợ 3 lần/ngày và sẽ báo giá cho từng đơn hàng, mặt hàng đến từng hộ gia đình để nắm thông tin và thống nhất chốt đơn hàng. Sau khi đi chợ, các thành viên của đội phân chia thực phẩm theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký và giao thực phẩm đến từng hộ gia đình. Ưu tiên các hộ gia đình có người già yếu, trẻ em sơ sinh, gia đình có người thân đi cách ly.

Nhìn thấy nụ cười và nhận được lời cảm ơn của bà con quê mình gửi đến “người giao hàng áo xanh”, bạn Võ Trọng Hữu (tình nguyện viên xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự) bộc bạch: “Mình vui lắm, màu áo xanh lúc này mới thật sự phát huy được ý nghĩa. Mình còn trẻ, khỏe giúp được mọi người là điều nên làm”. Bên cạnh đó, Trọng Hữu cũng hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để bà con được trở lại với cuộc sống bình thường.

Chị Nguyễn Thị Nương, Bí thư Huyện đoàn Hồng Ngự cho biết, với tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ và hình ảnh thanh niên Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo. "Tôi tin rằng mô hình “Shipper áo xanh” thật sự cần thiết và ý nghĩa trong thời điểm này, nhằm đảm bảo cho công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất nhưng lại không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống của người dân, nhất là các cụ già neo đơn, người gặp khó khăn trong việc đi lại”, chị Nương nói.

Nữ 'Shipper áo xanh' mang đến tận nhà giao nhu yếu phẩm cho người dân.

Anh Hồ Văn Út Hiền, Bí thư Xã đoàn Long Hưng A, huyện Lấp Vò tích cực giúp đỡ người dân mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, y tế. Anh cho biết, đây là công việc nên làm trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, vừa giúp được mọi người khi cần vừa hạn chế tình trạng đi lại, tập trung mua bán trên địa bàn, góp phần hạn chế nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Dù hoạt động liên tục và giải quyết nhiều nhu cầu khác nhau của người dân, nhưng những “Shipper áo xanh” vẫn vui vẻ, hăng hái với công việc. Chính những câu hỏi “hôm nay nhà mình cần gì” đã gắn kết tình thương giữa mọi người dành cho các bạn trẻ tình nguyện và là động lực để những chiếc xe tình nguyện mãi lăn bánh trên hành trình mang đến niềm vui cho mọi người. Song, các “Shipper áo xanh” vẫn luôn tuân thủ nguyên tắc 5K khi đi chợ và vận chuyển thực phẩm đến các hộ gia đình.

'Shipper áo xanh' đi chợ mua nhu yếu phẩm giúp dân.

Anh Huỳnh Minh Thức, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp đánh giá, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn như hiện nay, việc phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ rất cần thiết được tuyên dương. Mô hình “shipper áo xanh” ra đời là giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết được nhu cầu mua những nhu yếu phẩm của người dân trong những ngày giãn cách và hạn chế tập trung đông người tại các điểm bán hàng.

Theo TP